Thứ năm, 23/09/2021 | 07:49
RSS

Điều trị bệnh huyết quản não do thiếu huyết cấp tính cần giải nghẽn ngay

Thứ bảy, 11/03/2017, 14:14 (GMT+7)

Bệnh huyết quản não do thiếu huyết cấp tính thuộc chứng cấp nội khoa thần kinh, chẩn đoán sớm và điều trị siêu sớm, có thể cứu vãn được công năng thần kinh của người bệnh, giảm thiểu tử vong và chứng bệnh kèm theo.

huyết quản não do thiếu huyết cấp tính

Huyết quản não do thiếu huyết cấp tính

Để nâng cao chất lượng sinh tồn, từ một ý nghĩa nào đó mà nói thời gian là đại não thì việc điều trị siêu sớm bằng cách giải nghẽn là việc làm cần thiết nhất cho những bệnh nhân bị huyết quản não do thiếu huyết cấp tính.

Khi não chết cứng ở thời kỳ siêu sớm, tế bào não xuất hiện thiếu huyết nhưng chưa phát sinh hoại tử, điều trị giải nghẽn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Thời gian giải nghẽn rất ngắn, thời kỳ siêu sớm hiện nay được công nhận là sau khi phát sinh não chết cứng 3 giờ, với hậu tuần hoàn chết cứng có thể kém dài tới 5 giờ hoặc lâu hơn nữa.

Có thể dùng RT- PA tĩnh mạch hoặc dùng men kích ống dẫn tiểu động mạch để giải nghẽn. Do sau khi giải nghẽn nguy cơ xuất huyết tương đối lớn, với người bệnh có chứng trạng chết cứng nhẹ thì không khuyến khích điều trị giải nghẽn.

Ngoài ra, chứng thích ứng với giải nghẽn đòi hỏi rất nghiêm ngặt, cần cẩn thận khi tiến hành giải nghẽn đối với bệnh nhân bị huyết quản não do thiếu huyết cấp tính.

 

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus