Thứ bảy, 26/11/2022 | 15:47
RSS

Đảng viên có con được nâng điểm ở Sơn La phải giải trình

Thứ sáu, 24/05/2019, 15:55 (GMT+7)

Tỉnh ủy Sơn La đã yêu cầu số cán bộ, đảng viên có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình.

Nguồn tin của báo Lao Động cho hay, Tỉnh ủy Sơn La đã yêu cầu số cán bộ, đảng viên có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình. Trong số 11 người phải làm báo cáo giải trình, một số người đã phải tiếp tục về giải trình tại cơ quan, đơn vị.

Nguồn tin từ Cục Thống kê tỉnh Sơn La, trong cuộc họp chi bộ vừa tổ chức, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sơn La, ông P.H.S, đã đọc bản giải trình về việc con được nâng 23,35 điểm. Ông S khẳng định không chạy điểm, mua điểm cho con.

Con ông S là thí sinh mang số báo danh 14000764, có 5 môn được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 23,35. Vợ ông là một trưởng phòng của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La.

Một số cán bộ ở các cơ quan khác của Sơn La cũng giải trình trước Đảng ủy cơ quan rằng không biết, không liên quan đến việc con được nâng điểm. 

Sơn La: Đảng viên có con được nâng điểm ở Sơn La phải giải trình
Nguồn: Lao Động

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, ngày 24/5, Công an tỉnh Sơn La cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá) và Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá) từng công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 Công an tỉnh Sơn La.

8 bị can nói trên nằm trong giai đoạn 1 của vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, trong đó các hành vi vi phạm chủ yếu là sửa điểm bài thi ngữ văn (tự luận) và thi trắc nghiệm và môn ngữ văn tự luận.

Theo đó, ông Trần Xuân Yến và 6 bị can từng công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La đã có hành vi sửa bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận cho nhiều thí sinh trong kỳ thi này. Còn 2 cựu công an được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa các bài thi nhưng đã thông đồng mở khóa phòng cho người khác sửa chữa điểm bài thi.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN