Thứ sáu, 05/06/2020 | 12:36
RSS

Công dụng thần kỳ đến không ngờ từ... phân gấu trúc

25-11-2016 18:57:28

Một thầy giáo Trung Quốc sau khi nghỉ hưu đã nghiên cứu và phát minh một thứ thần kì từ phân gấu trúc khiến ai ai cũng bất ngờ.

Báo VnExpress cho hay, ông Liu Xiaodong từng dạy học, nghỉ hưu ông sống ở quận Zhouzi, Thiểm Tây, Trung Quốc. Thời gian rảnh rỗi, ông sáng tạo cách làm giấy viết từ phân gấu trúc, vỏ cây dâu tằm và dây leo của kiwi. Cả ba nguyên liệu này đều dễ dàng tìm thấy trong vùng.

Ông Liu đầu tư tất cả tiền tiết kiệm vào việc phát minh ra loại giấy mới. Thầy giáo già đã trải qua hai năm nghiên cứu với 10 lần thất bại trước khi thành công.

Phát minh giấy từ gấu trúc của thầy giáo giúp tận dụng nguyên liệu bỏ đi

Phát minh giấy từ phân gấu trúc của thầy giáo giúp tận dụng nguyên liệu bỏ đi. Ảnh: HSW

Hiện tại, ông điều hành một xưởng sản xuất, dạy mọi người phương pháp làm giấy thân thiện với môi trường. Liu muốn truyền nghề để thế hệ sau có thể tiếp tục làm giấy từ phân gấu trúc khi ông qua đời.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CCTV News, ông Liu tiết lộ bí mật đằng sau phát minh của mình: Thức ăn của gấu trúc phần lớn là cây trúc, vì vậy chất thải của chúng có rất nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao giúp loại giấy này có kết cấu rất tốt, màu sắc đẹp và mùi hương giống như cây trúc.

Những tấm giấy làm từ phân gấu trúc. Ảnh: HSW

Những tấm giấy làm từ phân gấu trúc. Ảnh: HSW

Đây không phải lần đầu tiên chất thải gấu trúc được sử dụng để tạo ra sản phẩm mới. Vào năm 2012, một giáo viên thư pháp nghỉ hưu đã sử dụng phân gấu trúc để trồng chè, báo Người lao động đưa tin.

Điều ngạc nhiên là, công việc này tạo ra những lá chè "có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa độc đáo". Với giá 200.000 nhân dân tệ (khoảng 660.000 VNĐ) cho mỗi 500 g, loại trà này chắc hẳn đắt hơn nhiều so với giấy viết của ông Liu.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus