Thứ ba, 07/02/2023 | 21:32
RSS

Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh trĩ các cấp độ và cách khắc phục

Thứ ba, 17/01/2023, 16:51 (GMT+7)

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch trực tràng bị sưng to. Tùy thuộc vào trĩ các cấp độ mà sẽ có triệu chứng bệnh khác nhau cũng như phương pháp điều trị phù hợp.

trĩ các cấp độ

Nhận biết được tình trạng trĩ các cấp độ sẽ giúp có cách khắc phục hiệu quả

Tổng quan thông tin bệnh trĩ

Trĩ là tình trạng các tĩnh mạch trực tràng hậu môn bị sưng, tương tự như tình trạng giãn tĩnh mạch. Bệnh trĩ có thể phát triển bên trong trực tràng (trĩ nội) hoặc dưới da xung quanh hậu môn (trĩ ngoại).

Bạn có biết trong 4 người trưởng thành thì có tới 3 người bị bệnh trĩ? Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ. Có một số nguy cơ được cho là gây ra bệnh trĩ nhưng nguyên nhân chính xác của bệnh hiện chưa được làm rõ.

Dù bệnh không gây ra vấn đề sức khỏe quá nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái và khó chịu trong cuộc sống.

Phân loại bệnh trĩ các cấp độ và cách khắc phục

trĩ các cấp độ

4 Cấp độ bệnh trĩ

Bệnh trĩ được phân làm 4 độ, bao gồm:

Trĩ độ 1

Bệnh trĩ độ 1 là khi trĩ nội không sa hoặc lòi ra ngoài hậu môn. Đây là tình trạng nhẹ nhất của bệnh trĩ nên có thể người bệnh không cần dùng thuốc.

Cách khắc phục:

Khi chẩn đoan trĩ nội độ 1, bác sĩ sẽ đề xuất bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn và thử một trong nhiều phương pháp điều trị sử dụng thuốc không kê đơn khác.

Một số loại kem điều trị bệnh trĩ chứa hydrocortisone giúp làm giảm viêm, sưng và ngứa do trĩ gây ra ở vùng quanh hậu môn.

Trĩ độ 2

trĩ các cấp độ

Tiêm xơ là một trong những phương pháp được lựa chọn để trị bệnh trĩ độ 2

Bệnh trĩ độ 2 là khi trĩ nội sa ra ngoài nhưng sau đó tự tụt vào bên trong hậu môn mà không cần can thiệp y tế.

Cách khắc phục:

Đối với bệnh trĩ độ 2, bác sĩ thường sẽ thử các liệu pháp điều trị bảo tồn, bắt đầu bằng điều trị tương tự trĩ độ 1 và chuyển sang các thủ thuật điều trị không đau tại phòng khám nếu cần thiết.

Các liệu pháp điều trị bệnh trĩ không đau bao gồm:

  • Thắt dây cao su: là phương pháp dùng vòng cao su đặt xung quanh gốc trĩ nội. Khi nguồn cung máu bị hạn chế, búi trĩ co lại và thoái hóa rau vài ngày rồi tự rơi ra.
  • Liệu pháp tiêm xơ: bác sĩ sẽ tiêm một dung dịch hóa chất vào mô trĩ để mô bị phá vỡ và tạo thành sẹo.
  • Đông máu hồng ngoại: sử dụng tia laser hoặc tia hồng ngoại để tiêu diệt trĩ nội.

Lưu ý rằng các phương pháp điều trị này chỉ áp dụng trên trĩ nội sa chứ không phải trĩ ngoại. Quy trình thực hiện các thủ thuật này không giải quyết được nguồn gốc của vấn đề nên thường không giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Dù khi áp dụng xong các phương pháp điều trị trĩ độ 2 thường chỉ kéo dài 6 tháng tới 1 năm trước khi phải tái thực hiện nhưng cũng giảm khó chịu cho nhiều người bệnh.

Trĩ độ 3

Bệnh trĩ độ 3 là khi búi trĩ nội sa hẳn ra ngoài nhưng không thụt vào trong cho tới khi người bệnh đẩy vào.

Trĩ độ 4

Trĩ độ 4 là trĩ nội sa ra và không thể tự thụt vào trong hậu môn dù có được đẩy vào.

Cách khắc phục trĩ độ 3 & 4:

trĩ các cấp độ

Người bị bệnh trĩ độ 3 & 4 có thể cần phẫu thuật cắt bỏ trĩ

Với tình trạng bệnh trĩ nặng ở độ 3 và 4 thì bác sĩ thường sẽ điều trị bằng biện pháp phẫu thuật. Thông thường, người bệnh sẽ được đề nghị 2 cách:

  • Phẫu thuật cắt bỏ trĩ: là phương pháp điều trị bệnh phổ biến và cho kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, thủ thuật này khá đau nên thời gian hồi phục của bệnh nhân rất khó khăn trong thời gian đầu. Hầu hết người bệnh sẽ mất 2 tuần để hồi phục.
  • Bấm trĩ: Một phương pháp khác để loại bỏ búi trĩ độ 3 và 4 là bấm trĩ, hay cắt trĩ bằng ghim. Bên trong hậu môn, ở nơi không có đầu dây thần kinh một thiết bị đặc biệt sẽ cắt vành mô theo hình tròn. Dụng cụ này sẽ dùng những chiếc ghim nhỏ để giữ các mô sát lại với nhau. Cách này chỉ áp dụng cho trĩ nội để ngăn chặn lượng máu tới mô trĩ. Tuy phương pháp này sẽ ít đau hơn so với cắt trĩ nhưng lại có nguy cơ tái phát và sa trực tràng cao hơn.

Các biện pháp khắc phục bệnh trĩ tại nhà

Bên cạnh các biện pháp xâm lấn, người bệnh trĩ cũng nên tham khảo các phương pháp tại nhà có khả năng giúp giảm đau, giảm sưng và viêm trĩ hiệu quả:

  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Bổ sung các loại trái cây, rau xanh và ngũ cốc sẽ giúp làm mềm phân và tăng khối lượng phân giúp tránh tạo ra áp lực khi đi ngoài – khiến bệnh trĩ trầm trọng hơn.
  • Sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ: Thoa kem trĩ không kê đơn hoặc sử dụng thuốc đạn chứa hydrocortisone, hoặc dùng miếng đệm có chất gây tê để giúp giảm đau và giảm ngứa.
  • Ngâm phần thân dưới trong bồn tắm nước ấm hoặc bồn tắm ngồi: Có thể ngâm vùng hậu môn trong nước ấm từ 10 – 15 phút, thực hiện hai tới ba lần mỗi ngày.

Với các phương pháp khắc phục tại nhà thường sẽ có hiệu quả với bệnh trĩ các cấp độ nhẹ như 1 và 2. Còn nếu bạn nghi ngờ mình đã bị trĩ mức độ nặng hơn có thể kèm theo đau dữ dội hay chảy nhiều máu thì nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Sử dụng thuốc Trĩ Đông y cho người bệnh trĩ các cấp độ

Bên cạnh áp dụng các phương pháp thay đổi chế độ ăn, sử dụng thuốc tại chỗ hay áp dụng thủ thuật theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể tham khảo một xu hướng mới trong điều trị bệnh. Có thể kết hợp sử dụng bài thuốc trĩ Đông y giúp tác động tới nguyên nhân, thay đổi cơ địa và hạn chế tái phát.

Bài thuốc trĩ Đông y kết hợp các loại thảo dược có tác dụng giúp giảm đau ở vùng hậu môn, làm bền thành mạch, giúp cầm máu và co búi trĩ. Ngoài ra, bài thuốc còn giúp ngăn ngừa và dự phòng tái phát. Tuy sản phẩm tác dụng chậm hơn nhưng lại có hiệu quả lâu dài.

Nhưng nếu chỉ sử dụng bài thuốc theo sách hoặc trên mạng thì khó lòng có hiệu quả, thật may hiện nay đã có bài thuốc trĩ hiệu quả thực sự đã chuyển giao cho nhà máy chuẩn GMP-WHO sản xuất dưới dạng viên nén tiện dụng. Tiêu biểu như sản phẩm Thuốc Trĩ Nhất Nhất.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Sản xuất từ dược liệu, tại nhà máy đạt GMP-WHO

Thuốc Trĩ Nhất Nhất

trĩ các cấp độGiảm đau rát, bền thành mạch, cầm máu, co búi trĩ, ngăn ngừa trĩ tái phát

Sản xuất tại:

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại