Thứ bảy, 12/06/2021 | 21:46
RSS

Danh ca Thanh Hà: 'Chuyện vị trí nghệ sĩ trên poster không quan trọng với tôi'

Thứ sáu, 18/10/2019, 07:28 (GMT+7)

Danh ca Thanh Hà đã có nhiều chia sẻ thẳng trong buổi họp báo cho liveshow “Đêm song ca huyền thoại”.

Danh ca Thanh Hà: 'Chuyện vị trí nghệ sĩ trên poster không quan trọng với tôi'

Chuyện vị trí nghệ sĩ trên poster không quan trọng với tôi

- Cặp đôi Tuấn Ngọc - Thanh Hà đã trở thành “huyền thoại song ca” trong làng Vpop nhiều năm. Sắp tới cả hai cùng đứng sân khấu trong một đêm nhạc lớn tại TP HCM. Cảm xúc của chị như thế nào?

Tôi chỉ sợ vợ anh Tuấn Ngọc “ghen” thôi (cười), chứ tôi hát với anh ấy thì rất tự tin. Riêng tôi, khi song ca cùng bạn diễn, điều đầu tiên là mình phải thích giọng hát đó cũng như phong cách âm nhạc của họ. Tất nhiên, hát với một người anh quá nhiều năm kinh nghiệm trong nghề rồi, đối với tôi, đây là lựa chọn đúng đắn nhất. Khi anh Tuấn Ngọc nhận lời mời hát với tôi, tôi vô cùng hạnh phúc và hãnh diện.

Nhiều năm song ca cùng anh, tôi nhận thấy đằng sau sân khấu, Tuấn Ngọc là một người hài hước, nhưng đôi khi lại vô cùng khó tính. Khi vui chơi, anh ta rất vui vẻ nhưng trong công việc thì cực kì khó chịu.

- Được biết, khi Thanh Hà song ca cùng Tuấn Ngọc, chị thường ít nhìn vào ánh mắt anh ấy. Tại sao như vậy?

Đúng vậy, khi hát tôi không dám nhìn vào mắt anh. Tôi thường dặn Roland (bạn trai Thanh Hà) đứng ở một góc cánh gà để khi tôi hát mới có cảm xúc thật. Ngoài ra, thỉnh thoảng tôi nhập tâm quá khi nhìn vào mắt anh Ngọc. Sau khi hát xong, thế nào anh ấy cũng ghé tai tôi bảo: “Gì mà nức nở thế! Bớt lại đi!”. Thế là nghĩ đến câu đó thôi là không dám nức nở nữa. (cười)

- Gần đây, câu chuyện nhà sản xuất đặt hình ảnh ca sĩ trên poster là đề tài nổi cộm, gây tranh cãi. Quan điểm của chị như thế nào về việc đặt hình ảnh của mình như thế nào là hợp lí để không thấy bị thiếu tôn trọng?

Về câu chuyện này, tôi cũng theo dõi trong những ngày qua những ý kiến đa chiều từ người trong nghề, khán giả và quan điểm của các đạo diễn, nhà sản xuất. Cá nhân Thanh Hà, nếu nói không quan tâm thì không đúng nhưng có quan tâm thì bản thân nghệ sĩ làm gì đây?

Tôi đã từng nhiều lần rơi vào hoàn cảnh như vậy và mỗi lần như thế, tôi tự nghĩ hình ảnh hay cái tên đặt ở vị trí nào cũng không quan trọng. Tôi quan niệm, nghệ sĩ nổi theo thời nhưng con ngựa chạy được đường dài mới dai sức.

Nhiều lần “được” như vậy nên tôi đã quen với suy nghĩ bình thường và chỉ nhắc nhở bản thân mỗi lần ra sân khấu, phải cố gắng để chứng tỏ với khán giả “đẳng cấp” hay cái tôi nghệ sĩ mình đang có là gì. Với Thanh Hà, đó là cách để khán giả tự có câu trả lời người nghệ sĩ toả sáng và ở lâu nhất trên sân khấu là cách mình làm nghề, cách sống, làm việc đúng giờ giấc.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà tôi làm lơ khi thấy nhà sản xuất để hình ảnh của tôi to hay đứng trước so với các “đàn anh”, “đàn chị” khác. Tôi xếp sau ai không quan trọng nhưng tôi không cho phép bản thân đặt trước những người đi trước mình. Bằng chứng, tôi đã từng từ chối nhà sản xuất khi họ yêu cầu tôi hát kết chương trình, thay vì phải để anh Evil Phương vì tôi là “đàn em”. Tôi luôn giữ suy nghĩ làm nghề phải “có trước, có sau”, dù hoàn cảnh đó mình là lựa chọn phù hợp nhất của diễn kết theo yêu cầu của nhà sản xuất nhưng tôi vẫn sẵn sàng từ chối.

- Sau vai trò giám khảo The Voice 2019, kế hoạch âm nhạc của chị sắp tới là gì?

Tôi vừa ra bản audio cho ca khúc “Điều cuối cùng em chọn”. Thời gian tới, tôi chỉ tập trung làm các sản phẩm online vì nếu phát hành đĩa sẽ mất thời gian và tốn kém, quan trọng là thời buổi này nghệ sĩ không dễ bán đĩa như trước. Dự tính đàu năm sau, tôi sẽ có một MV dòng nhạc trẻ đang theo đuổi.

Tôi cũng sẽ tiếp tục tham gia một số chương trình với vai trò giám khảo, tham gia game show và làm vài dự án để thấy mình càng tươi mới, trẻ hơn trong mắt khán giả. Quan trọng, tôi đang lên kế hoạch cho liveshow trong năm 2020. Tôi đã lên kế hoạch khá lâu nhưng nhiều vấn đề xảy ra trong thời gian qua, sức khoẻ không tốt nên mãi đến 2020, tôi mới thật sự toàn tâm để chuẩn bị một liveshow cho khán giả.

Danh ca Thanh Hà: 'Chuyện vị trí nghệ sĩ trên poster không quan trọng với tôi'

Tôi vẫn gây áp lực cho Roland: “Hãy vẫn cứ là tình nhân của nhau”

- Ngoài liveshow mong đợi sẽ tổ chức trong 2020, khán giả còn mong chờ một lễ cưới của chị và bạn trai Roland khi chị đã cầu hôn anh ấy vào đầu năm nay? Kế hoạch chuẩn bị như thế nào?

Tôi với Roland quyết định sẽ không tổ chức đám cưới. Tôi sợ vì cứ mỗi lần cả hai quyết định, chuẩn bị kế hoạch thì có chuyện không lành, toàn liên quan tới gia đình. Chúng tôi đã phải huỷ 2 lần, dù đã sẵn sàng 50%, ngay cả khi chỉ muốn làm gói gọn trong gia đình thì cũng gặp vấn đề.

Tôi cảm giác ông trời không muốn chúng tôi làm đám cưới, như kiểu cả hai muốn ở đời ở kiếp thì đừng nghĩ việc sẽ có một hôn lễ chỉn chu. Ngay cả 2 lần trước đây, tôi đã tổ chức đàng hoàng nhưng vẫn gặp thất bại, thì chắc tôi cũng không có duyên để mặc váy cưới. Cả hai cứ bên nhau hạnh phúc là được. Thanh Hà cũng không quan trọng người ngoài nói gì, chỉ cần Roland hiểu tôi và ngược lại, chúng ta mang lại điều gì khiến đối phương muốn gắn bó.

- Bản thân bạn trai chị và gia đình anh ấy nghĩ sao về quyết định này?

Anh ấy rất thoải mái với quyết định này vì chính Roland cũng nhận thấy vấn đề “khó hiểu” khi chúng tôi chuẩn bị lễ là gặp sự cố ngoài ý muốn. Anh nói một câu mà tôi rất yên tâm: “Nếu đã không hư thì mình sửa làm gì?” nên chúng tôi quyết định cứ như bây giờ là hạnh phúc nhất. Gia đình của Roland cũng hiểu và thông cảm cho chúng tôi.

- Tình yêu mà không có hôn nhân thì sẽ không có ràng buộc và sẽ gắn bó lâu dài với nhau. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi và Roland biết nhau đã 14 năm, ở chung cũng 8-9 năm. Tôi nghĩ thời gian ấy cũng đủ dài và cả hai hiểu mình ở bên nhau vì điều gì, không phải lệ thuộc bởi tờ giấy kết hôn. Chúng tôi chỉ không có đám cưới nhưng cả hai tự hiểu đã là vợ chồng. Tôi luôn nói với bạn trai rằng: “Việc gọi nhau như thế nào không quan trọng, vì cả đã từng thất bại trong hôn nhân và hai người thất bại khi cộng lại thì phải thành công nhất”.

Danh ca Thanh Hà: 'Chuyện vị trí nghệ sĩ trên poster không quan trọng với tôi'

- Thời điểm này, điều gì khiến chị cảm thấy hạnh phúc nhất?

Điều tiên, tôi có được một đứa con gái rất ngoan và khoẻ mạnh, học hành đàng hoàng. Tôi tự hào về con. Điều thứ 2, chồng cũ vẫn có tình cảm đặc biệt với tôi, vượt ra mối quan hệ vợ chồng cũ, từng có con chung và đã li dị. Chúng tôi coi như bạn và vẫn tạo điều kiện để con gái chung có thể phát triển tốt nhất, lớn lên trong tình thương.

Cuối cùng, tôi cảm thấy hạnh phúc vì đến giờ, tôi đã có một người bạn trai đứng đàng sau, luôn yêu thương, ủng hộ không điều kiện. Đó là điều mà tôi hạnh phúc nhất với một người phụ nữ từng trải và xứng đáng được đền bù sau những tổn thương. Tôi vẫn mong những người phụ nữ ngoài kia, những ai như mình, đã từng đổ vỡ trong hôn nhân thì hãy nhìn thoáng hơn. Quan trọng, mình hãy nghĩ nhiều cho bản thân, đừng hi sinh quá nhiều cho người kia để đừng tự trách bản thân dại dột. Hãy dành thời gian để chăm sóc, trân trọng bản thân, đó cũng là cách người đối diện tôn trọng mình.

- Xuyên suốt các bài phỏng vấn hay chia sẻ từ Thanh Hà, chị luôn nhắc tới anh Roland với danh nghĩa là “bạn trai”, dù đã sống với nhau như danh nghĩa vợ chồng. Nhiều khán giả đã thắc mắc điều này?

Thú thật, tới phút này, tôi vẫn thích xem anh ấy là “bạn trai”. Vì thứ nhất, độ tuổi chúng tôi cũng có cách biệt nhưn Roland rất chững chạc, tôi cảm thấy anh ấy làm bạn trai rất tốt. Tôi cũng lo lỡ anh ấy làm chồng sẽ có hoàn hảo như bây giờ không. Tôi vẫn đặt áp lực cho Roland rằng: “Anh vẫn chỉ là bạn trai của tôi”, để anh ấy có cố gắng.

Thật sự, tôi cũng chưa thật sự sẵn sàng để gọi anh ấy là “chồng”. Tôi có chút mê tín vì ít nhiều cũng đã từng trải qua hai lần đổ vỡ. Tôi không muốn và rất sợ thay đổi, càng không muốn đi lại từ đầu với một người khác, ngoài Roland.

Tôi quan niệm, càng gần đến sẽ thích thú hơn là đã chạm được tới điều cuối cùng của mối quan hệ, cho nên tôi vẫn cứ gây áp lực: “Hãy chỉ là bạn trai, tình nhân của nhau”. Có thể giờ tôi chưa sẵn sàng nhưng 5-10 năm nữa, mọi thứ có thể thay đổi (cười).

Vũ Quân
Theo Thời đại