Chủ nhật, 26/05/2024 | 00:08
RSS

Câu chuyện rơi nước mắt của người bố đi bán kẹo với 2 đứa con bị teo não gây tranh cãi

Thứ tư, 17/05/2017, 19:00 (GMT+7)

Nhiều người đã rơi nước mắt khi câu chuyện về người đàn ông cùng chiếc xe có cũi sắt chở theo 2 đứa con tật nguyền đi bán kẹo trên phố được chiếu trên truyền hình. Tuy nhiên, câu chuyện này mới đây đã gây tranh cãi.

Mới đây, trong chương trình “Hát mãi ước mơ”, câu chuyên của anh Đặng Hữu Nghị (quê ở Thừa Thiên - Huế) đã lấy đi nước mắt của ban giám khảo và rất nhiều người xem truyền hình. Những lời tự sự chất chứa nhiều nỗi buồn đã khiến người xem phải lặng lại vì thương xót cho hoàn cảnh quá éo le của anh Nghị - người cha đơn thân của 2 bé trai mắc chứng teo não.

Hình ảnh anh Nghị xúc động trên sóng truyền hình. Ảnh Trí thức trẻ

Đã mấy năm nay, vợ bỏ đi, một mình anh Nghị phải vất vả mưu sinh bằng nghề hát rong, bán kẹo. Mỗi lần đi, anh Nghị đều phải đưa 2 đứa con tật nguyền của mình đi cùng. Cả 2 được người bố này cho vào chiếc cũi sắt, buộc chắc chắn sau xe máy.

Hình ảnh người bố bán kẹo và hai đứa con bị teo não

Hình ảnh người bố bán kẹo và hai đứa con bị teo não. Ảnh Dân Việt

Không phải đến chương trình "Hát mãi ước mơ" mọi người mới biết về hoàn cảnh thương tâm của bố con anh Nghị. Trước đó, hàng loạt các báo đài cũng đã có những bài viết về bố con người hát rong bán kẹo đặc biệt này. Cũng từ những bài báo, bố con anh Nghị đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ cộng đồng xã hội

Có người dù đã biết nhưng khi thấy anh Nghị xuất hiện trên sóng truyền hình cùng câu chuyện éo le cuộc đời được anh kể lại trong tiếng nấc nghẹn, người xem vẫn nghẹn ngào, thương xót.

Tuy nhiên, mới đây có ý kiến cho rằng, anh Nghị tham gia chương trình "Hát mãi ước mơ" chỉ để nhận được sự ủng hộ. Anh này đang lợi dụng lòng thương của nhiều người bởi trước đó anh đã nhận được nhiều sự giúp đỡ. Với sự giúp đỡ đó, cuộc sống vật chất của bố con anh Nghị không đến mức "thê thảm" như hiện tại.

Người đưa ra ý kiến quả quyết rằng, với số tiền được giúp đỡ ấy, anh Nghị hoàn toàn không phải đưa 2 đứa trẻ đi bán kẹo khắp phố phường nữa.

Hình ảnh hai đứa trẻ ngày ngày vẫn theo cha rong ruổi khắp nẻo đường khiến nhiều người thương cảm

Hình ảnh 2 đứa trẻ ngày ngày vẫn theo cha rong ruổi khắp nẻo đường khiến nhiều người thương cảm. Ảnh Dân Việt

Cũng theo người này, anh đã từng trực tiếp gặp anh Nghị, từng viết bài về anh và cũng từng thấy bố con anh Nghị nhận được rất nhiều sự giúp đỡ. Tuy nhiên, dường như anh Nghị đang chứng tỏ rằng đây là lần đầu tiên anh được giúp đỡ và "phủi sạch" những thứ trước đây anh từng được nhận.

Một điểm đáng chú ý mà ý kiến nhân vật này chia sẻ, anh Nghị được một số tổ chức xã hội đề nghị hỗ trợ công việc ổn định để vừa làm, vừa có thời gian nuôi con nhưng chẳng hiểu sao anh Nghị khước từ dù tiền vẫn nhận, nhà vẫn sửa. Có phải anh Nghị đang viện cớ phải theo sát con, sợ con thiếu thốn tình cảm mà "vứt đi" những lời đề nghị chân tình?

Cầu thủ Ngọc Duy đội bóng đá FC Sài Gòn trong lần đến hỗ trợ anh Nghị 56 triệu đồng. Ảnh Một thế giới

Người từng viết bài kêu gọi sự giúp đỡ cho anh Nghị sau khi xem chương trình "Hát mãi ước mơ" thẳng thắn nói: Với những giúp đỡ anh Nghị trong khoảng thời gian vừa qua, anh ấy hoàn toàn có thể cải thiện cuộc sống hiện tại... nếu thật sự muốn như vậy.

Anh cũng chia sẻ thêm, được biết anh Nghị không ở căn nhà ở Vĩnh Lộc (Bình Chánh) mà ở quận Bình Tân. Cuối tuần thường có người vào dọn dẹp nhà. Anh chỉ về căn nhà tồi tàn này khi có các “Mạnh Thường Quân” tới thăm.

Một thông tin mà chính quyền địa phương nơi anh cư trú cho biết, địa phương nhiều lần đề nghị anh chuyển diện chính sách vào đây để trợ cấp chính sách nhưng anh vẫn không làm mà vẫn để ở Huế.

Liệu rằng đến thời điểm hiện tại, anh Nghị vẫn để cho các con trong "cái lồng" được gắn sẵn trên chiếc xe gắn máy bon bon khắp phố phường Sài Gòn để mưu sinh hay là "cầu xin" sự thương cảm?

Ngay sau khi ý kiến này được đăng tại, cộng đồng mạng đã tranh cãi gay gắt. Người ủng hộ ý kiến cho rằng anh Nghị đang "làm hàng" để lợi dụng lòng thương cũng có, số còn lại vẫn tỏ ra đồng cảm. Bản thân anh Nghị là người trong cuộc vẫn chưa chính thức lên tiếng.

 

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus