Thứ sáu, 22/11/2024 | 01:40
RSS

Đình chỉ bếp ăn Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm khiến 178 người ngộ độc

Thứ sáu, 28/06/2024, 07:31 (GMT+7)

Bộ Y tế đã nhận được báo cáo vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm làm 178 người mắc tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng.

Tối 27/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm (Hải Phòng) làm 178 người mắc và 127 phải nhập viện để điều trị, Cục đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT ngày 27/6/2024 gửi Sở Y tế Hải Phòng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Đình chỉ bếp ăn Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm khiến 178 người ngộ độc

Ngày 27/6, tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm (Công ty Sông Cấm) đã xảy ra vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm làm 178 công nhân có các triệu chứng ngộ độc, trong đó 127 người có triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị. (Một số công nhân đang theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Ảnh: Cổng thông tin Hải Phòng)

Bộ Y tế đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cùng đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Trước đó, theo thông tin báo chí đưa, tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm (Công ty Sông Cấm) đã xảy ra vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm làm 178 công nhân có các triệu chứng ngộ độc, trong đó 127 người có triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị. 

Sở Y tế Hải Phòng cho biết, theo thông tin của thông tin của Công ty Sông Cấm, bữa ăn trưa ngày 27/6 của Công ty có 802 suất và bắt đầu phục vụ ăn lúc 11h30 với 2 thực đơn cho công nhân và cán bộ công ty tùy ý lựa chọn. 

Trong đó thực đơn 1 gồm các món thịt gà nấu sáo, lạc chao dầu, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu; Thực đơn 2 gồm: cá biển kho, chả lá nốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu.

Sau khi ăn xong bữa trưa được 30 phút, công nhân nghỉ ngơi. Khoảng 13 giờ, phía Phòng An toàn lao động báo khẩn có nhiều công nhân có biểu hiện ngộ độc, mặt nóng ran, đau đầu, tức ngực, khó thở, nổi mẩn ngứa và buồn nôn....  

Diệu Linh
Theo Báo Dân Việt