Thứ tư, 27/10/2021 | 22:50
RSS

Đăng văn bản giả mạo cho học sinh nghỉ học, người phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng

Thứ bảy, 22/02/2020, 16:18 (GMT+7)

Văn bản giả mạo UBND tỉnh Hà Nam cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 khiến dư luận địa phương hết sức hoang mang. Người đăng tải văn bản này đã bị xử phạt.

Ngày 22/2, tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với chị Lê Thị Thanh Loan ( sinh năm 1982, ngụ xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về hành vi "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác".

Trước đó ngày 20/2/2020, trên mạng xã hội facebook lan truyền văn bản UBND tỉnh Hà Nam gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị kéo dài thời gian học đến hết tháng 3 năm 2020. Thông tin trên sau đó gây xôn xao thu hút rất nhiều người quan tâm, bình luận và chia sẻ.

Đăng văn bản giả mạo cho học sinh nghỉ học, người phụ nữ Hà Nam bị phạt 5 triệu đồng
Văn bản giả mạo UBND tỉnh Hà Nam cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 lan truyền trên mạng xã hội.

Nhận được phản hồi từ quần chúng nhân dân, Sở Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng trao đổi, xác minh với Văn phòng UBND tỉnh, được biết UBND tỉnh Hà Nam không hề ban hành Công văn này. Văn bản trên là giả mạo. Nội dung, câu chữ trong văn bản được cắt ghép, chỉnh sửa sai sự thật. 

Thông tin về việc cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 sau khi xuất hiện trên facebook đã gây hoang mang trong dư luận tại địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 21/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã tìm ra người đăng tải thông tin là tài khoản của Lê Thị Thanh Loan nên đã mời chị này lên công an làm việc.

Theo tường trình của Loan, tối ngày 20/2/2020, chị này có vào facebook và thấy tài khoản facebook có tên “Hồng Hạnh” đăng hình ảnh "công văn kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020 của UBND tỉnh Hà Nam" nên Loan đã coppy về điện thoại và đăng tải trên facebook cá nhân có tên là “Lê Thanh Loan”. Đến sáng 21/2, Loan đã xóa văn bản đăng trên tài khoản Facebook cá nhân.

Với hành vi nêu trên, Loan đã vi phạm vào việc “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” theo điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Lê Thị Thanh Loan đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng.

Thời gian vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện không ít các thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận, vì vậy Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân nên thận trọng khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội, cảnh giác với những thông tin không chính xác, xuyên tạc và tuyệt đối không chia sẻ, lan truyền những thông tin này.

Các hành vi lan truyền thông tin trên các trang mạng xã hội như: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác… sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN