Thứ hai, 04/12/2023 | 13:42
RSS

Giật mình với tác hại đáng sợ của việc gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy

Thứ ba, 17/10/2017, 06:45 (GMT+7)

Việc gấp chăn màn vào mỗi buổi sáng có nhiều tác hại đối với sức khỏe mà bạn không thể nghĩ đến.

Tác hại của việc gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy1
Gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy có nhiều tác hại. Ảnh minh họa

Mọi người thường có thói quen phải dọn dẹp giường ngay sau khi thức giấc để giúp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp. Vì vậy, sẽ có  rất nhiều người bất ngờ khi biết rằng gấp chăn, xếp gối ngay ngắn mỗi sáng lại có nhiều tác hại đối với sức khỏe

Các chuyên gia trên trang Expert Cleaning Tips cho biết, khi vừa ngủ dậy, chăn gối vẫn còn nóng ẩm. Nếu chúng được gấp lại ngay sẽ tạo ra sự ẩm ướt giữa các lớp vải, tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn. Thông tin này được đăng tải trên Vnexpress.

Còn trên báo Khám Phá, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trung bình một người thải ra 18kg tế bào da chết trong suốt cuộc đời và hầu như là ở trên giường.

Tác hại của việc gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy2
Nên để một lúc sau khi dậy mới gấp chăn. Ảnh minh họa

Hơn nữa, khi ngủ, cơ thể con người sẽ tiết ra hơn 150 hóa chất được bài tiết theo dạng mồ hôi, hơn 140 loại hóa chất qua đường hô hấp, khí CO2... Và chăn đắp chính là chỗ giữ lại những hóa chất và khí thải đó của con người.

Nếu bạn gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy, những chất đó sẽ bị ủ và tích tụ lại mà không thoát ra được. Hơn nữa, nếu bạn gấp chăn ngay lại, thì những loài như rệp giường, nấm mốc... sẽ có cơ hội để sinh sôi và lây truyền kí sinh trùng gây bệnh nguy hiểm.

Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn nên để nguyên chăn gối một lúc rồi mới giũ và gấp gọn. Buổi sáng, bạn có thể làm hết mọi việc cá nhân rồi hã gấp chăn màn. Ngoài ra, bạn nên giặt chăn đệm và ga giường định kì, những ngày nắng bạn nên mở cửa phòng cho thoáng khí.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì? Những ngày lễ nào diễn ra vào tháng 6? Hãy cùng Đời sống Việt Nam tìm hiểu thông tin về ngày 1/6 qua bài viết sau đây.