Thứ tư, 26/01/2022 | 21:21
RSS

Điểm chuẩn các trường đại học top đầu năm nay có thể tăng từ 1 đến 3 điểm

Thứ năm, 20/08/2020, 14:06 (GMT+7)

Nhiều trường đại học dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tăng từ 1-3 điểm so với năm ngoái. Đặc biệt là các trường top đầu như ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân,..

Thông tin trên Tiền Phong, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng khả năng điểm chuẩn vào trường năm 2020 tăng nhẹ, khoảng 1-2 điểm.

Theo ông, điểm chuẩn vào các trường đại học khác tăng bởi 2 lý do,thứ nhất, phổ điểm thi năm nay được dự đoán cao hơn. Thứ hai, các trường ĐH đưa ra nhiều phương thức xét tuyển, chỉ tiêu vào trường cũng sẽ chia ra cho các phương thức xét tuyển này. Do đó, chỉ tiêu xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm đi và ngược lại, điểm chuẩn theo hình thức xét tuyển điểm thi sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân tăng đáng kể, một phần là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh không đi du học được phải chọn học trong nước.  

Được biết, Hội đồng tuyển sinh của trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã họp và chốt dành 1%, tương ứng với khoảng 60 chỉ tiêu cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điểm chuẩn các trường đại học top đầu có thể tăng từ 1 đến 3 điểm

Ảnh minh họa

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm nay cũng đưa ra dự báo điểm sàn (điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển) với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của trường sẽ từ 20-26 điểm/3 môn. Trong đó, điểm sàn ngành Robot và trí tuệ nhân tạo dự kiến 26 điểm, tăng 0,8 điểm so với điểm chuẩn năm 2019.

Với nhóm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế Sư phạm tiếng Anh, dự kiến điểm sàn là 23,5 điểm. Điểm sàn dự kiến của các ngành còn lại cũng đều từ 20 điểm trở lên. So với điểm chuẩn năm 2019 dao động từ 17-25,2 điểm, mức điểm sàn dự kiến chênh lệch lớn nhất tới khoảng 3 điểm. Điểm chuẩn vào trường ít nhất cũng sẽ bằng mức điểm sàn, hoặc có thể cao hơn.

Bên cạnh đó, PGS. Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thông tin trên Zing nói rằng, điểm chuẩn năm nay dự kiến tăng ở một số ngành tập trung số lượng lớn thí sinh đăng ký và có truyền thống điểm chuẩn cao từ những năm trước như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu.

Phía trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho rằng, điểm chuẩn năm nay vào trường sẽ tăng, vì đề thi không khó bằng những năm trước. Tuy nhiên, với những trường tốp đầu đã lấy điểm chuẩn ở mức gần như “kịch sàn” như Trường ĐH Y Hà Nội thì điểm chuẩn chỉ tăng nhẹ.

Cho đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã cơ bản hoàn tất công tác chấm thi tốt nghiệp THPT. Năm nay có thể không xảy ra tình trạng “mưa điểm 10” như năm 2017, nhưng phổ điểm 8-9 sẽ nhiều. Vì vậy, điểm chuẩn những ngành "hot" sẽ tăng đáng kể. Điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được công bố vào ngày 27/8.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN