Chủ nhật, 23/06/2024 | 22:41
RSS

Tòa nhà Helios 75 Tam Trinh: Chủ đầu tư bị tố “ăn cắp” tầng thương mại xây căn hộ bán

Thứ hai, 15/05/2017, 13:38 (GMT+7)

Khi người dân đã vào ở, chủ đầu tư bắt đầu lấy tầng thương mại để xây thêm hàng chục căn hộ. Cư dân tòa nhà cho rằng, việc xây "cơi nới" là sai quy định và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tòa nhà.

Phản ánh đến tòa soạn Đời sống Plus, một số hộ dân tòa nhà Helios 75 Tam Trinh, quận Hoàng Mai (HN) cho biết: Thời gian gần đây, người dân phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu cắt xén tầng thương mại của tòa nhà này xây căn hộ để ở.

Tòa nhà Helios 75 Tam Trinh do Công ty CPĐT xây dựng NHS làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, nhà có 2 toà A và B với 4 tầng thương mại, từ tầng 5 đến tầng 35 là căn hộ để ở. Tuy nhiên, hiện tại chủ đầu tư đang tiến hành “cắt” một phần tầng 3 và 4 để xây lên thêm tổng cộng 24 căn hộ. Riêng tầng 4 đã biến thành 4A và 4B.

Tòa nhà Helios 75 phố Tam Trinh

Anh Nguyễn Văn Tùng (tên nhân vật đã được thay đổi) cho hay: “Chúng tôi đã nhận nhà và vào ở ổn định từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, tại các tầng thương mại các hạng mục vẫn đang dở dang. Vì thấy tầng thương mại lâu hoàn thiện nên chúng tôi xuống kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm rất nhiều căn hộ”.

Anh Tùng khẳng định: “Các căn hộ xây thêm tại tầng thương mại đã hoàn thiện cơ bản, đã lắp cửa. Tôi khẳng định đó chắc chắn là căn hộ để ở. Nếu chủ đầu tư thay đổi thiết kế, họ đã xin giấy phép bổ sung chưa? Tôi tin chắc là chưa”.

Các hộ dân của tòa nhà Helios 75 Tam Trinh lo lắng, việc “cơi nới” để xây thêm hàng chục căn hộ sẽ ảnh hưởng đến công năng của tòa nhà. Ảnh hưởng đến kết cấu của tầng 3-4, đến không gian sống… nếu tòa nhà phải “gánh” thêm mấy chục hộ.

Bản vẽ mặt bằng kỹ thuật tầng 4 tòa nhà Helios (Ảnh người dân cung cấp)

Để chứng minh chủ đầu từ “xâm phạm” tầng thương mại, các hộ dân đã cung cấp cho Pv bản vẽ của tòa nhà, bản vẽ phê duyệt của Cục phòng cháy chữa cháy. Quả nhiên, trong bản vẽ hoàn toàn không có căn hộ để ở tại các tầng thương mại.

Một điều khá phi lý là dù các tầng thương mại đang xây dựng dang dở nhưng ngày 24/3/2017 Cục phòng cháy chữa cháy đã đồng ý nghiệm thu về PCCC của tòa nhà Helios 75 Tam Trinh.

Theo quan sát của Pv, tại tầng 3 và 4 của tòa nhà này, các căn hộ và nhiều hạng mục khác như hệ thống điện, nước vẫn chưa hoàn thiện. Nhiều công nhân vẫn đang tiến hành xây dựng và lắp đặt tại các tầng này.

Các căn hộ đang được xây dựng tại tầng 4

Người dân đặt câu hỏi, tại sao sau khi nghiệm thu về PCCC tòa nhà vẫn tiếp tục được xây dựng? Liệu việc xây thêm nhiều căn hộ tại tầng thương mại đã có sự chấp thuận của cơ quan chức năng như Sở xây dựng, Cục PCCC?

Để làm rõ những thắc mắc của cư dân Helios, Pv Đời sống Plus đã nhiều lần liên hệ với Công ty CPĐT xây dựng NHS. Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác, phía công ty đều hứa “sẽ bố trí thời gian” nhưng sau đó chẳng có phản hồi nào.

Mong muốn của cư dân Helios là sẽ có một buổi đối thoại với chủ đầu tư để làm rõ nhiều vấn đề được cho là “khuất tất”, trong đó có việc nghi ngờ tầng thương mại đã bị xâm phạm. Thế nhưng, đến nay buổi đối thoại vẫn chưa thể tiến hành.

Các cư dân cũng cho biết, họ sẽ gặp chủ đầu tư để làm rõ về số tiền 2% phí bảo trì mà cư dân đã đóng. Người dân đang nghi ngờ, số tiền đó đã không được sử dụng đúng mục đích…

Liệu những thắc mắc của cư dân tòa nhà Helios 75 Tam Trinh có đúng? Cơ quan chức năng nói gì về việc này?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus