Thứ bảy, 28/05/2022 | 00:50
RSS

Đề xuất học sinh F1 đến trường: “Trẻ không triệu chứng bắt các em ở nhà làm gì?”

Thứ sáu, 11/03/2022, 14:11 (GMT+7)

Trước tình hình số ca F0, F1 gia tăng, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, nên cho trẻ em là F1, đã tiêm đủ liều vaccine đi học bình thường thay vì nghỉ ở nhà từ 5 đến 7 ngày.

Mới đây, liên Sở GDĐT - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản Hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh covid-19 khi học sinh trở lại trường học. 

Hướng dẫn nêu rõ cách xử lý với trường hợp học sinh là F1 như sau: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 5 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 5 đối với những học sinh là F1 và đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19 hoặc ngày thứ 7 với học sinh chưa tiêm. Tuy nhiên, trước vấn đề này, nhiều chuyên gia y tế cho rằng học sinh F1 nên đi học bình thường, không cần nghỉ ở nhà theo dõi như F0.

Đề xuất học sinh F1 đến trường: Trẻ không triệu chứng bắt các em ở nhà làm gì?

Học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức, Hà Nội đến trường tháng 12/2021 sau nhiều tháng nghỉ dịch. Ảnh: Gia Khiêm.

Trao đổi với PV Dân Việt, PGS. TS Hoàng Bùi Hải, Phó giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, ở trẻ em, nguy cơ nhiễm bệnh và diễn tiến nặng của trẻ không cao, nhất là đối với những trẻ đã được tiêm ngừa vaccine, vì vậy đã có thể xem xét cho trẻ là F1 được đến trường học trực tiếp.

"Khi đã được tiêm vaccine nên sớm cho đi học trở lại, sau đợt vừa qua nhiều người, trong đó có trẻ nhỏ ở nhà vẫn bị chứ không phải đi học mới bị. Việc cách ly học sinh là F1 ở nhà rõ ràng đã gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giáo dục", ông Hải cho hay.

Đề xuất học sinh F1 đến trường: Trẻ không triệu chứng bắt các em ở nhà làm gì?

PGS. TS Hoàng Bùi Hải, Phó giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm.

Ông Hải cho rằng, có thể đan xen 2 hình thức, trường nào có điều kiện một mặt vẫn online, mặt khác học trực tiếp, bố trí học sinh ngồi giãn cách. "Giáo viên vẫn dạy song song hai hình thức trên. Việc đứng giảng dạy trên lớp giáo viên sẽ lấy lại cảm xúc, mọi người quen dần trở lại. Chứ giờ tuyệt đối khi nào không còn ca nhiễm mới quay trở lại học trực tiếp thì chưa biết khi nào sẽ hết", ông Hải nêu quan điểm.

Đồng ý kiến trên, trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, đã đến lúc mọi người nên xem Covid-19 là bệnh thông thường. Nếu "kỹ hơn" thì F0 nghỉ ở nhà, F1 đi học bình thường.

Đề xuất học sinh F1 đến trường: Trẻ không triệu chứng bắt các em ở nhà làm gì?

Học sinh Trường THPT Việt Đức trong tiết học đầu tiên sau nhiều tháng nghỉ dịch hồi tháng 12/2021. Ảnh: Gia Khiêm.

"Trẻ nhỏ ở nhà sẽ rất ảnh hưởng tới tâm sinh lý. Hơn nữa, chưa chắc trẻ nào tiếp xúc F0 cũng là F1 bởi nhiều trẻ triệu chứng rất nhẹ. Có khi chính các em đã bị nhiễm Covid-19 rồi và đã khỏi bệnh. 

Trẻ không triệu chứng bắt các em ở nhà làm gì? Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng", ông Khanh cho hay.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng học sinh F1 nên đi học bình thường, không cần nghỉ ở nhà theo dõi như F0. Tuy nhiên, khi đến trường, các em cần thực hiện nghiêm quy tắc 5K và được theo dõi sức khỏe cẩn thận. 

"Bây giờ đa phần học sinh và giáo viên đều đã được tiêm chủng vaccine Covid-19, chỉ trừ trường hợp các em nhỏ tuổi, nên học sinh là F1 có thể đi học khi đảm bảo được quy tắc 5K và điều kiện học tập tốt để không có sự lây lan", ông Nga nói.

Gia Khiêm
Theo Dân việt