Thời gian cho bé ăn cháo xay
Sau giai đoạn ăn bột, từ 8 tháng, trẻ bắt đầu chuyển sang ăn cháo. Lúc này, một số trẻ sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, trẻ có thể tập nhai các thực phẩm thô với kích cỡ như hạt đậu. Vì vậy, cháo cần phải được xay nhuyễn vì kỹ năng xử lý thô chưa tốt, trẻ có thể bị nôn ói nếu cháo lợn cợn, khó nuốt.
Mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ ăn cháo nhuyễn cùng với thịt và rau. Cách sơ chế cũng đơn giản, mẹ nấu cháo chín riêng, thực phẩm riêng, sau đó xay nhuyễn từng loại. Có thể trộn chung thức ăn và cháo hoặc chia từng khẩu phần nhỏ cho trẻ ăn dần.
Lợi ích của việc ăn cháo nhuyễn là giúp trẻ dễ ăn, dễ nuốt và dễ hấp thu dinh dưỡng. Vì lúc này, thành ruột non còn mỏng, dạ dày yếu nên chưa thể tiêu hóa thức ăn thô được. Do vậy, cho cháo ăn nhuyễn từ 8 - 9 tháng là hợp lý nhất.
Thời gian cho trẻ ăn cháo nguyên hạt
Sau 12 tháng tuổi, mẹ bắt đầu tập cho trẻ ăn cháo nguyên hạt. Cháo nguyên hạt được nấu bung chín, sánh mịn và ăn cùng thực phẩm xay nhuyễn hoặc có độ thô nhất định.
Ở giai đoạn này, mẹ cần tập cho trẻ ăn thô hơn những giai đoạn trước để dịch vị dạ dày mới tiết ra dịch để tiêu hóa thực phẩm và kích thích trẻ ăn ngon miệng.
Một số mẹ có thói quen khi con trên 1 tuổi vẫn xay nhuyễn cháo, mặc dù cách này giúp trẻ ăn nhanh, ăn được hết bát cháo nhưng khiến dịch vị dạ dày không tiết dịch, trẻ không có cảm giác ăn ngon miệng, kỹ năng nhai kém.
Nếu chẳng may trẻ ăn phải thực phẩm thô sẽ không nuốt được, nôn ói. Nôn ói thường xuyên sẽ khiến viêm loét thực quản, Viêm loét dạ dày Như vậy, ở giai đoạn sau 1 tuổi, mẹ cần tập cho trẻ ăn thô để phát triển cơ hàm, kích thích vị giác và phát triển kỹ năng nhai ở trẻ.
Mẹo vặt chữa ho không cần dùng thuốc cực hữu hiệu. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe