Thứ bảy, 28/05/2022 | 11:41
RSS

Không để học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội học trực tuyến kéo dài

Thứ bảy, 02/04/2022, 15:28 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh để tổ chức hình thức dạy học cho phù hợp, không để học sinh, sinh viên học trực tuyến kéo dài.

Theo VTC News, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống dịch  Covid-19. Theo đó, kế hoạch ban hành nhằm bảo đảm vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, nhanh chóng đưa thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới; bảo vệ tối đa sức khỏe tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca tử vong do Covid-19 và các nguyên nhân khác.

Tại kế hoạch này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu đảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống sinh hoạt của nhân dân. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục - đào tạo khi học sinh, sinh viên học trực tiếp.

Hà Nội yêu cầu không để học sinh, sinh viên học trực tuyến kéo dài

Hà Nội yêu cầu không để học sinh, sinh viên học trực tuyến kéo dài. Ảnh minh họa.

Kế hoạch nêu rõ, các địa phương căn cứ vào tình hình dịch bệnh để tổ chức hình thức dạy học cho phù hợp, không để học sinh, sinh viên học trực tuyến kéo dài; thường xuyên kiểm tra, đánh giá để hiểu rõ các tác động tiêu cực của việc học trực tuyến, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ để có giải pháp kịp thời.

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở GD&ĐT tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo thực hiện năm học 2021 - 2022 an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại từng địa phương. Sở xây dựng kịch bàn phù hợp tình hình thực hiện khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp. Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi.

Trước đó, ngày 18/3, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường trực thuộc về việc triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong việc tổ chức dạy học trực tiếp của các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11 và 12 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, để việc học tập và trở lại trường của các em được thuận lợi, mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản số 773/SGDĐT-CTTT-KHCN gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc xem xét tổ chức hoạt động bán trú cho học sinh các khối lớp 7 đến khối 12 khi học trực tiếp tại trường.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, trên cơ sở kế hoạch tổ chức và nhu cầu hoạt động bán trú của các trường, các cơ sở giáo dục xem xét và quyết định cho phép các trường được tổ chức hoạt động bán trú khi học sinh các khối lớp 7- 12 đi học trực tiếp.

Các trường xây dựng phương án tổ chức hoạt động bán trú đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục của đơn vị và nguyện vọng của phụ huynh học sinh, chủ động báo cáo và xin ý kiến phê duyệt của UBND các quận, huyện, thị xã. Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, việc tổ chức hoạt động bán trú phải thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Ngọc Thố
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại