Thứ sáu, 03/04/2020 | 07:04
RSS

7 đến 10 ngày tới có phải là đỉnh dịch corona tại Việt Nam?

05-02-2020 22:04:00

Theo một chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc, dịch corona có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới, tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng đây là dự đoán tình hình tại Trung Quốc chứ không phải tại Việt Nam.

7 đến 10 ngày tới có phải là đỉnh dịch corona tại Việt Nam?
Các y bác sĩ tham gia phòng, chống dịch corona tại Vũ Hán.

Mới đây khi chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Tân Hoa Xã, GS.Zhong Nanshan, chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc cho biết dịch corona (nCoV) có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới

"Rất khó để ước tính chắc chắn khi nào dịch bệnh đạt đến đỉnh điểm. Nhưng tôi nghĩ trong một tuần hoặc khoảng 10 ngày nữa, nó sẽ đạt đến đỉnh và sau đó sẽ không gia tăng với quy mô lớn", vị này cho hay.

Nhận định về vấn đề này tại buổi họp báo về dịch corona tại Bộ Y tế chiều 05/02, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng nhiều người đang hiểu lầm về vấn đề này.

Theo ông Long, chuyên gia đánh giá đỉnh dịch Trung Quốc có thể xảy ra trong 7-10 ngày tới, không phải đỉnh dịch ở Việt Nam. Tại Việt Nam hiện quá sớm để có thể nhận định. Tuy nhiên nếu triển khai quyết liệt và đồng bộ có thể kiểm soát tốt hơn.

7 đến 10 ngày tới có phải là đỉnh dịch corona tại Việt Nam? 2
Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

Đồng quan điểm trên PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y Tế cho rằng còn quá sớm để nhận định tình hình dịch bệnh này.

"Hiện, chúng ta chưa có đủ thông tin về virus corona chủng mới. Trong 1-2 tuần tới, Trung Quốc mới cho các chuyên gia của WHO hay các chuyên gia Mỹ vào để nghiên cứu về dịch bệnh do virus corona mới. Vì vậy, các nghiên cứu về đặc điểm virus, cơ chế lây truyền hiện nay cũng chưa sáng tỏ. Chúng tôi chỉ có thể dự đoán nhưng chưa sáng tỏ, không thể khẳng định điều gì", ông Phu cho hay.

Theo đại diện Bộ Y tế, đối với dịch bệnh do nCoV, Chính Phủ đã có những chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt ngay từ đầu. Quan điểm của nước ta là phải quyết liệt "chống dịch như chống giặc".

“So với dịch SARS năm 2003, với nhiều biện pháp, chúng ta thực hiện mạnh mẽ hơn. Chúng ta đang cố gắng kiểm soát dịch do virus corona”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Ông Long cũng cho rằng, Chính Phủ, Bộ Y tế không giấu dịch, không che giấu bất kỳ thông tin nào. Trong bối cảnh hiện tại, cũng không thể giấu được. Mạng xã hội có những thông tin không đúng tuy nhiên người dân cần phải bình tĩnh, chủ động phòng chống dịch và tiếp cận các thông tin chính thống, tránh hoang mang không cần thiết.

Nhận định về dịch corona trong thời gian tới thứ trưởng Nguyễn Thanh Long hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cơ quan, ban ngành, tình hình dịch bệnh sẽ có nhiều tín hiệu tươi sáng.

"Hy vọng những ngày tới có thêm nhiều bệnh nhân được xuất viện", ông Long cho hay.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN