Chủ nhật, 01/10/2023 | 21:24
RSS

Điện Biên ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than trên người

Thứ năm, 01/06/2023, 17:15 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên vừa phát hiện 3 ổ dịch bệnh than trên người sau khi ghi nhận 13 người có các triệu chứng liên quan.


Biểu hiện bệnh than trên cơ thể người bệnh tại Tủa Chùa. Ảnh TTXVN

Theo báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 13 người nghi mắc bệnh nhiệt thán (bệnh than) tại 2 huyện Tủa Chùa (11 ca) và Tuần Giáo (2 ca).

Sau khi điều tra, rà soát, cơ quan chuyên môn xác định có 3 ổ dịch tại các bản thuộc huyện Tủa Chùa, gồm: Pàng Dề A, Phiêng Quảng (xã Xá Nhè); Háng Trở 1 (xã Mường Báng). Cả 3 ổ dịch trên đều xuất phát từ trâu, bò chết không rõ nguyên nhân của bản Pàng Dề A.

Trước đó, trong tháng 5, tại bản Pàng Dề A xuất hiện ổ dịch bệnh nhiệt thán (than) ở trâu, bò khiến 3 con bị chết. Người dân không khai báo cho chính quyền địa phương mà tự mổ thịt và bán cho các khu vực lân cận.

Trao đổi với PV Báo Nhân dân, Ông Đàm Thanh Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, cho biết, qua quá trình điều tra, xác định 13 người tham gia mổ thịt, chế biến thức ăn có triệu chứng biểu hiện nghi mắc bệnh than, thể ngoài da. Các triệu chứng gồm: bọng nước, xuất hiện vết loét trên da.

Lực lượng chức năng cũng tiếp tục ghi nhận thêm 132 người có tiếp xúc, ăn thịt của 3 con trâu, bò nêu trên. Tuy nhiên, theo thông tin từ cơ quan chuyên môn, hiện chưa xác định được chính xác số người liên quan.

Nguyên nhân do thực tế vẫn còn trường hợp mua trâu, bò chết không rõ nguyên nhân từ bản Pàng Dề A về mổ thịt ăn và bán ra thị trường, dẫn đến làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh than trên người.

Ngay khi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tại 3 ổ dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa tiến hành điều tra, xác minh ổ dịch bệnh than tại 2 xã Xá Nhè, Mường Báng; lập danh sách các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh than đề nghị đến điều trị tại các cơ sở y tế.

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, chính quyền địa phương tổ chức phun khử trùng bằng Cloramin B tại khu vực chuồng trại chăn nuôi, nơi giết mổ và các hộ gia đình chung quanh các ổ dịch.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại