Thứ sáu, 10/04/2020 | 03:32
RSS

Trung Quốc thừa nhận mắc sai lầm khiến virus corona lây lan mạnh

05-02-2020 07:30:14

Bắc Kinh vừa thừa nhận "những sai lầm và thiếu sót" khi đối phó với sự bùng phát của virus corona đang hoành hành khắp Trung Quốc và lan rộng khắp thế giới.

Trung Quốc thừa nhận mắc sai lầm khiến virus corona lây lan mạnh

Cụ thể, theo Business Insider, việc thừa nhận "những sai lầm và thiếu sót" khi đối phó với đại dịch Corona đến từ Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị được công bố bởi hãng tin Tân Hoa Xã nhấn mạnh rằng dịch bệnh đã phơi bày những lỗ hổng trong việc quản lý khủng hoảng của Trung Quốc và cam kết sẽ khắc phục.

"Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu cải thiện bộ máy quản lý khẩn cấp quốc gia sau khi xuất hiện những thiếu sót và khó khăn trong quá trình ứng phó dịch bệnh. Cần đầy mạnh giám sát thị trường, áp lệnh cấm và trấn áp hoạt động mua bán động vật hoang dã", Tân hoa xã dẫn biên bản cuộc họp.

Theo Business Insider, việc Trung Quốc bất ngờ thừa nhận sai lầm như vậy là bất thường và đây cũng được cho là bằng chứng nữa chứng minh mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đến nay đã giết chết nhiều người Trung Quốc hơn cả dịch SARS năm 2002-2003.

Số người chết vì dịch viêm phổi cấp do virus Corona đã tăng lên 427, chủ yếu ở Trung Quốc, tổng số người nhiễm bệnh cũng tăng lên 20.622.

Ủy ban Y tế Hồ Bắc hôm nay xác nhận thêm 64 trường hợp tử vong mới trong dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới, nâng số người chết vì dịch tại Trung Quốc lên 425. Các trường hợp tử vong chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc và đã vượt quá dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2002-2003.

Tổng số người chết vì dịch viêm phổi cấp trên toàn thế giới hiện là 427, bao gồm ca tử vong của một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines và một người đàn ông Hong Kong 39 tuổi. Nhà chức trách cũng xác nhận thêm 3.235 ca nhiễm mới, đưa số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới lên 20.622, trong đó riêng tại Trung Quốc là 20.438.

Khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, virus Corona đã lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia trên thế giới. 

Minh Nhật
Dân Việt