Thứ ba, 14/07/2020 | 23:04
RSS

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, đề xuất cấp đông thịt lợn sạch để ăn dần

Thứ ba, 14/05/2019, 07:34 (GMT+7)

Dự báo trong thời gian tới dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan rộng, vì vậy cần cấp đông hàng triệu tấn thịt để đảm bảo nguồn cung thịt trong thời gian sắp tới.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại 29 tỉnh thành, đề xuất đông đá thịt lợn để dân ăn dần
Lợn dịch chất đầy khu vực chuồng trại do thiếu nhân lực tiêu hủy (Ảnh: Lao động)

Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn chưa từng có

Theo thống kê Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ trong vòng hơn 3 tháng từ ngày phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTCLP) đầu tiên, đến nay dịch bệnh này đã lây lan ra 29 tỉnh thành, số lợn tiêu hủy lên tới trên 1,2 triệu con.

Tại buổi họp trực tuyến toàn quốc để đánh giá, rà soát công tác chỉ đạo, ứng phó với dịch tả lợn châu Phi ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho rằng, dù số lượng lợn bị mắc bệnh chỉ chiếm 4% nhưng tốc độ lây lan rất nhanh, cùng với đó thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh lây lan. Bên cạnh những địa phương làm tốt thì vẫn có những nơi, những khâu làm chưa tốt, cần rút kinh nghiệm. 

Theo ông Cường, thời gian tới, nếu không làm tốt công tác phòng chống bệnh, DTLCP sẽ tiếp tục lây lan, phát triển khá nhanh theo ba hướng: Thứ nhất, những nơi đã bị dịch rồi sẽ tái bị; thứ hai, dịch lan rộng từ vùng có dịch đến những vùng chưa có dịch; thứ ba, dịch lây lan phát triển vào các hộ chăn nuôi lớn hiện vẫn cầm cự được.

Lúc đó tình cảnh sẽ vô cùng thảm khốc, vô cùng khốc liệt. Kết cục xấu càng nhân lên vì diễn biến thời tiết năm nay rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu tuyệt đối không tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn.

Dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại 29 tỉnh thành, đề xuất đông đá thịt lợn để dân ăn dần
Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại xã Phúc Thành (Vũ Thư, Thái Bình) (Ảnh: Dân Việt)

Cần cấp đông hàng triệu tấn thịt để đối phó dịch bệnh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi yêu cầu các địa phương, ngành chức năng khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách để hạn chế thiệt hại. Đáng chú ý, để giảm áp lực tiêu hủy lợn, Ban Chỉ đạo giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn cho các tháng cuối năm.

Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN&PTNT và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc cấp kinh phí hỗ trợ cho các địa phương để tổ chức chống dịch.

Giải pháp cấp đông thịt lợn sạch để đảm bảo nguồn cung thịt trong thời gian sắp tới cũng được các địa phương đề xuất để giảm áp lực tiêu hủy, giảm thiệt hại cho nông dân đối với những nơi chưa có dịch. Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị, Chính phủ, ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp để họ thu mua lợn hơi ở vùng chưa bị dịch bệnh, giết mổ, cấp đông để đảm bảo bình ổn giá lợn từ nay đến cuối năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong tình hình hiện nay, để đảm bảo bình ổn thị trường, cần đảm bảo đưa thịt lợn sạch được tiêu thụ, tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn; cần huy động hệ thống thương mại lớn vào cuộc tiêu thụ thịt heo (cách làm của Hưng Yên, mời các siêu thị, bếp ăn tập thể ký kết tiêu thụ thịt lợn cho nông dân là một cách làm hay).

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN