Chủ nhật, 01/10/2023 | 21:40
RSS

Đề nghị điều tra nghi vấn lộ đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 tại Kon Tum

Thứ tư, 07/06/2023, 06:47 (GMT+7)

Sở GD&ĐT Kon Tum đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Kon Tum làm rõ nghi vấn lộ đề thi môn Tiếng Anh trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT vừa qua.

Sự kiện:
Kon Tum

Thông tin trên Báo Công Lý cho biết, ngày 6/6, Sở GD&ĐT Kon Tum đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Kon Tum hỗ trợ điều tra, xác minh vụ làm lộ đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Sở yêu cầu làm rõ nguyên nhân lộ đề và những cá nhân có liên quan. Trên cơ sở đó, Sở trình UBND tỉnh Kon Tum xem xét, điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 cho phù hợp.

Đề nghị điều tra nghi vấn lộ đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 tại Kon Tum

Ảnh minh họa. Nguồn: Interner

Trước đó, vào tối ngày 2/6, sau khi kết thúc môn thi tiếng Anh (kỳ thì tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024), Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum phát hiện trên mạng xã hội Zalo, Facebook có dư luận lộ đề thi môn tiếng Anh, kèm theo bản chụp nội dung gần giống để thi môn tiếng Anh.

Tới ngày 4/6, Sở đã tiến hành làm việc với các giáo viên ra đề thi môn tiếng Anh (gồm ông Trần Trung Tr., giáo viên Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum; bà Phạm Thị H., giáo viên Trường THCS Nguyễn Huệ, TP Kon Tum. Riêng bà Lê Thị Hồng L., giáo viên Trường THPT Trường Chinh, viên chức biệt phái, công tác tại Sở vắng mặt do đang công tác tại TP HCM).

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị H. thừa nhận có một học sinh tên H. học lớp 9A (Trường THCS Nguyễn Huệ) đã chụp đề thi từ máy in tại nhà bà H. Bên cạnh đó, bà H. cũng nhận khuyết điểm về việc để học sinh chụp bản thảo đề thi và khẳng định không tự sao, chụp đề cho học sinh.

Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum đã cung cấp các thông tin ban đầu về hình ảnh, nội dung và clip nghi vấn liên quan việc lộ đề thi trên mạng xã hội cho Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Kon Tum.

Trao đổi với Báo VOV về sự việc này, bà Phạm Thị Trung - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đang khẩn trương kiểm tra nghi vấn lộ đề thi môn Tiếng Anh với quy trình chặt chẽ và thận trọng.

Trước mắt Sở đang tiến hành phân tích các dạng đề đó để mà tìm ra nguyên nhân. Đội ngũ chuyên môn cũng đang làm ngày làm đêm phân tích xem cái đề trên mạng và đề thi chính thức tương thích như thế nào.

“Dư luận xã hội cho rằng đề giống đến 99,9% nhưng phải được thẩm định bởi một cơ quan độc lập có chuyên môn. Sau đó thì chúng tôi sẽ xác định được phạm vi ảnh hưởng và có phương án cho kỳ thi đảm bảo không xáo trộn, không phát sinh chi phí, người dân yên tâm tính khách quan trong quá trình tổ chức một kỳ thi”, bà Trung nói.   

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, Phổ thông Dân tộc Nội trú năm học 2023 – 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra từ ngày 1 đến ngày 4/6, với 6.559 thí sinh đăng ký dự thi.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại