Thứ tư, 05/10/2022 | 09:27
RSS

Hà Nam: Bao giờ xử lý những trạm trộn bê tông sai phép, ô nhiễm môi trường?

Thứ tư, 04/12/2019, 14:35 (GMT+7)

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp ở trị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đang bị sử dụng sai mục đích vào việc xây dựng trạm trộn bê tông.

 

Hà Nam: Trạm trộn bê tông xây trái phép bao giờ xử lý?
Trạm trộn bê tông Thịnh Cường ngang nhiên xây dựng trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, toà soạn Đời sống Plus nhận được phản ánh về việc trạm trộn bê tông cỡ lớn ngang nhiên xây dựng trên hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp thuộc địa bàn thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Qua tìm hiểu, trạm trộn bê tông Thịnh Cường được vận hành bởi Công ty TNHH bê tông Thịnh Cường (có địa chỉ tại số 299 đường Lê Lợi, phường Trần Hưng Đạo, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) đại diện pháp luật là ông Nguyễn Quang Nam.

Được biết, trạm trộn bê tông Thịnh Cường được xây dựng trên địa bàn thị trấn Quế và đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 trên diện tích hàng nghìn m2 đất nông nghiệp. Tại đây PV ghi nhận được hàng chục lượt xe bồn, xe tải và máy xúc đang hoạt động tấp lập.

Theo một số người dân địa phương cho biết: “Trạm trộn bê tông này hoạt động từ đầu năm 2019 và suốt ngày đêm gây ra tiếng ồn và thải ra một lượng lớn khói bụi. Trên những tuyến đường quanh khu vực đặt trạm, đặc biệt là đoạn ở trước cổng trạm trộn bê tông, xi măng, cát, sỏi, bê tông rơi vãi khiến cho bụi bay mù mịt, ngày mưa thì bùn đất lầy lội”.

Từ ngày có trạm trộn bê tông mọc lên, đời sống của người dân xung quanh khu vực này bị đảo lộn bởi tiếng máy móc inh ỏi, tiếng xe cộ chạy rầm rập, tấp nập ra vào trạm trộn gần như 24/24 giờ. Đó là chưa kể đến việc ô nhiễm bởi bụi xi măng, cát, đá từ trạm trộn gây ra.

Chưa hết, theo quan sát bên trong trạm trộn không hề có các bể lắng lọc nước thải, phế thải bê tông được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh, thậm chí đổ sát ra cả đường, ra ruộng của người dân. Nước thải lẫn xi măng chảy tràn lan quanh khu vực trạm trộn và ra ngoài môi trường mà không được xử lý, gây ô nhiễm cho khu vực này.

Không những vậy, tại trạm bê tông này còn xuất hiện 1 khu nhà rộng hàng trăm m2 cho hàng chục công nhân sống và sinh hoạt. Tìm hiểu được biết, diện tích đất để xây dựng trạm trộn bê tông trên là đất nông nghiệp.

Hà Nam: Trạm trộn bê tông xây trái phép bao giờ xử lý?2
Bên trong trạm trộn nước thải tràn lan không hề có xử lý

Trước những phản ánh trên, ngày 21/11 chúng tôi có đến UBND huyện Kim Bảng và UBND thị trấn Quế để làm rõ. Tuy nhiên, đã gần 3 tuần trôi qua PV vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ chính quyền nơi đây. 

Không chỉ riêng trạm trộn nói trên, vừa qua toà soạn Đời sống Plus có đăng tải loạt bài viết về sai phạm của trạm trộn bê tông Tuấn Hùng nằm trên địa bàn xã Kim Bình, TP. Phủ Lý.

Cụ thể, thực hiện Quyết định 27/2012/QĐ-UBND về việc Quản lý và sử dụng quỹ đất nông nghiệp vào mục đích công ích trên địa bàn tỉnh Hà Nam, ngày 16/2/2017 chính quyền xã Kim Bình đã ký hợp đồng số 06/HĐ cho phép Công ty TNHH bê tông Tuấn Hùng thuê 36,2 sào đất công ích, sử dụng vào mục đích thả cá, chăn nuôi nuôi trồng thủy sản, thông qua bản Hợp đồng nhận khoán thầu diện tích đất công ích. Tuy nhiên, ngay trên diện tích đất công ích được UBND xã Kim Bình cho thuê lại “mọc” lên một trạm trộn bê tông cỡ lớn, không đúng với nội dung hợp đồng thuê đất.

Xác nhận với PV về vấn đề này ông lãnh đạo xã Kim Bình thừa nhận việc xây dựng trạm trộn bê tông Tuấn Hùng là hoàn toàn sai, nhưng không thể xử lý dứt điểm.

(Còn nữa)…

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN