Thứ bảy, 19/06/2021 | 04:11
RSS

Nghịch lý ở Hà Nam: DN thuê đất thả cá để... xây dựng trạm trộn bê tông

Thứ năm, 24/10/2019, 11:07 (GMT+7)

Nhiều diện tích đất công ích vốn được sử dụng để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản đang được chính quyền xã Kim Bình, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho doanh nghiệp thuê lại để sản xuất, kinh doanh trái phép.

Thuê đất thả cả để... xây trạm bê tông!

Thời gian vừa qua Toà soạn Đời sống Plus, được phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại xã Kim Bình, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam về việc, trên địa bàn xã đang tồn tại sự việc sử dụng đất công ích, cho thuê thầu không đúng đối tượng sai mục đích sử dụng đất.

Theo tài liệu PV có ngày 22/06/2012 UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định 27/2012/QĐ-UBND về việc Quản lý và sử dụng quỹ đất nông nghiệp vào mục đích công ích trên địa bàn tỉnh Hà Nam, trong đó bao gồm xã Kim Bình, TP. Phủ Lý. Và tại thời điểm chính quyền xã Kim Bình tiến hành việc cho doanh nghiệp, cá nhân thuê diện tích đất công ích, thì văn này vẫn đang còn hiệu lực.

Phủ Lý - Hà Nam: Đất công sử dụng sai mục đích chính quyền đang ở đâu?1
Hợp đồng giữa công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng và UBND xã Kim Bình

Cụ thể, chính quyền xã Kim Bình đã cho phép Công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng thuê 36,2 sào đất công ích, sử dụng vào mục đích thả cá, chăn nuôi nuôi trồng thủy sản, thông qua bản Hợp đồng nhận khoán thầu diện tích đất công ích số 06/HĐ, ký ngày 16/02/2017. Tuy nhiên, ngay trên diện tích đất công ích lại “mọc” lên một trạm trộn bê tông cỡ lớn.

Trạm trộn bê tông này được xây dựng ngay sát đường tránh, nơi có lượng xe tải lưu thông lớn. Đứng quan sát khoảng 1h chúng tôi tận mắt chứng kiến hàng chục xe bồn cỡ lớn, nhỏ mang tên bê tông Tuấn Hùng thi nhau nối đuôi vào trạm trộn ra vào. Hầu hết những xe này đều hoạt động trên đường quốc lộ 21B và đường đê tả Đáy.

Phủ Lý - Hà Nam: Đất công sử dụng sai mục đích chính quyền đang ở đâu?2
Khu đất để thả cá, chăn nuôi đã biến thành trạm trộn bê tông khổng lồ.

Do đường đi vào trạm trộn không được đổ bê tông nên mỗi khi xe lưu thông ra vào kéo theo đất cát ra đường gây bụi mù mịt, mưa thì lầy lội, cát phủ trắng từng con đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh.

Thâm chí, nước thải từ việc sản xuất trộn bê tông không được xử lý được xả trực tiếp ra môi trường… đường bê tông xung quanh khu vực trạm trộn bị rạn nứt, xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ voi ảnh hưởng lớn cho người tham gia giao thông Không những vậy, trạm trộn bê tông Tuấn Hùng này còn ngang nhiên tập kết cát trái phép trên diện tích lớn, giáp sông Đáy.

Khá ngạc nhiên, trong quá trình ghi nhận của PV tại tuyến quốc lộ 21B và những đường khác do xe bê tông Tuấn Hùng đi qua đều không thấy bóng dáng của lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông xử lý.

Sai phạm nối tiếp?

Không chỉ có sai phạm của Công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng nêu ở trên, bên cạnh đó chúng tôi còn phát hiện thêm bãi tập kết cát lớn ngang nhiên hoạt động. Theo ghi nhận, bãi tập kết này nằm ngay dưới chân cầu sông Đáy rộng khoảng 1,5ha bên trong máy móc và xe tải nhiều vô kể… được biết khi đất tập kết này do một người tên là Hoà đứng ra để thuê đất.

Cụ thể, ngày 10/8/2016, UBND xã Kim Bình là ông Nguyễn Ngọc Hải – Chủ tịch UBND xã cũng đã ký kết Hợp đồng nhận khoán thầu diện tích đất công ích số 68/HĐ với ông Quản Văn Hòa, đăng kí thường trú tại Văn Xá, Kim Bảng, Hà Nam. Theo hợp đồng, 15.000m2 đất công ích được ông Quản Văn Hòa sử dụng vào mục đích bãi để xe, bãi tập kết vật liệu.

Phủ Lý - Hà Nam: Đất công sử dụng sai mục đích chính quyền đang ở đâu?3
Hợp đồng giữa UBND xã Kim Bình và ông Hoà

Như vậy có thể thấy việc ông Hoà thuê đất công ích tại xã Kim Bình để làm bãi tập kết là sai so với văn bản quyết định 27/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam.

Xét về đối tượng được quy định trong văn bản của UBND tỉnh Hà Nam, thì đối tượng được thuê đất công ích sẽ là là “hộ gia đình, cá nhân tại địa phương”. Tuy nhiên, trên thực tế, UBND xã Kim Bình lại “ưu ái” chấp thuận ký kết hợp đồng nhận khoán thầu diện tích đất công ích với doanh nghiệp và một cá nhân không phải người dân của địa phương.

Chưa hết, về mục đích sử dụng diện tích đất công ích được ghi trong bản hợp đồng cũng thể hiện rõ dấu hiệu sai phạm. Cụ thể, trong văn bản của UBND tỉnh Hà Nam đã nêu rất rõ mục đích sử dụng diện tích đất công ích, theo đó hoàn toàn không có mục đích khai thác cá nhân, thu lợi kinh tế. Nhưng ngược lại, UBND xã Kim Bình lại cho ông Quản Văn Hòa thuê đất với mục đích làm bãi để xe, bãi tập kết vật liệu.

Mặt khác, diện tích đất công được UBND xã giao cho các doanh nghiệp, cá nhân không phải diện tích đất nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong khu dân cư; mà nằm ngay rìa sông Đáy, trên tuyến đường quốc lộ 21b. Theo quy định, việc sử dụng diện tích đất này phải được thực hiện việc đấu giá để nhận thầu.

Phủ Lý - Hà Nam: Đất công sử dụng sai mục đích chính quyền đang ở đâu?4
Một góc bãi tập kết cát sai phép

Được biết, theo quyết định số 27/2012/QĐ-UBND Về ban hành quy định quản lý, sử dụng đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích trên địa bàn tỉnh Hà Nam của UBND tỉnh Hà Nam, thì trong vấn đề này: “Chủ tịch UBND xã Kim Bình sẽ phải chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, sử dụng quỹ đất công ích trên địa bàn. Thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Có biện pháp ngăn chặn, khắc phục kịp thời khi chủ hợp đồng thuê đất sử dụng đất công ích không đúng mục đích.

Thanh lý, chấm dứt hợp đồng cho thuê đất công ích đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhận tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép trên đất, sử dụng đất không đúng mục đích và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật đất đai. Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp huyện và trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng sử dụng đất công ích không đúng mục đích.

Những sai phạm nêu trên, và trách nhiệm người đứng đầu chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở những kỳ tiếp theo.

(Còn nữa)…

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN