Thứ hai, 27/05/2024 | 07:47
RSS

Đề thi môn Văn chọn học sinh giỏi của một tỉnh gây tranh cãi

Thứ hai, 04/04/2022, 14:21 (GMT+7)

Mới đây, đề thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS năm học 2021-2022 của tỉnh Yên Bái nhận được nhiều ý kiến từ dư luận.

Đề thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS năm học 2021-2022 của tỉnh Yên Bái có 2 câu, thí sinh làm bài trong thời gian 150. 

Trong đó câu 1 (8 điểm) như sau: "Đừng cảm thấy tiếc vì bụi hoa hồng có gai, mà hãy vui vì trong bụi gai có hoa hồng" (Abraham Lincoln). Em hiểu thế nào về ý kiến trên thế nào? "Nếu được lựa chọn, em sẽ lựa chọn tiếc vì bụi hoa hồng có gai hay vui vì trong bụi gai có hoa hồng?".

Câu 2 (12 điểm) cho biết: "Cái tư tưởng trong nghệ thuật là một tư tưởng náu mình, yên lặng" (Nguyễn Đình Thi). Bằng những trải nghiệm văn học của bản thân, em hãy làm sáng tỏ nhận định trên".


Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: CMH

Ngay sau khi bài văn được chia sẻ đã nhận ý kiến trái chiều từ dư luận cũng như các thầy cô giáo. Theo cô Trần Oanh, giáo viên chủ nhiệm lớp 6D, Trường THCS Thăng Long, Hà Nội: "Đề hay, có độ mở và tính lý luận. Học sinh thực sự giỏi thì sẽ thể hiện được năng lực của bản thân, sự phong phú của kiến thức và sâu sắc trong cách nhìn nhận đánh giá".

Tuy nhiên, cũng có giáo viên cho rằng đề này quá khó. Với trình độ của học sinh lớp 9, lại ở một địa phương miền núi như Yên Bái, có lẽ là quá sức, quá tầm với các em. 

Liên quan đến đề thi này, trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Phan Tất Hà, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Yên Bái, cho biết: "Hiện nay Sở GDĐT chưa nhận được phản ánh về đề thi Ngữ văn thế nào. Kỳ vọng của dư luận rất lớn nên không tránh được có người khen hay, người chê chưa hay. Tuy nhiên, phòng chuyên môn chúng tôi luôn lắng nghe tất cả các ý kiến để đáp ứng rộng rãi nhất dư luận, phụ huynh và học sinh".

Ông Hà cho biết thêm, trong 2 ngày 1-2/4, Sở GDĐT Yên Bái đã tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2021 – 2022. Năm nay, số học sinh tham gia kỳ thi là 675 em đến từ 9 đội của 9 huyện thị, thành phố trong tỉnh và 1 đội tuyển Trường THCS Quang Trung, thành phố Yên Bái.

Các thí sinh dự thi ở 9 môn học là: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học. Các môn thi theo hình thức thi viết, môn Tin học thi lập trình trên máy tính và môn Tiếng Anh có thêm phần thi nghe hiểu.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc và bảo đảm công tác phòng dịch, Ban tổ chức đã bố trí 29 phòng thi, trong đó có 4 phòng thi môn Tiếng Anh cách biệt, 2 phòng thi Tin và 6 phòng thi dự phòng, huy động 86 cán bộ làm công tác thi.

Tào Nga
Theo Dân Việt