Chủ nhật, 19/09/2021 | 21:55
RSS

Đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang đã 6 ngày, lực lượng quân sự Mỹ và Anh vào cuộc giải cứu

Thứ sáu, 29/06/2018, 21:41 (GMT+7)

Mỹ, Anh hỗ trợ Thái Lan tìm đội bóng mắc kẹt trong hang ngập nước, song công cuộc tìm kiếm vẫn gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều lý do.

Cuộc tìm kiếm 12 nam sinh thuộc một đội bóng thiến niên và huấn luyện viên của các em, mất tích trong hang động ở miền Bắc Thái Lan, đã bước sang ngày thứ 6 nhưng vẫn chưa có kết quả.

Hệ thống hang động Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai dài 10 km có kết cấu được cho là phức tạp. Các chuyên gia tin rằng 13 người mất tích có thể đang ở một địa điểm cao ráo thuộc khu vực giữa hang gọi là Pattaya Beach, sau khi mưa lớn bất ngờ gây ngập hang từ hôm 23/6.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống khu vực khiến mực nước trong hang tiếp tục dâng cao. Theo ghi nhận của AP sáng 29/6, nước mang theo bùn đất đã dâng lên đến gần cửa hang bất chấp các nỗ lực tháo nước của lực lượng cứu hộ những ngày qua.

Lực lượng cứu hộ gồm binh sĩ và tình nguyện viên Thái Lan cùng hải quân Mỹ và các chuyên gia về hang động từ Anh. Ngoài một đội dẫn đầu là hải quân Thái Lan làm nhiệm vụ lặn tìm, có thêm hai đội làm nhiệm vụ khác. Một đội tìm đường xuyên núi lên phía trên hang động để tìm xem có lối vào khác hay không, trong khi đội còn lại tiến hành việc khoan xuyên vách hang.

Từ sáng 28/6, lực lượng cứu hộ đã tiến hành khoan vào vách hang động với hy vọng giúp tháo nước nhanh hơn và giúp đội cứu hộ tiếp cận bên trong. Thao tác với mũi khoan nặng hai tấn phải được thực hiện một cách cẩn thận.

Lực lượng quân sự Mỹ và Anh vào cuộc giải cứu đội bóng Thái biến mất trong hang động

Lực lượng quân sự Mỹ và Anh vào cuộc giải cứu đội bóng Thái biến mất trong hang động

Lực lượng quân sự Mỹ và Anh vào cuộc giải cứu đội bóng Thái biến mất trong hang động
Các lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian. Ảnh: Bangkok Post

"Việc khoan phải được thực hiện chính xác vì đây là đá vôi và chúng tôi không muốn làm ảnh hưởng đến cấu trúc hang động cũng như làm bị thương những người mắc kẹt bên trong", ông Narongsak Osottanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, nói với phóng viên, theo The Nation.

Trước đó, chuyên gia và nhà chức trách cân nhắc khoan ở 3 vị trí khác nhau. Điểm thuộc khu vực giữa hang được chọn khoan để đưa camera xuống dò xét tình hình xem các nạn nhân có ở đó không. Điểm ở cuối hang được chọn vì sẽ dễ dàng cho đội cứu hộ tiếp cận bên trong vì khu vực này không bị ngập. Trong khi đó, việc khoan ở vị trí gần cửa hang nhằm giúp tháo nước ra ngoài nhanh hơn.

Hang Tham Luang Non ở tỉnh Chiang Rai có một cửa vào rất rộng và khách du lịch có thể dễ dàng đi lại qua khu vực này. Tuy nhiên toàn bộ hang có diện tích lớn hơn rất nhiều và cũng khó tiếp cận hơn.

Hang Tham Luang Non dài tới 10km với hàng loạt lối đi hẹp chồng chéo nhau, dẫn tới những hốc lớn trong hang. Có vài lần thay đổi độ cao dọc theo các con đường trong hang. Nhiều khả năng các cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của họ đã đi vào trong hang và bị mắc kẹt khi hang ngập nước do mưa lớn.

Nằm gần biên giới với Myanmar, hang Tham Luang Nang Non dài thứ 4 Thái Lan. Vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11, nước trong hang có thể ngập tới sâu 5m.

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một số đồ đạc ở bên ngoài cửa hang. Họ tin rằng vào các cậu bé đã đi sâu hơn vào trong hơn để tìm nơi khô ráo trước khi bị mắc kẹt.

Các nhà chức trách Thái Lan cho biết ngay cả khi lực lượng cứu hộ phát hiện được vị trí của các cầu thủ, việc đưa họ ra ngoài cũng mất nhiều thời gian. Để có thể ra khỏi hang an toàn, các cầu thủ thậm chí phải học những kỹ thuật lặn cơ bản do mực nước trong hang dâng cao.

Ngay cả những thợ lặn chưa được đào tạo cũng có thể gặp nguy hiểm khi di chuyển qua những lối đi ngập nước trong hang, dù khoảng cách di chuyển không xa. Ông Mirza cho rằng, phương án tốt nhất trong trường hợp này là mang đồ ăn cũng như các nhu yếu phẩm khác tới chỗ người bị mắc kẹt, sau đó chờ nước rút hoặc tìm lối khác để thoát ra ngoài. Mặc dù vậy, để làm được điều này, thời gian có thể kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng.


Xem thêm: Hai thanh niên quê Thái Bình tử vong bất thường ở Hà Nội

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN