Thứ bảy, 28/05/2022 | 23:36
RSS

Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT, Bộ GDĐT tìm giải pháp cho du học sinh Việt

Thứ tư, 09/03/2022, 13:43 (GMT+7)

PV báo Dân Việt đã có cuộc trao đổi với đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GDĐT về tình hình du học sinh Việt ở Nga.

Trao đổi với PV báo Dân Việt về tình hình du học sinh Việt tại Nga, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ GDĐT cho biết, hiện có khoảng trên 5.000 du học sinh tại Liên bang Nga, trong đó có gần 3.500 em là diện có học bổng (diện Hiệp định do Bộ GDĐT quản lý hoặc của các Bộ ngành khác).

Du học sinh Việt Nam theo học tại các cơ sở đào tạo trên khắp nước Nga từ Vladivostok đến Kaliningrad, chủ yếu tập trung tại các trung tâm văn hóa, giáo dục lớn của Liên bang Nga như Vladivostok, Tomsk, Moscow, Saint Petersburg, Volgograd, Kazan…


Trường Đại học Quản lý Nhà nước, nơi có nhiều du học sinh Việt theo học. Ảnh: Website trường

Trước vấn đề Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT sẽ ảnh hưởng thế nào đến du học sinh Việt, ông Thanh cho hay: "Hiện nay rất nhiều du học sinh tại Liên bang Nga đang sử dụng dịch vụ tại các ngân hàng của Liên bang Nga có kết nối với hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu SWIFT. 

Ngày 26/3, các nước phương tây thông báo loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu SWIFT. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chuyển kinh phí từ Việt Nam cho du học sinh đang theo học tại đây. Bộ GDĐT đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tìm giải pháp phù hợp".

Theo Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, 2 năm gần đây (năm 2020 và 2021) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên số du học sinh đi học tại Liên bang Nga có giảm nhẹ. Tuy nhiên, về tổng thể địa bàn Nga vẫn là điểm đến được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn. Hiện nay, Bộ GDĐT đang tiến hành công tác tuyển sinh đi học tại Liên bang Nga năm 2022 và đã gửi hơn 1.000 hồ sơ đi đàm phán.

1.000 du học sinh sẽ sang Nga vào đầu năm học mới

Trao đổi với PV, trung tâm tư vấn Du học Nga cho hay, tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine cũng có ảnh hưởng với những bạn ở gần vùng giao tranh hoặc chuyển nhận tiền thông qua ngân hàng quốc tế, tuy nhiên chỉ là bộ phận nhỏ.

Về tâm lý của du học sinh sắp tới sang Nga học, đại diện trung tâm này cho biết: "Hiện tại những bạn muốn đăng ký học bổng đã hoàn thiện hồ sơ từ trước thời điểm giao tranh, còn những bạn học tự túc thì chưa tới thời điểm đăng ký hồ sơ. Nhìn chung với các bạn đăng ký học bổng Nga bây giờ, câu hỏi lớn nhất là có đỗ học bổng không, chứ không phải là nước Nga có ổn định không".


Du học sinh học tập tại Nga. Ảnh: TASS

Thông tin về việc cấp học bổng du học tại Liên bang Nga năm 2022, Trung tâm khoa học và văn hoá Nga cho biết, Bộ GDĐT và Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga đã tuyển sinh 1.000 suất học bổng đào tạo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập. 

Các ứng viên do Bộ GDĐT đề cử được Chính phủ Liên bang Nga duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo. Du học sinh sẽ sang Nga để bắt đầu năm học vào ngày 1/9 sắp tới.

Tính đến tháng 8/2021, ít nhất 270.000 sinh viên nước ngoài đang học tập tại Nga, với khoảng 18.000 người trong số đó nhận được học bổng hay qua các chương trình trao đổi giữa các chính phủ.

 

Tào Nga
Theo Dân Việt