Thứ ba, 25/06/2024 | 09:39
RSS

Nở rộ các lớp tiền tiểu học

Thứ hai, 07/03/2022, 11:50 (GMT+7)

Hà Nội đang lên kế hoạch cho phép trẻ mầm non đi học trở lại sau nhiều tháng học trực tuyến để phòng dịch Covid-19.

Nở rộ các lớp tiền tiểu học

Nhiều lớp tiền tiểu học thu hút được sự quan tâm của phụ huynh. Ảnh: INT

Nắm bắt được thông tin này, một số cơ sở giáo dục và giáo viên đã đăng tin tuyển sinh các lớp tiền tiểu học.

Tận dụng “thời gian vàng”

Cô Nguyễn Thị Dung - giáo viên một trường tiểu học ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) - chia sẻ: Năm học vừa qua, học sinh lớp 1 phải học trực tuyến trong thời gian dài đã ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập. Việc học trực tuyến chỉ hiệu quả khi gia đình theo sát con, hướng dẫn con trong suốt quá trình. Nhưng đáng buồn, nhiều gia đình lại không làm được như vậy.

“Trong mùa dịch, nhiều phụ huynh đã có nhu cầu gửi tôi kèm các cháu lớp 1 tại nhà dưới hình thức 1 kèm 1 để phòng chống dịch bệnh. Nay thành phố cho phép một số lớp mở cửa trở lại, phụ huynh đề xuất cô giáo mở thêm lớp để dạy học sinh đọc, viết thành thạo. Tâm lý của phụ huynh cũng hy vọng, con được học trực tiếp vẫn tốt hơn nhiều so với học trực tuyến, nhất là năm đầu triển khai sách giáo khoa mới”, cô Dung bày tỏ.

Mong muốn cho con được đi học thêm tiền lớp 1, chị Trần Minh Hoa ở quận Hoàng Mai bày tỏ: Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến học sinh phải học trực tuyến quá lâu, điều này ảnh hưởng lớn đến việc tiếp nhận kiến thức của các cháu. Nếu như những năm trước tại các trường mầm non, trẻ được làm quen với con số, chữ cái thì năm nay lại toàn phải ở nhà. Lên lớp 1 tiếp tục phải học trực tuyến chắc chắn cháu sẽ không theo kịp chương trình. Do đó, gia đình rất mong trường học sớm mở cửa trở lại. Nếu có giáo viên nhận dạy, gia đình chắc sẽ đăng ký để cháu theo học.

Trên mạng xã hội gần đây, các diễn đàn Hành trang cho con vào lớp 1, Lớp tiền tiểu học, Giúp con vững tin vào lớp 1, Đồng hành cùng học sinh lớp 1 được quan tâm với hàng chục nghìn thành viên tham gia. Qua diễn đàn, không khó để bắt gặp những bài viết chia sẻ tài liệu dạy tiền tiểu học, kinh nghiệm chọn trường, lớp cùng bài viết nhận dạy viết chữ, làm toán cho các học sinh chuẩn bị vào lớp 1.

Là giáo viên nhiều năm dạy lớp 1, cô giáo Nguyễn Ngọc Huyền tại quận Long Biên chia sẻ về lớp học dành riêng cho lứa “khỉ vàng” 2016 sắp vào lớp 1: Đến với khóa học, các con sẽ được cô rèn chữ, hướng dẫn cách đọc, phát âm, đánh vần theo chương trình mới, viết cỡ chữ nhỡ, chữ hoa chuẩn, hạ chữ nhỏ.

Cùng với đó là các dạng toán lớp 1, cách viết chữ số, so sánh nhiều hơn, ít hơn, dấu lớn, dấu bé, phép cộng, phép trừ, số chẵn, số lẻ. Các con cũng được hướng dẫn cách ngồi học bài để chống cận thị, cách tập trung nghe giảng và phương pháp tự học trong quá trình học trực tuyến cũng như học trực tiếp.

Cô Nguyễn Kim Chi - giáo viên ở quận Hà Đông - cho rằng, việc hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng, kiến thức cần thiết trước khi vào lớp 1 rất quan trọng, nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. Giáo viên cần tranh thủ tối đa thời gian vàng để hướng dẫn học sinh, chuẩn bị tâm thế cho các em bước vào con đường học tập phía trước.

Đến với lớp tiền tiểu học, học sinh được hướng dẫn tư thế ngồi, cách để vở, tay cầm bút đúng chuẩn, học phát âm bảng chữ cái tiếng Việt; nhận biết, viết các chữ số từ 0 đến 10 và thực hiện phép tính cộng trừ trong phạm vi 10. Khi được học trước những điều này sẽ giúp trẻ rất nhiều trong quá trình học tập sau này.

Nở rộ các lớp tiền tiểu học

Trẻ mầm non được học tập và trải nghiệm trong những lớp tiền tiểu học khi chưa có dịch. Ảnh: INT

Tạo môi trường cho học sinh trải nghiệm

Cùng với những khóa học của các cô giáo lớp 1, nhiều trường tiểu học ngoài công lập và các trung tâm giáo dục kỹ năng sống cũng đã mở những lớp hành trang vào lớp 1 nhằm thu hút học sinh.

Cô Lê Thị Thúy Ngà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Song ngữ Wellspring - thông tin: “Con đã sẵn sàng” là khóa học hành trang của trường dành cho các bé 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 nhằm đem lại cho trẻ một trải nghiệm tiền tiểu học. Lớp học sẽ khơi gợi cảm xúc yêu thích đến trường, đồng thời trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để sẵn sàng vào lớp 1.

Nhà trường đã xây dựng một khóa học kết hợp, linh hoạt thay đổi với tình hình dịch bệnh như hiện nay, bảo đảm cho các em vẫn có cơ hội được trải nghiệm và chuẩn bị cho bản thân trước khi bước vào cấp tiểu học. Khi thành phố quyết định cho học sinh đến trường, nhà trường sẽ chuyển đổi khóa học sang hình thức học trực tiếp.

Ngay sau khi được phép mở cửa trở lại, nhà trường sẽ tổ chức lớp học tiền tiểu học cho học sinh với mục đích giúp các em sẵn sàng vào học tập trong một không gian sáng tạo và thân thiện. Chia sẻ điều này, cô Hoàng Thị Bích Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học May Academy (quận Hoàng Mai) - cho hay: Tại khóa học, các bạn nhỏ sẽ được rèn kỹ năng tự phục vụ bản thân như: Tự vệ sinh cá nhân, đi vệ sinh đúng nơi quy định. Các kỹ năng về học tập, để đồ đúng nơi quy định, mạnh dạn bày tỏ ý kiến, tôn trọng và hợp tác với bạn bè, nhận biết cảm xúc của người khác, kỹ năng giao tiếp.

Các cô giáo cũng cung cấp một số kiến thức nền tảng cho trẻ như hiểu biết về chữ số và một số phép biến đổi đơn giản, cách tạo tập hợp, mối quan hệ số lượng giữa các nhóm đồ vật, định hướng trong không gian, biểu tượng về hình dạng và kích thước... Từ đó, phát triển kỹ năng quan sát, ghi nhớ, so sánh, cảm nhận không gian, suy luận, tưởng tượng và diễn đạt cho trẻ.

Theo bà Đào Thị Thùy Dương - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Việt (Long Biên, Hà Nội), từ nhiều năm nay, phụ huynh đặc biệt quan tâm đến việc tạo hành trang cho các con trước khi bước vào lớp 1 và gửi con theo học tại Trung tâm rất nhiều. Những khóa học này đã đem lại các kiến thức bổ ích cho các con trước khi bước vào môi trường học tập mới. Năm nay, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Trung tâm mở nhiều lớp tiền tiểu học nhằm trang bị kiến thức nền tảng cho trẻ, rèn luyện 4 kỹ năng cơ bản: Nghe - nói - đọc - viết, giúp trẻ được làm quen với chữ số. Cùng với đó, trẻ còn được tham gia các hoạt động vận động nhằm tăng cường thể chất, tạo hứng thú trong quá trình học tập.

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại