Thứ tư, 19/06/2024 | 10:42
RSS

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả nếu tiết lộ đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội

Thứ năm, 27/04/2023, 06:40 (GMT+7)

Theo Quy chế thi đánh giá năng lực học sinh THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh tiết lộ một phần câu hỏi, dữ kiện của đề thi trong quá trình làm bài hoặc sau khi kết thúc đợt đều bị đình chỉ thi, hủy kết quả bài thi và dừng phục vụ các đợt thi còn lại.

Mới đây, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học quốc gia Hà Nội đã có thông tin trao đổi làm rõ một số nội dung về Kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) năm 2023 của nhà trường.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, tính đến ngày 26/4, Trung tâm Khảo thí Đại học quốc gia Hà Nội đã nhận được 88.910 lượt đăng ký dự thi đánh giá năng lực năm 2023. Các đợt thi tháng 3 và tháng 4 đã hoàn thành, phục vụ 43.761 thí sinh với tỉ lệ thí sinh dự thi đạt 97,3%.

Phổ điểm thi của 4 đợt đầu tiên theo phân bổ chuẩn, điểm trung bình 75,2/150; trung vị là 75,0/150; độ lệch chuẩn 13,7. Thí sinh đạt điểm cao nhất 129/150, thấp nhất 31/150. So với cùng kỳ năm 2022, điểm trung bình năm 2023 giảm 2,4 điểm. Phổ điểm ổn định theo từng đợt thi, số thí sinh đạt từ 100 điểm trở lên chiếm 4,4%.

Kết quả thống kê các đợt thi đầu tiên cung cấp thông tin quan trọng cho các trường đại học xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp theo lĩnh vực, nhóm ngành đào tạo. Đến thời điểm hiện tại, có 74 trường đại học tuyên bố sử dụng kết quả bài thi HSA để xét tuyển.

Về việc thí sinh vi phạm quy chế thi, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học quốc gia Hà Nội cho biết, quy chế thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội quy định rõ thí sinh cố tình tiết lộ một phần dữ liệu câu hỏi thi sau khi kết thúc đợt thi sẽ bị hủy kết quả thi, thông báo cho các bên liên quan xử lý.

Thời gian qua, nhà trường xác minh được một số trường hợp thí sinh khu vực Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình có hành vi tiết lộ câu hỏi thi đã bị xử lý theo quy chế. Một số thí sinh phản ánh các nhóm luyện thi cử người đi thi để “nhớ” câu hỏi và luyện thi.

Đối với các câu hỏi các nhóm luyện thi đề cập đến, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đều kiểm tra xác minh và rút khỏi ngân hàng câu hỏi nếu nội dung tương tự giống trên 50%. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường ghi nhận một vài câu hỏi lĩnh vực ngôn ngữ, văn chương thí sinh “nhớ” không chính xác có thảo luận trên các diễn đàn cũng đã tạm thời khóa lại.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả nếu tiết lộ đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: CTTĐTCP

Đại học Quốc gia Hà Nội đã triển khai sử dụng thiết bị dò quét kim loại, truyền tin trước khi thí sinh vào khu vực thi đã ngăn ngừa thí sinh mang điện thoại vào phòng thi trong năm 2023.

Đa phần các thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng atlat Địa lý Việt Nam có ghi các công thức, ký hiệu thêm, chép đề thi…; một số thí sinh cố tình tiết lộ một phần dữ liệu câu hỏi thi sau khi kết thúc đợt thi cũng bị phát hiện và hủy kết quả thi theo đúng quy chế.

Đến thời điểm này, tổng số thí sinh bị đình chỉ và hủy kết quả thi là 30. Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền nhắc nhở thí sinh tuân thủ đúng quy chế thi trong các đợt thi tới.

Liên quan đến ý kiến cho rằng câu hỏi thi lặp lại trong các đợt thi, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho hay, Đại học Quốc gia Hà Nội xác nhận là có một tỷ lệ dưới 0,5% câu hỏi lặp lại vì máy tính làm việc khách quan quét từ ngân hàng câu hỏi được rút ra từ ngân hàng dữ liệu đề thi.

Xác suất trùng lặp tuyệt đối câu hỏi là vô cùng thấp đối với 43.761 thí sinh dự thi thời gian qua. Điều này bảo đảm tính khách quan, khoa học của hoạt động kiểm tra đánh giá độc lập.

Đối với ý kiến phản ánh trên mạng xã hội về số lượng câu hỏi của mỗi phần (môn thi) ở các đề thi khác nhau, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo nêu rõ, trong phần giới thiệu bài thi HSA, Trung tâm Khảo thí đã nêu rõ bài thi gồm 150 câu hỏi tính điểm, kèm theo 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm.

Chính vì vậy, nếu như số câu hỏi của phần Lý có thể có 11 câu hỏi, nhưng chỉ tính điểm cho 10 câu. Nếu đề thi của một thí sinh có 11 câu hỏi Lý, thì thí sinh khác sẽ có 11 câu hỏi Hóa hoặc Sử…

Bài thi có cộng thêm thời gian làm bài cho câu thử nghiệm không tính điểm. Câu thử nghiệm cũng có thể lặp lại trong một vài đợt thi đôi khi làm thí sinh nghĩ đề thi lặp lại. Nguyên tắc của thử nghiệm phải kiểm nghiệm chéo và đủ số lượng phản hồi mới đủ độ tin cậy của câu hỏi chuẩn hóa.

Hằng năm, Quy chế thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội quy định bổ sung tối thiểu khoảng 20% câu hỏi mới nên việc lồng ghép câu hỏi thử nghiệm trong đề thi chính thức góp phần tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi thi.

Ngoài ra, Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng lưu ý, các nhóm luyện thi cũng truyền thông về kỳ thi Đánh giá năng lực rất nhiều nhưng với mục đích lôi kéo thí sinh dự thi.

Theo đó, nhà trường đã xác minh được rằng, một số nhóm luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh; giả làm thí sinh vừa thi đạt 126/150 nhưng thực tế đến thời điểm này không có thí sinh đạt điểm 126. Điểm chung nhất là các tài khoản thảo luận đều không có thông tin xác thực và là các tài khoản ảo. Thí sinh sẽ bị các tài khoản ảo kéo vào ma trận luyện thi nếu không tỉnh táo.

Đại học Quốc gia Hà Nội đã có quy chế phối hợp với Bộ Công an, trong đó có hạng mục về bảo vệ an toàn kỳ thi đánh giá năng lực. Trong thời gian tới, thông tin và hồ sơ về các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm sẽ được tập hợp rồi chuyển cho đơn vị chức năng xử lý.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại