Thứ sáu, 05/06/2020 | 04:07
RSS

Đi xe ga, ăn mặc lịch sự 'xin' đồ từ thiện có đáng trách?

08-04-2020 17:25:24

Mới đây, những hình ảnh nhiều người đi xe ga, ăn mặc lịch sự vẫn ghé đến "xin" đồ cấp miễn phí cho người nghèo tại điểm từ thiện trên địa bàn Hà Nội gây gây tranh cãi. Họ có đáng bị lên án?

Khoảng thời gian vừa qua, chúng ta đã bắt gặp và có cơ hội nhìn thấy nhiều hình ảnh đẹp, nhiều tấm lòng đẹp của người dân khắp mọi miền tổ quốc chung tay trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh những khoảnh khắc gây xúc động ấy lại vẫn còn đâu đó những bức hình khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng vì sự “thản nhiên, vô tư đến kỳ lạ” của một số người.

Những hình ảnh mùa dịch Covid-19 khiến nhiều người bức xúc

Cấp phát đồ từ thiện tại Lê Văn Lương (Hà Nội). Ảnh: FB

Cụ thể, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều tổ chức, cá nhân đã phát lương thực và những phần quà miễn phí tại nhiều điểm từ thiện trên địa bàn Hà Nội với mong muốn giúp đỡ người nghèo vơi bớt khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Những hình ảnh mùa dịch Covid-19 khiến nhiều người bức xúc

Đi xe tay ga vào nhận quà từ thiện. Ảnh: FB

Nhưng thay vì những người nghèo, khá nhiều những chiếc xe ga, những con người ăn mặc lịch sự, đẹp đẽ xuất hiện ngay tại điểm phát đồ từ thiện dành cho người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để “xin đồ” và mang đi.

Nhiều người trông có điều kiện vẫn thản nhiên cầm túi quà mặc dù đã có tấm biển ghi rõ "nếu bạn đã ổn xin nhường lại cho người khác" tại điểm từ thiện ở Lê Văn Lương. Việc này đã khiến cho những người làm từ thiện không khỏi bất ngờ và có gì đó thấy khó hiểu.

Những hình ảnh mùa dịch Covid-19 khiến nhiều người bức xúc

Cặp đôi qua đường tiện thể ghé vào lấy túi quà từ thiện. Ảnh: FB

Được biết, không chỉ có những người đi xe ga ăn mặc lịch sự như trên đến lấy đồ, mà không ít những cặp đôi đang đi trên đường nhìn thấy điểm phát từ thiện cũng “tiện đường” ghé qua xin một túi quà; thậm chí còn có không ít những người dân sống ở chung cư gần đó khi đi tập thể dục ngang qua cũng tấp vào nhận túi quà từ thiện mang về.

Nhìn những cảnh tượng trên, có nhiều người khá bức xúc và không hiểu tại sao họ lại hành động như thế. Đặc biệt là những người trực tiếp phát đồ tại điểm từ thiện, họ cảm thấy “khó xử” khi gặp những trường hợp như vậy.

Ngay sau khi những hình ảnh này xuất hiện, có nhiều luồng ý kiến trái chiều được cư dân mạng đưa ra. Có người khá bực bội cho rằng họ “tranh ăn với người nghèo khổ. Nếu nghèo mà ổn hơn người khác thì nên nhường đi chứ như vậy thì tội lỗi lắm”. Một người khác thì ngậm ngùi “chán nhỉ”.

Những hình ảnh mùa dịch Covid-19 khiến nhiều người bức xúc

Những ý kiến trái chiều từ phía cư dân mạng

Tuy nhiên, bên cạnh đó lại cũng khá nhiều ý kiến cho rằng không nên chỉ nhìn vẻ bề ngoài của họ để đánh giá họ giàu hay nghèo, “có khi họ là công nhân hiện cũng đang nghỉ không lương hoặc thất nghiệp. Xe mua trả góp, giờ cũng không có tiền để mà sinh sống nữa” – một người chia sẻ, hay “đừng trách…nhiều khi cũng có người đi xin dùm những người nghèo không biết chỗ phát gạo hay không biết chạy xe”…

Từ thiện là dành cho người nghèo, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp họ vơi đi bớt những gánh nặng trên đôi vai thời buổi khó khăn này. Là một người dân Việt Nam, hãy mở rộng tấm lòng và lan tỏa tình người đến những người nghèo khó trên khắp mọi miền tổ quốc, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, san sẻ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng vượt qua cơn hoạn nạn này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN