Thứ sáu, 24/09/2021 | 17:19
RSS

Luồng tin giả quái đải chữa corona phản khoa học: Ăn kim chi, uống nước tiểu và ăn phân bò

Thứ tư, 05/02/2020, 10:32 (GMT+7)

Khi virus lây lan và các nhà khoa học chưa tìm ra một loại thuốc đặc trị cho nó, một số người dân đã bị lọt vào những luồng tin giả với những biện pháp phòng và trị bệnh phi khoa học, thậm chí quái đản.

Sự kiện:
Virus corona

 

Luồng tin giả quái đải chữa corona: Ăn kim chi, uống nước tiểu và ăn phân bò

Một tình nguyện viên trong bộ đồ bảo hộ điều khiển máy bay không người lái phun thuốc khử trùng tại làng Zhengwan ở Handan, tỉnh Hồ Bắc, để đối phó với sự bùng phát của virus corona. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu công bố mới nhất ngày 5/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tổng cộng 24.324 ca nhiễm bệnh và 490 người tử vong đã được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục.

Hồ Bắc, tâm điểm của dịch virus corona, ghi nhận thêm 3.156 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn tỉnh lên thành 16.678.

Trên toàn thế giới có 24.552 ca nhiễm, 492 người đã tử vong, với 2 ca được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục là ở Hong Kong và Philippines.

Khi virus lây lan và các nhà khoa học chưa tìm ra một loại thuốc đặc trị cho nó, một số người dân đã bị lọt vào những luồng tin giả với những biện pháp phòng và trị bệnh phi khoa học, thậm chí quái đản.

Chẳng hạn như, một số người Ấn Độ bây giờ tin rằng việc niệm chú và bôi phân bò lên người có thể phòng được virus corona. Swami Chakrapani Maharaj, chủ tịch của Hindu Mahasabha, một đảng phái chính trị Ấn Độ tuyên bố rằng nước tiểu và phân bò có thể được sử dụng để điều trị những ca nhiễm virus corona.

"Uống nước tiểu bò và ăn phân bò sẽ ngăn chặn ảnh hưởng của virus corona", Chakrapani nói. Nếu đi kèm với một lễ hiến sinh đặc biệt (yagna) của đạo Hindu, được thực hiện trước một ngọn lửa thiêng - ông này cho biết nó còn có thể giết chết virus corona mới lạ và chấm dứt ảnh hưởng của nó đối với thế giới.

"Người nào niệm Om Namah Shivay và trát phân bò lên người sẽ được cứu vớt. Một nghi thức hiến sinh đặc biệt sẽ sớm được thực hiện để tiêu diệt virus corona", Chakrapani nói.

Trong khi đó, nhiều người Hàn Quốc vẫn tin rằng món kim chi của họ cũng có thể chữa bệnh. Niềm tin này thậm chí đã có từ thời dịch SARS, cúm gia cầm H5N1 cho tới cúm lợn H1N1. Nhiều người cũng vẫn tin rằng kim chi có thể chữa khỏi cả cúm thông thường.

Sự thật không phải vậy. "Ăn kim chi không ngăn ngừa virus corona mới", Bộ Y tế Hàn Quốc phải lên tiếng cảnh báo trong một bản tin. Họ cũng dập tắt một tin đồn nữa, nói rằng kim chi làm từ bắp cải Trung Quốc có thể lan truyền virus.

Người dân Trung Quốc đã đổ xô đi mua Song Hoàng Liên – một loại thuốc y học cổ truyền Trung Quốc sau khi có nghiên cứu cho rằng ở dạng lỏng, Song Hoàng Liên có thể ức chế virus corona mới.

Tuy nhiên, không phải người dân Trung Quốc nào cũng có thể tìm mua chính xác sản phẩm Song Hoàng Liên mà các nhà khoa học của họ đã nghiên cứu. Hóa ra, có cả những loại thuốc thú y được dùng cho gà hoặc lợn được dán mác là Song Hoàng Liên. Không thể tránh khỏi, một số người đã mua nhầm.

Một nhà cung cấp dịch vụ chăn nuôi trên Taobao nói với truyền thông địa phương rằng ông không bao giờ có thể nghĩ rằng sẽ có nhiều người mua thuốc thú y của mình đến vậy. Trong khi đó, những nhà sản xuất thuốc cho gia cầm phải khuyến cáo người dân rằng sản phẩm của họ không dành cho con người.

Thời gian vừa qua ở Việt Nam mạng xã hội lan truyền thông tin với nội dung “Quan hệ tình dục có thể phòng ngừa được cúm”. Có những lời đồn thổi còn khẳng định “quan hệ tình dục nhiều sẽ chống lại được virus corona”.

Theo BS CKII Nguyễn Khắc Lợi - Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, đó là lời đồn thổi không dựa trên bất cứ căn cứ khoa học nào.

“Làm gì có chuyện quan hệ tình dục sẽ tăng được miễn dịch cho cơ thể chữa corona. Corona (nCoV) là virus, lây lan qua đường dịch, mũi, họng không liên quan gì tới việc quan hệ tình dục. Đó là xuyên tạc không có căn cứ”, bác sĩ Lợi nói.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN