Thứ năm, 02/07/2020 | 19:48
RSS

"Đinh tặc" sẽ "khóc thét" nếu gặp lốp xe mới phát minh

Chủ nhật, 27/11/2016, 07:38 (GMT+7)

Những phát minh mới về lốp xe tự vá hay lốp xe chống đinh chắc chắn sẽ giúp người dùng không phải lo lắng dù có gặp nạn "đinh tặc".

Lốp xe chống đinh

Việc cán đinh trên đường đã trở thành nỗi ám ảnh nhất là tại Việt Nam khi một số nơi vẫn xuất hiện bọn "đinh tặc" lộng hành. Nhưng với phát minh mới này, trong tương lai không xa, chí ít thì những ai đi xe đạp sẽ không còn thường trực nỗi lo bị cán đinh nữa.

Loại lốp mới do Nexo North America, Mỹ sản xuất làm từ hợp chất polyme, được hứa hẹn mang đầy đủ tính năng của một chiếc lốp thông thường như: độ đàn hồi, độ bền,... Khách hàng có hai lựa chọn cho sản phẩm mới: mua lốp xe hoặc mua cả vành xe có gắn sẵn lốp.

Lốp xe chống đinh của Mỹ. Ảnh: CA TPHCM

Lốp xe chống đinh của Mỹ. Ảnh: CA TPHCM

Loạt ưu điểm của loại lốp mới là không cần phải bàn cãi, nổi trội nhất là chống đinh. Hơn thế nữa, loại lốp này rất dễ sản xuất bởi chỉ mất khoảng 30 phút là hoàn thiện xong một sản phẩm; độ bền cao; dễ tái chế;...

Điều này giúp giảm tải cho môi trường khi mà mỗi năm có tới 1,3 tỷ chiếc lốp bị đào thải vì không còn sử dụng được. Mỗi chiếc lốp do Nexo sản xuất có giá 75 USD (khoảng 1,7 triệu), còn loại lốp có cả vành giá 76 USD.

Lốp xe tự vá

Trước đó, ngày 12/5, công nghệ lốp tự vá mang tên Perfect Tire lần đầu được giới thiệu tại Việt Nam. Đây là công nghệ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực quân sự và dân sự tại Canada.

Những lốp xe được tráng hợp chất Perfect Tire sẽ có khả năng chống thủng, ngay cả khi xe cán qua đinh. Bên trong lốp được tráng lớp keo tự vá có bề dày 3-5 mm. Khi xe cán qua đinh, lớp keo này nhanh chóng trám vào lỗ thủng do vật nhọn tạo ra và bít kín, khiến xe không bị xì hơi.

Lốp xe tự vá được giới thiệu ở Việt Nam

Lốp xe tự vá được giới thiệu ở Việt Nam. Ảnh: Zing News

Vì được tráng kín phía trong lốp nên xe có thể chống lại hàng trăm vết thủng cùng lúc. So với công nghệ tự vá bằng keo dạng lỏng, Perfect Tire có ưu thế không làm mất "cân bằng động" của lốp giúp xe hoạt động ổn định.

Ngoài ra, công nghệ này sẽ không làm lớp keo tiếp xúc với la-zăng, loại bỏ tình trạng ăn mòn như keo tự vá dạng lỏng. Theo nhà sản xuất, Perfect Tire bền hơn tuổi thọ lốp xe và có thể tái sử dụng khi thay lốp mới. Đây được xem là phương án chống thủng lốp tiết kiệm so với việc sử dụng lốp run-flat.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus