Thứ sáu, 14/06/2024 | 12:32
RSS

Ho lâu năm đến thắt ruột thắt gan cũng khỏi nhờ bài thuốc từ lá đinh lăng này

Thứ năm, 07/12/2017, 11:10 (GMT+7)

Theo Lương y Trọng Đức, ho mạn tính đến thắt ruột thắt gan cũng có thể khỏi hoàn toàn nhờ bài thuốc từ lá đinh lăng dưới đây.

cây đinh lăng để trị ho
Cây đinh lăng có rất nhiều công dụng chữa bệnh trong đó có trị ho

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, Lương y Trọng Đức (Phòng khám đông y Trọng Đức, Hà Nội) cho biết, đinh lăng từ lâu đã được biết đến như là một vị thuốc quý, có nhiều công dụng hữu hiệu trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe Và không chỉ rễ, ngay cả lá, thân, cành của cây đinh lăng đều có tác dụng chữa bệnh.

"Danh y Hải Thượng Lãn Ông gọi cây đinh lăng là cây sâm của người nghèo. Bởi trong dân gian cây đinh lăng rất dễ tìm, rẻ tiền.Tuy rẻ, dễ kiếm nhưng cây đinh lăng có rất nhiều tác dụng tốt đã được công nhận cả về kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian ,lẫn các công trình nghiên cứu đã được công bố và đưa vào thực tiễn sản xuất dược trị bệnh"-  Lương y Trọng Đức nói.

Lương y Trọng Đức cũng chia sẻ với Đời sống Plus bài thuốc trị ho dai dẳng, lâu ngày từ lá đinh lăng. Theo ông, bài thuốc này đã chữa trị thành công cho nhiều người bị ho lâu năm không khỏi.

Nguyên liệu: Lá cây đinh lăng (Tốt nhất là loại lá nhỏ)

Cách dùng:

- Lá đinh lăng phơi khô, sao vàng. Mỗi ngày dùng 10-12g đun uống thay nước hàng ngày. Nếu lá tươi khoảng 1 nắm tay, đun uống thay nước.

Với những người bị ho nặng, uống đến ngày thứ 3 sẽ đỡ dần. Còn với trẻ từ 1-6 tuổi nên giảm liều bằng nửa người lớn. Đối với trẻ còn bú mẹ thì mẹ uống với liều lượng như người lớn bình thường, sau đó cho con bú.

dùng lá đinh lăng trị ho dai dẳng
Cách dùng lá đinh lăng trị ho dai dẳng rất đơn giản mà lại công hiệu

Ngoài bài thuốc trị ho từ lá đinh lăng, Lương y Trọng Đức cũng chia sẻ những công dụng khác của cây đinh lăng trong chữa bệnh: chữa phong thấp khớp (dùng rễ đinh lăng); chữa ho suyễn (rễ cây đinh lăng); nổi mề đay, ngứa, dị ứng (lá đinh lăng); chữa tắc tia sữa (rễ nấu nước hoặc lá nấu cháo); bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng (rễ nấu nước uống) hoặc có thểm ngâm rượu củ đinh lăng dùng trong các bữa ăn hàng ngày...

Theo Lương y Trọng Đức, rễ đinh lăng được đánh giá cao trong việc bồi bổ sức khỏe và trị bệnh. Trong rễ đinh lăng có chứa nhiều saponin có tác dụng gần như nhân sâm, nhiều sinh tố B1. Tuy nhiên, do thành phần saponin có nhiều trong dễ đinh lăng, chất này có thể làm vỡ hồng cầu. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng đinh lăng. Nhất là không được dùng đinh lăng với liều lượng cao, sẽ gây ra hiện say và kèm theo cảm giác mệt mỏi, choáng váng, nôn mửa, tiêu chảy.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN