Thứ tư, 27/10/2021 | 20:35
RSS

Điều tra trách nhiệm của Cục quản lý Dược trong vụ VN Pharma

Thứ ba, 31/10/2017, 12:00 (GMT+7)

Trong phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma, HĐXX yêu cầu cần phải điều tra về trách nhiệm của Cục quản lý Dược và những cá nhân liên quan.

HĐXX yêu cầu điều tra trách nhiệm của Cục quản lý Dược trong vụ VN Pharma
HĐXX yêu cầu điều tra trách nhiệm của Cục quản lý Dược trong vụ VN Pharma. Ảnh Thanh niên

Sáng 30/10, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet chữa bệnh ung thư “không được sử dụng cho người” đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng cùng 8 đồng phạm; đồng thời điều tra trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý dược liên quan.

Bản án được HĐXX tuyên trên cơ sở chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM về bản án sơ thẩm ngày 25/8. HĐXX cấp phúc thẩm cũng tiếp tục thi hành biện pháp tạm giam 3 tháng với bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma và Võ Mạnh Cường, nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, theo quyết định ngày 21/10 của Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM. 

HĐXX nhận định VN Pharma là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội Căn cứ các chứng cứ, tài liệu tại hồ sơ và tranh luận tại phiên tòa phúc thẩm, đủ cơ sở nhận định việc cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo phạm tội “buôn lậu”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” là chưa đầy đủ, toàn diện, chưa đánh giá hết tính chất, mức độ cũng như quy mô của vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội và người phạm tội, từ đó dẫn đến mức hình phạt chưa tương xứng.

Về tội danh, HĐXX phân tích để nhập được 9.300 hộp thuốc H-Capita về VN, các bị cáo đã làm giả giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada của thuốc H-Capita 500 mg Caplet và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada; Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo cấp dưới viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, bản hướng dẫn sử dụng thuốc, làm giả nhãn mác, lưu hành tại VN, làm giả tên thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ lô thuốc mang tên Công ty Helix Canada.

Qua xác minh cho thấy, không có Công ty Helix Canada có số ngày đăng ký kinh doanh theo giấy tờ nộp Cục Quản lý dược (QLD); mã vạch, mã số trên vỏ hộp thuốc không được đăng ký bởi quốc gia nào. Qua kiểm tra thực tế hộp thuốc thì từ hướng dẫn sử dụng, nhãn vỉ thuốc, nhãn hộp thuốc có nội dung không đúng với nội dung đã thiết kế theo hồ sơ nộp Cục QLD để phê duyệt cấp phép.

Từ các chứng cứ nêu trên, HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. “Xâu chuỗi các hành vi từ việc thỏa thuận mua bán, đơn đặt hàng, thiết lập hồ sơ xin phép nhập khẩu lô thuốc, khâu chuẩn bị bán hàng thông qua đấu thầu, chi tiền hoa hồng trước cho các bác sĩ cho đến khi làm thủ tục thông quan, cho thấy ý chí thực hiện tội phạm của các bị cáo có dấu hiệu của tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh” theo điều 157 bộ luật Hình sự. Cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội danh “buôn lậu” là không phản ánh đúng bản chất vụ án”, HĐXX nhận định.

Liên quan tới giám định của Bộ Y tế, tại Quyết định 519/QĐ-BYT ngày 17/12/2014, Bộ Y tế thành lập Hội đồng giám định lô hàng có nhãn mác H-CAPITA 500mg, với thành phần hội đồng có 10 thành viên, do ông Đỗ Văn Đông - Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược - làm Chủ tịch Hội đồng giám định, theo báo Lao động.

Trong khi đó, ông Đông là cấp dưới của Cục trưởng Cục Quản lý Dược - người đã ký văn bản cấp phép cho Cty VN Pharma nhập khẩu lô thuốc, là chưa bảo đảm tính khách quan vì Cục Quản lý Dược vừa là đơn vị cấp phép nhập khẩu, nhưng lại tham gia giám định chuyên môn.

Mặt khác, dù kết luận “Lô hàng có nhãn thuốc H-Capita 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”, tuy nhiên, dù biết VN Pharma nhập về để trị bệnh ung thư cho người, nhưng cũng chính kết luận của Bộ Y tế lại cho rằng là thuốc kém chất lượng, mà không kết luận là thuốc giả.

Từ mâu thuẫn này của Bộ Y tế, tòa phúc thẩm cho rằng, cần phải trưng cầu giám định lại, với thành phần Hội đồng giám định khác để đảm bảo tính khách quan, làm chứng cứ cho việc xác định tội danh các bị cáo. Do vậy cần phải điều tra về trách nhiệm của Cục quản lý Dược và những cá nhân liên quan.

Tòa phúc thẩm cũng cho rằng, các bị cáo khai chi “bôi trơn” 7,5 tỉ đồng và ông Nguyễn Quang Huy (người được cho là giúp ông Nguyễn Minh Hùng làm hồ sơ giả nhập khẩu thuốc) nhận 10.000 USD. 

Lô thuốc 9.300 hộp Capicitabine 500mg có giá trị 5,3 tỉ đồng, nhưng các bị cáo khai tại tòa là đã chi “bôi trơn” 7,5 tỉ đồng, giá trị lô hàng thấp hơn số tiền “bôi trơn” nhưng cũng không được làm rõ và đây là hai khoản tiền vật chứng vụ án, khoản thu bất chính do phạm tội mà có nhưng “Tòa án cấp sơ thẩm không tuyên tịch thu sung công quỹ Nhà nước là thiếu sót, không đúng quy định tại Điều 74 Bộ luật Hình sự”.

Bên cạnh đó, khoản tiền 157 tỉ đồng cũng là tiền có dấu hiệu chi hoa hồng, do vậy cũng cần điều tra làm rõ, ai đã nhận và cần phải tịch thu…

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN