Độ dính đặc của huyết chủ yếu do tỷ dung tế bào huyết cao hay thấp quyết định, độ dính của huyết tương chủ yếu do albumin huyết tương quyết định, nhất là hàm lượng chất albumin xơ nguyên gốc.
Mỡ trong máu cũng ảnh hưởng nhất định tới độ dính đặc của huyết dịch, nhưng mỡ trong máu cao chỉ biểu hiện là độ dính của huyết hơi tăng cao.
Nguy hại của chứng mỡ cao trong máu chủ yếu không ảnh hưởng biểu hiện ở độ dính của huyết mà là do nội bị huyết quản bị tổn thương và thúc đẩy động mạch xơ cứng thành từng miếng một.
Cho nên dùng độ dính của huyết để đánh giá mỡ cao hay thấp trong máu là không khoa học mà chúng ta hay nói phải đề phòng động mạch xơ cứng, chủ yếu muốn nói phải điều trị điều tiết mỡ trong máu.
Trong đó bạn cần chú ý nếu albumin cholesterol ở mật độ thấp sẽ là tội đồ dẫn đến động mạch xơ cứng, là mục tiêu phải đề phòng đầu tiên.