Thứ năm, 17/06/2021 | 07:13
RSS

Đáng báo động nạn trộm hoa trên quốc lộ nghìn tỉ mới khánh thành

Thứ ba, 12/05/2020, 22:05 (GMT+7)

Sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, quốc lộ (QL) 19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao với QL 1 (Bình Định) đã mất trộm hàng nghìn cây hoa. Đây là sự việc rất đáng báo động.

Đáng báo động nạn trộm hoa trên quốc lộ nghìn tỉ mới khánh thành

Đáng báo động nạn trộm hoa trên quốc lộ nghìn tỉ mới khánh thành. Ảnh minh họa.

Vừa qua, tỉnh Bình Định đã khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến QL 19 mới dài 17,42 km, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao QL 1, thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Đây là dự án nhóm A, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp I, quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư 4.410 tỉ đồng. QL này được xem là huyết mạch, giúp kết nối giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên thuận tiện hơn, mở ra cơ hội cho sự phát triển kinh tếc - xã hội giữa các địa phương trong vùng.

Để làm đẹp cảnh quan tuyến QL 19 mới, tỉnh Bình Định đã cho trồng nhiều hoa giấy trên dải phân cách giữa đường, do Công ty TNHH Quỳnh Xanh (trụ sở TP Quy Nhơn) thực hiện. Qua đó, công ty này đã trồng hơn 30.000 cây hoa giấy đủ màu trên suốt tuyến đường. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3, khi tuyến QL 19 mới sắp được khánh thành, Công ty TNHH Quỳnh Xanh kiểm đếm lại thì phát hiện mất khoảng 2.000 cây hoa giấy. Để kịp tiến độ khánh thành, công ty này cho công nhân khẩn trương trồng bổ sung để phủ kín. Song, đến nay, qua kiểm đếm sơ bộ, tuyến đường này lại mất thêm hàng nghìn cây nữa.

Theo ông Lý Vân Nam - Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Xanh, tình trạng trộm hoa giấy xảy ra trên suốt tuyến QL 19 mới, song nhiều nhất là đoạn giao nhau với đường từ thị trấn Tuy Phước đi xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước. Người nhổ trộm thường chọn những cây có hoa đẹp, màu đỏ tươi hoặc màu cam.

Theo lãnh đạo tỉnh, hành vi tự ý lấy hoa nơi công cộng khi chưa có sự đồng ý của người quản lý có thể coi là hành động trộm cắp tài sản theo Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Cụ thể, nếu hành vi trộm cắp tài sản có giá trị trên 2 triệu đồng có thể bị khởi tố hình sự. Với giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính ở Khoản a, Điều 15 Nghị định 167/2013 của Chính phủ ban hành vào ngày 12/11/2013 với mức xử phạt từ 1-2 triệu đồng. 

Được biết, hành động thiếu văn hóa này không chỉ xảy ra tại QL 19 này mà rất nhiều nơi, nhiều địa phương đã từng gặp phải. Vì vậy, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, hành động đúng mực, ứng xử văn minh, chấm dứt ngay hành động vô ý thức này. UBND tỉnh khẳng định sẽ rà soát và xử lý nghiêm nếu bắt gặp đối tượng tiếp tục cố ý lấy cắp hoa công cộng trong thời gian tới.

Nguyễn Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN