Thứ bảy, 28/05/2022 | 11:55
RSS

An Giang triển khai các nhiệm vụ phòng chống ma túy trong trường học năm 2022

Thứ sáu, 11/03/2022, 11:04 (GMT+7)

Chiều 10/3, tại An Giang, Sở GD&ĐT An Giang đã có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD. Hai bên đã trao đổi kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong trường học năm 2022 theo kế hoạch 599/KH-BGDĐT.

Tham dự cuộc họp, có ông Võ Bình Thư – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang; ông Lê Đức Hiền – Phó Viện trưởng thường trực Viện PSD cùng một số cán bộ chuyên môn của hai bên.

Nhiều năm qua, tình hình tội phạm ma túy tại An Giang diễn biến phức tạp, do ảnh hưởng chung của tình hình tệ nạn ma túy trên cả nước và một số quốc gia trong khu vực. Đáng nói, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới ngày càng nhiều. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện và bắt giữ một số tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới Tây Nam.

An Giang triển khai các nhiệm vụ phòng chống ma túy trong trường học năm 2022

Chia sẻ tại cuộc họp, ông Võ Bình Thư – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang cho biết, với tình hình phức tạp như vậy, ngành giáo dục An Giang luôn chú trọng tới công tác phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong trường học, tích cực triển khai các hoạt động để bảo vệ học sinh, sinh viên khỏi hiểm họa ma túy.

Về việc thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch 599/KH-BGDĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang cho biết, địa phương có trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ sau: Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phòng chống ma túy trong trường học; Tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy mại dâm, tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Đội của các nhà trường trên toàn quốc; Phối hợp thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông; Xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học; Triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh...

An Giang triển khai các nhiệm vụ phòng chống ma túy trong trường học năm 2022

Cụ thể, đối với nhiệm vụ khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phòng chống ma túy trong trường học, Sở GD&ĐT An Giang sẽ triển khai khảo sát theo tỷ lệ phần trăm phù hợp với địa phương, chủ yếu tập trung vào khối học sinh THPT. Đối với nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền, Sở GD&ĐT An Giang sẽ tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến, trực tiếp tùy vào tình hình dịch covid-19 tại địa phương.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang cũng mong muốn Viện PSD sẽ hỗ trợ, phối hợp với  địa phương để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, đổi mới toàn diện công tác phòng chống ma túy trong ngành giáo dục địa phương, tập trung vào việc trau dồi các kỹ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh để đạt được kết quả bền vững.

Sau khi trao đổi, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD ghi nhận sự quan tâm của Sở GD&ĐT An Giang đối với công tác phòng chống ma túy, mại dâm trong trường học trong thời gian qua. Viện PSD sẽ chủ động thành lập các Nhóm công tác để phối hợp triển khai, phối hợp tại An Giang và phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong các Nhóm công tác. Ngoài ra, Viện PSD sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT tỉnh An Giang trong các công tác triển khai các kế hoạch chi tiết từng nhiệm vụ.

N.H
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại