Thứ năm, 29/10/2020 | 15:38
RSS

DJ là gì? Những điều cần biết về nghề DJ

Thứ hai, 21/09/2020, 15:39 (GMT+7)

DJ là một cụm từ quen thuộc được nhắc tới rất nhiều trong các bữa tiệc tại quán bar, vũ trường hay các đêm nhạc hội… nhưng không phải ai cũng biết về nghề DJ.

Sự kiện:
DJ

Khái niệm DJ là gì?

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey hay Deejay. Có thể hiểu một cách đơn giản, DJ chính là người chọn phát các đĩa nhạc trong một buổi tiệc, sàn nhảy… Nhưng điều đó chỉ đúng ở thời điểm DJ mới bắt đầu được ra đời vào những năm 30 của thế kỷ XX, Cũng là thời điểm mà các đĩa nhạc hay máy nhạc cổ điển ngày càng xuất hiện rộng rãi trên thế giới

DJ là gì? Những điều cần biết về nghề DJ

DJ là nghề gì? Công việc của một DJ

Khác với thời điểm ban đầu, hiện nay định nghĩa về công việc của một DJ được mở rộng hơn. Nó không đơn thuần chỉ là chọn các đĩa nhạc đã được thu sẵn. Và phát bằng các thiết bị âm thanh. Mà các DJ còn phải sử dụng các kỹ năng điêu luyện của mình trên những chiếc đĩa để tạo nên những bản phối hoàn hảo nhất.

Ví dụ như Backspin là cách mà các DJ tạo âm mới từ nhiều loại nhạc cụ với nhiều nguồn phát khác nhau. Hay Scratching là kỹ thuật xoay đĩa khi đĩa đang chạy để tạo tiếng cào xước mà ta thường nghe thấy khi nghe DJ. Ngoài ra, họ còn sử dụng nhiều kỹ thuật khác như thả đĩa, quay ngược đĩa, phân — cắt — đảo nhịp…

DJ có nhiệm vụ khuấy động không khí cho bar hay vũ trường. Bằng cách "phatrộn" (Mix nhạc) âm thanh theo tư duy và óc sáng tạo của mình để tạo không khí sôi nổi, kích thích sự hào hứng của khách. Chính vì đặc thù công việc theo chủ nghĩa "tự do" như vậy nên nghề DJ rất được giới trẻ yêu thích và ngưỡng mộ.

Nhìn bề ngoài, dễ cho rằng DJ là một nghề…nhàn, chỉ cần xoay đĩa, chỉnh mixer lên - xuống là xong. Thực ra để có thể chơi nhạc một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp, mỗi DJ phải trải qua quá trình học tập và tự rèn luyện gian khổ.

Muốn làm một DJ giỏi, ngoài niềm đam mê ra cũng cần khả năng cảm thụ âm nhạc. Vì yêu cầu sáng tạo trong nghề nên đòi hỏi mỗi DJ phải am hiểu về nhạc lý cơ bản chứ không thể "chơi bừa" được.

Mỗi người DJ là một nghệ sĩ tài năng với đôi tai nhạy bén. Đôi bàn tay khéo léo và sự cảm thụ âm nhạc tuyệt vời. Họ đã thổi vào cùng một bài hát những màu sắc khác nhau, đầy cá tính và đặc sắc.

Những điều cần biết về nhạc DJ

DJ hiện nay có rất nhiều loại hình khác nhau, chúng ra đời và được xếp loại theo trình tự thời gian, ra trước – xếp trước, gồm: Radio DJ, Bedroom DJ, Club DJ, Digital DJ và Mobile DJ.

Radio DJ: là người chọn phát các bài hát, đoạn nhạc, tác phẩm âm nhạc trên sóng phát thanh.

Bedroom DJ: làm nghề DJ ngay chính tại phòng ngủ của họ. Trào lưu này phát triển mạnh ở các nước phương Tây.

Club DJ: DJ trong các câu lạc bộ giải trí các quán bar, sàn nhảy, điểm vui chơi…

Digital DJ: gọi là DJ nhạc điện tử, làm nhạc DJ trên các thiết bị điện tử, sử dụng công nghệ số hóa, phối nhạc

Mobile DJ: Dj lưu động, khi được yêu cầu họ sẽ tới. Mobile DJ phục vụ trong quán bar, đám cưới, đám hỏi, sự kiện…

Nếu phân loại theo tính chất công việc chúng ta có: Remixer là những DJ chuyên Remix; Mixer là những DJ gần giống remixer, được gọi Compilation Mix CD.

Đo Đo
Theo Đời sống Plus/GĐVN