Thứ ba, 28/09/2021 | 23:37
RSS

Đô thị Kim Bình – Hà Nam: Rao bán 'lúa non', rủi do tiềm ẩn?

Thứ sáu, 20/03/2020, 11:00 (GMT+7)

Dự án khu Đô thị Kim Bình – Hà Nam do Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam làm chủ đầu tư chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng nhiều công ty bất động sản đã nhận tiền đặt cọc giữ chỗ mua đất nền...

Đô thị Kim Bình – Hà Nam Rao bán lúa non00Dự án khu đô thị Kim Bình rao bán khi chưa hoàn thiện hạ tầng

Vô tư rao bán

Ngày 22/4/2019, UBND tỉnh Hà Nam ra văn bản số 657/ QĐ – UBND về việc phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đất hoàn trả vốn cho nhà đầu tư thực hiện Dự án chỉnh trang hoàn thiện tuyến đường Trần Văn Chuông, TP. Phủ Lý (Vị trí 03). Khu đất có tổng diện tích lập quy hoạch khoảng 102.112.8m2, với quy mô dân số khoảng 1.000 người, tính chất là khu nhà ở đô thị được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Khu đất hoàn trả vốn cho nhà đầu tư thực hiện Dự án chỉnh trang, hoàn thiện đường Trần Văn Chuông (Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam có trụ sở tại Khu công nghiệp Châu Sơn làm chủ đầu tư) phải làm xong cơ sở hạ tầng mới được thực hiện rao bán cho dân để thu hồi vốn.

Đô thị Kim Bình – Hà Nam Rao bán lúa non01Phê duyệt chi tiết 1/500 khu đất hoàn trả vốn cho nhà đầu tư thực hiện Dự án chỉnh trang hoàn thiện tuyến đường Trần Văn Chuông, TP. Phủ Lý 

Quy định là vậy nhưng không hiểu sao nhiều công ty bất động sản đã “ngang nhiên” rao bán đất nền, nhận tiền đặt cọc của khách hàng khi cơ sở hạ tầng tại khu đất trên (còn gọi là Dự án Khu đô thị Kim Bình) chưa hoàn thiện.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại dự án Khu đô thị Kim Bình đang ngổn ngang vật liệu xây dựng, hạ tầng về đường, điện, cây xanh... hầu như chưa có gì. Xe tải chở đất nối đuôi nhau ra vào, rác thải sinh hoạt được chất đống bên cạnh. Đối diện Khu đô thị Kim Bình “án ngữ” văn phòng rao bán đất nền của Công ty Trường Xuân.

Ngoài ra, tại Fanpage Facebook có tên Công ty Trường Xuân rao bán đất nền tại Khu đô thị Kim Bình xuất hiện nhiều lời mời chào rất hấp dẫn, đánh trúng vào tâm lý khách hàng như: Dự án nằm trên trục đường tránh QL1A Phủ Lý – Ninh Bình. Đây được coi là con đường huyết mạch, thông thương giữa Đồng Văn - Phủ Lý – Ninh Bình với diện tích quy hoạch hơn 4ha, gồm 247 lô. Trong đó, dãy shophouse nằm mặt đường QL1 gồm 28 lô có diện tích từ 155m2 đến 290m2; biệt thự 18 lô, diện tích từ 254,2m2 đến 326m2; liền kề 201 lô, diện tích từ 102m2 đến hơn 200m2.

Đô thị Kim Bình – Hà Nam Rao bán lúa non02Rác thải chất đống ngày bên cạnh dự án khu đô thị Kim Bình

Bên cạnh đó, Công ty TNHH tư vấn đầu tư TGS cũng đã thực hiện việc rao bán đất nền Khu đô thị Kim Bình qua hình thức huy động vốn và được chủ đầu tư là Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam (Công ty Hai Pha) đồng ý theo hình thức công nhận cho công ty vay không lãi suất để mua đất.

Rủi ro cho khách hàng?

Để có thêm thông tin, trong vai người có nhu cầu mua đất, chúng tôi được một nhân viên tư vấn cho biết: Hiện toàn bộ các lô đất của dự án chưa có sổ đỏ. Giá 7.5 triệu/m2 tùy thuộc vào vị trí mà khách hàng đặt mua.

Nhân viên này còn cho biết thêm: “Đang bán một lô cho bác làm trong tỉnh, khi lấy lô này rất yêm tâm vì bác này sẽ lo đến khi lấy được sổ đỏ, nếu không quyết nhanh sẽ có người khác lấy mất…”.

Cũng theo nhân viên môi giới này thì hiện đã có nhiều người mua đất dự án và đóng tiền đặt cọc như hợp đồng khác do chính bên Công ty Trường Xuân ký nhận với trường hợp của khách hàng T.V.T (có địa chỉ ở xã Duy Hải, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) với số tiền 60 triệu đồng để mua lô liền kề 02 – 10.11.12 với diện tích 111m2, giá bán chênh so với giá trình duyệt 2,4tr/m2.

Đô thị Kim Bình – Hà Nam Rao bán lúa non03Văn phòng Công ty Trường Xuân “án ngữ” đối diện dự án để bán đất

Theo Điều 55, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Mặt khác, theo Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán gửi chủ đầu tư.

Những điều luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “phớt lờ” những điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Đô thị Kim Bình – Hà Nam Rao bán lúa non04Phiếu thu đã đóng tiền đặt cọc mua đất nền tại khu đô thị Kim Bình

Như vậy, có thể khẳng định, dự án khu Đô thị Kim Bình – Hà Nam do Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam làm Chủ đầu tư chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN