Thứ sáu, 18/06/2021 | 10:19
RSS

Doanh nghiệp của huyện Cẩm Giàng chỉ hoạt động khi đáp ứng đủ các tiêu chí chống dịch COVID-19

Thứ bảy, 20/02/2021, 10:23 (GMT+7)

Với những doanh nghiệp đảm bảo được đủ điều kiện phòng dịch, đảm bảo “nội bất xuất ngoại bất nhập” được phép hoạt động, những doanh nghiệp còn lại sẽ phải tạm dừng trong vòng 5 ngày để địa phương kiểm soát lại tình hình dịch bệnh.

Từ ngày 20/2, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu: xét nghiệm toàn bộ công nhân, kết quả xét nghiệm là âm tính; bố trí đầy đủ nơi ăn, ngủ tại chỗ cho nhân viên. Đồng thời, có bản đánh giá chỉ số theo Bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch covid-19 tại cơ sở lao động được ban hành kèm theo Quyết định số 572/QĐ-UBND ngày 16/2/2021 của UBND tỉnh Hải Dương.

Doanh nghiệp của huyện Cẩm Giàng chỉ hoạt động khi đáp ứng đủ các tiêu chí chống dịch COVID-19
Ông Lưu Văn Bản – Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương – Tổ trưởng tổ công tác tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Cẩm Giàng

Nếu đủ điều kiện, doanh nghiệp mới được phép hoạt động trở lại và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ông Lưu Văn Bản (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương tại huyện Cẩm Giàng) nói: "Các doanh nghiệp được phép hoạt động có điều kiện chứ không phải dừng toàn bộ. Mục đích để địa phương đánh giá rõ mức độ và đưa ra các giải pháp để phòng dịch, từng bước cởi từng nút thắt, đảm bảo an toàn cho phòng dịch trên địa bàn".

Sau khi tạm dừng 5 ngày, tùy tình hình cụ thể và diễn biến dịch bệnh, tổ công tác sẽ thông tin đến các doanh nghiệp để sắp xếp kế hoạch mở cửa trở lại. Ông Lưu Văn Bản yêu cầu: "Kiểm tra rà soát các doanh nghiệp trong địa bàn, đình chỉ hoạt động, xử lý nếu doanh nghiệp có biểu hiện vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó cần tuyên truyền vận động các doanh nghiệp đưa người lao động xét nghiệm đảm bảo an toàn phòng dịch".

Doanh nghiệp của huyện Cẩm Giàng chỉ hoạt động khi đáp ứng đủ các tiêu chí chống dịch COVID-19
Ông Lưu Văn Bản khảo sát khu cách ly tại trường THPT Cẩm Giàng

Tổ công tác cũng nhận định, các doanh nghiệp 1 vài ngày tới phải chấp nhận hy sinh sản xuất để phòng dịch. Những trường hợp được di chuyển qua các chốt phải là những người làm nhiệm vụ, các trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên lực lượng ở các chốt phải hết sức linh hoạt để đảm bảo hàng hóa lưu thông cho các doanh nghiệp trong địa bàn.

Ông Hoàng Minh Đức (Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Đoàn công tác chống dịch Bộ Y Tế tại Hải Dương) cho biết: "Để đánh giá nguy cơ tổng thể cho cộng đồng và khu cách ly, địa phương cần phải đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, tốc độ xét nghiệm. Đồng thời tuyên truyền, thanh tra kiểm tra phòng chống dịch tại các doanh nghiệp". 

Doanh nghiệp của huyện Cẩm Giàng chỉ hoạt động khi đáp ứng đủ các tiêu chí chống dịch COVID-19
Ông Dương Chí Nam (áo đen) khảo sát một số khu cách ly trên địa bàn huyện Cẩm Giàng

Sau khi lấy ý kiến từ các chuyên gia của Bộ Y tế, Tổ công tác chỉ đạo các khu cách ly tập trung bắt buộc phải có sổ nhật ký theo dõi tình hình diễn biến khu cách ly và sổ theo dõi y tế từng người cách ly để đánh giá phân loại có biện pháp xử lý từng trường hợp.

Thảo luận tại cuộc họp, ông Dương Chí Nam (Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế) đề nghị xử phạt nghiêm các trường hợp không tuân thủ 5K, không nhận hàng tiếp tế để tránh người dân đi lại vì hiện tại Cẩm Giàng vẫn là khu phong tỏa. Trong ngày 19/2 huyện Cẩm Giàng đã lấy được 12. 068 mẫu xét nghiệm. Sáng ngày 20/2, sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệp ở 4 xã Lai Cách, Tân Trường, Cẩm Phúc, Cẩm Điền cùng toàn bộ các khu cách ly tập trung và thị trấn Cẩm Giàng.

Kim Dung - Trung Sơn (từ tâm dịch)
Theo Gia đình & Xã hội