Chủ nhật, 29/11/2020 | 09:27
RSS

Điều đặc biệt khiến một bệnh viện Italia không có bác sĩ nào nhiễm Covid-19

Thứ năm, 02/04/2020, 10:06 (GMT+7)

Italia có hàng nghìn nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19, trong đó hàng chục người đã tử vong. Tuy nhiên, có một bệnh viện tại quốc gia châu Âu này không có bất cứ y bác sĩ nào bị nhiễm bệnh.

Theo Sky News, Bệnh viện Cotugno ở thành phố Naples, miền nam Italia - một cơ sở chuyên về các bệnh truyền nhiễm - được chỉ định tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm covid-19 Nơi đây luôn có lực lượng bảo vệ có vũ trang "tuần tra" thường xuyên tại hành lang.

Khi phóng viên Sky News bước vào bên trong, họ được khử trùng bằng các loại máy giống như máy quét ở sân bay.

Trong khi tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 ở miền bắc Italia khiến nhiều người choáng váng, các y bác sĩ phải làm việc quá sức, thiếu thốn dụng cụ, mọi chuyện ở Bệnh viện Cotugno lại rất khác.

Điều đặc biệt khiến một bệnh viện Italia không có bác sĩ nào nhiễm Covid-19
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Cotugno, Italia, được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế. Ảnh: Sky News

Phóng viên của Sky News được bệnh viện cung cấp đầy đủ đồ bảo hộ trước khi vào tác nghiệp tại một trong các Đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) ở đây.

"Đây thực sự ở một cấp độ hoàn toàn khác với bất cứ thứ gì chúng tôi từng thấy trước đó", một phóng viên hãng truyền thông của Anh chia sẻ.

Các y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất được đeo mặt nạ siêu hiện đại, nó gần giống như mặt nạ phòng độc và khác hoàn toàn với loại mà các y bác sĩ ở bệnh viện khác thường sử dụng.

Điều đặc biệt khiến một bệnh viện Italia không có bác sĩ nào nhiễm Covid-19
Mặt nạ được trang bị cho y bác sĩ ở Bệnh viện Cotugno. Ảnh: Sky News

Ngoài ra, họ còn được mặc các bộ quần áo bảo hộ dày, chống thấm nước. Những điều này giúp bảo vệ hiệu quả các y bác sĩ của Bệnh viện Cotugno khỏi lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân.

Tính tới hết tháng 3, chưa có y bác sĩ nào của bệnh viện bị nhiễm Covid-19. Kết quả này phần nào cho thấy cách hiệu quả để tránh lây nhiễm từ bệnh nhân qua bác sĩ trong quá trình điều trị là: Được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khi tiếp xúc, điều trị cho bệnh nhân.

Phóng viên Sky News nhận thấy được sự khác biệt rõ rệt. Một nam y tá vội vàng chạy vượt qua nhóm phóng viên. Người này vừa chạy vừa rút thuốc vào ống tiêm vì tình trạng một bệnh nhân ở phòng điều trị đang xấu đi nhanh chóng.

Nhưng điểm khác biệt là nam y tá này chỉ đứng ngoài, giao tiếp với các đồng nghiệp bên trong phòng. Nam y tá không bao giờ vào bên trong và các đồng nghiệp của họ cũng chưa từng ra ngoài kể từ khi nhận ca điều trị.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, thuốc tiêm được đưa qua một cánh cửa có ngăn cách.

Sự cẩn trọng còn được thể hiện qua việc nam y tá tháo bỏ găng tay và khử trùng sạch sẽ dù trước đó không vào trong phòng bệnh hay chạm vào người, đồ vật.

Bệnh viện Cotugno là một ngoại lệ ở vùng phía nam Italia. Nó vốn hiện đại nhưng suy nghĩ của các y bác sĩ nơi đây cũng góp phần quan trọng vào việc tránh lây lan trong đội ngũ nhân viên y tế. Họ hiểu rằng bất cứ ai cũng đều có thể bị lây nhiễm, không chỉ người già.

Có rất nhiều người trẻ nhiễm Covid-19 đang được điều trị ở đây và tầng lớp trung lưu cũng đang là những người bị lây nhiễm nhiều nhất.

Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, một bác sĩ trả lời: "Nó quá rõ ràng: Họ là những người thường xuyên đi lại và du lịch "

Điều đáng nói ở Bệnh viện Cotugno là các quy định phân tách môi trường có khả năng lây nhiễm và môi trường an toàn được mọi người tuân thủ nghiêm túc.

Lực lượng an ninh có vũ trang vẫn tuần tra mọi ngóc ngách để đề phòng trường hợp có ai đó chưa biết hoặc quên các quy tắc này.

Nhóm phóng viên Sky News phải tạm tránh để phong tỏa hành lang cho một bệnh nhân mới được đưa vào khu điều trị. Việc phong tỏa hành lang được áp dụng thường xuyên để ngăn khả năng lây lan chéo. Sự cẩn trọng trong các khâu được xem là chìa khóa để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

"Đây là điều đầu tiên phải làm khi tiếp nhận bệnh nhân trong các bệnh viện được chỉ định điều trị bệnh nhân Covid-19. Điều quan trọng là phải phân cách được đường đi an toàn ở hành lang, quy định cách mặc và tháo bỏ đồ bảo hộ đúng chuẩn, cách y bác sĩ vào phòng chăm sóc, cách đeo mặt nạ chuẩn... Các trang thiết bị bảo hộ cần thiết cũng đóng vai trò lớn", Tiến sĩ Roberto Parrella, trưởng Khoa Hô hấp của Bệnh viện Cotugno, chia sẻ.

Nhóm phóng viên được đưa tới khu bán chăm sóc đặc biệt, nơi các bệnh nhân đang phục hồi hoặc chưa ở tình trạng xấu nhưng các quy định nghiêm ngặt ở ICU vẫn được áp dụng ở khu vực này. Một vạch đỏ và trắng đánh dấu mốc không được phép vượt qua.

Điều đặc biệt khiến một bệnh viện Italia không có bác sĩ nào nhiễm Covid-19
Vạch ngăn cách đỏ trắng, phân định khu vực an toàn và không an toàn. Ảnh: Sky News

Y bác sĩ ở khu vực an toàn sẽ hỗ trợ đồng nghiệp ở khu vực có khả năng lây nhiễm cao qua vạch ngăn cách đó. Không bên nào được phép đi quá giới hạn.

Việc phân định rạch ròi đó chính là chìa khóa thành công của Bệnh viện Cotugno nhằm ngăn virus lây lan trong đội ngũ y tế. Tuy nhiên, các bác sĩ tại bệnh viện thừa nhận, điều này không khả thi ở các bệnh viện phía bắc Italia vì phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân vô cùng lớn, được ví như những đợt "sóng thần". CNN hôm 30/3 dẫn con số thống kê từ Viện Y tế quốc gia Italia cho biết, tính tới cuối tháng 3, nước này có 8.358 y bác sĩ dương tính với Covid-19, trong đó có 61 người tử vong. Hầu hết là y bác sĩ tới từ vùng Lombardy, phía bắc Italia - khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do dịch Covid-19.

Giuseppe Fiorentino, một bác sĩ tại Cotugno, cho hay: "Khu vực phía bắc đất nước có số lượng lây nhiễm lớn trong các y bác sĩ vì họ không thể tuân thủ được quy tắc phân tách khu vực an toàn. Nhưng đây không phải lỗi của họ mà đó là do thực tế quá đông người bệnh trong khi không gian bệnh viện có hạn".

Nguyễn Thái
Theo Dân Việt