Thứ tư, 12/08/2020 | 05:34
RSS

Dịch corona: Nhiều quan chức cấp cao tại Hồ Bắc bị cách chức

Thứ năm, 06/02/2020, 07:28 (GMT+7)

Một ngày sau cuộc họp của Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, nước này đã bắt đầu việc trừng phạt hành vi sai phạm của các quan chức tại tỉnh Hồ Bắc – nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh.

Sự kiện:
Virus corona

Dịch corona: Nhiều quan chức cấp cao tại Hồ Bắc bị cách chức
Trung Quốc trừng phạt 3 quan chức cấp cao tại Hồ Bắc vì lơ là công tác chống dịch (ảnh: Ft)

Trong bài phát biểu tại cuộc họp của Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc ông Tập Cận Bình từng nhấn mạnh: “Những người không tuân thủ hướng dẫn hoặc lơ là trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh sẽ bị trừng phạt”.

Theo tờ Nhật báo Hồ Bắc, hôm thứ Ba (ngày 4/2), Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Hồ Bắc đã cách chức nhiều quan chức. Ông Xia Guohua, cục phó Cục Thống kê tỉnh Hồ Bắc đã bị cách chức vì có hành vi vi phạm trong việc phân phát vật tư cho các bệnh viện, cơ sở y tế tại Hồ Bắc.

Ba quan chức hàng đầu của Hội Chữ thập đỏ Hồ Bắc cũng bị cách chức và trừng phạt vì đã không minh bạch trong sử dụng các khoản tiền cứu trợ để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra.

Trong thông cáo báo chí, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Hồ Bắc cho biết, những quan chức nêu trên đã không làm tròn nhiệm vụ của mình và có các hành vi sai trái, thiếu minh bạch khi nhận và phân bổ nguồn tiền cứu trợ, vật tư y tế.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Hồ Bắc quyết định cách chức ông Zhang Qin, Phó Chủ tịch thường trực của Hội Chữ thập đỏ Hồ Bắc, đưa ra cảnh cáo nghiêm khắc tại đảng và thi hành kỷ luật.

Ông Chen Bo, một quan chức cấp cao và ông Gao Qin – thư ký của Hội Chữ thập đỏ Hồ Bắc cũng nhận được hình phạt tương tự.

Hội Chữ thập đỏ Hồ Bắc đã từng dính nhiều chỉ trích trong thời gian qua do những “nhập nhèm” trong viẹc phân phát khẩu trang, vật tư y tế và sử dụng tiền trong qũy cứu trợ dịch bệnh.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Hồ Bắc cho biết, chống dịch corona đang là ưu tiên hàng đẩu của Trung Quốc và cơ quan này sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các quan chức tại Hồ Bắc trong thời gian tới.

Vương Nam – Globaltimes
Dân Việt