Thứ ba, 03/08/2021 | 21:46
RSS

Bệnh nhân Covid-19 số 161 phải chống chọi với nhiều bệnh khác

Thứ ba, 12/05/2020, 16:50 (GMT+7)

Sau khi được điều trị khỏi Covid-19 tại BV Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 161 được chuyển về BV Bạch Mai tiếp tục điều trị các bệnh lý khác.

Trao đổi với báo Gia đình&Xã hội, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chiều 11/5, cho biết cụ bà 88 tuổi hiện được cách ly, điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới của bệnh viện. Bệnh nhân này 88 tuổi, quê Hưng Yên, người mắc covid-19 cao tuổi nhất Việt Nam

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, liệt nửa người trái do di chứng xuất huyết não, vẫn tiếp tục tập vận động tại giường. Bà ăn được, không sốt, ho, không phù hay xuất huyết, phổi êm.

"Khỏi Covid-19 , song bệnh nhân này cao tuổi, thể trạng yếu, phải điều trị rất nhiều vấn đề như cao huyết áp, đái tháo đường, di chứng xuất huyết não", ông Tuấn cho hay.

BN161 ở Văn Lâm, Hưng Yên: Đây là 1 trong 5 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy xâm nhập, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của BV. Bệnh nhân có tiền sử chảy máu não thất, tăng huyết áp, điều trị tại khoa Thần kinh, BV Bạch Mai.

Khi nhập viện gày 25/3 vào BV Nhiệt đới Trung ương, BN được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 trên nền chảy máu não, tăng huyết áp, tổn thương phổi trái.

Ngày 2/4, bệnh nhân này phải thở ôxy, sau đó mở nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, được chỉ định thở máy. BN 161 là một trong 3 Bn nặng liên tục được Hồi đồng chuyên môn hội chẩn, đánh giá và lên phương án cứu chữa.

Sau thời gian điều trị, BN xét nghiệm 5 lần âm tính, tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ăn uống được, được tập phục hồi chức năng. Ngày 5/5 bệnh nhân 161, người cao tuổi nhất nhiễm Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh. 

Hiện còn 2 bệnh nhân nặng khác là BN 91 và BN 20 vẫn tiếp tục được điều trị.

Bệnh nhân Covid-19 số 161 phải chống chọi với nhiều bệnh khác
Khu cách ly bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bv nhiệt đới Trung ương.

Về phần bệnh nhân 20 (bác của bệnh nhân 17), đã chuyển từ nguy kịch sang nặng, sức khoẻ phục hồi tốt, giao tiếp tốt.

Đây là bệnh nhân có thời gian điều trị lâu nhất, trải qua 2 tháng điều trị (bệnh nhân phát hiện mắc bệnh từ 7/3/2020). Trong quá trình điều trị, BN19 có nhiều lúc rơi vào nguy kịch tưởng như không thể qua khỏi, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu và từng trải qua 3 lần ngưng tim ngay sau khi không phải can thiệp ECMO nữa.

Tuy nhiên nhờ nỗ lực của các y bác sĩ, và sự hỗ trợ, chia sẻ về chuyên môn của các chuyên gia trong tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân nặng, nên BN19 hồi phục kỳ diệu, sức khỏe tiến triển tốt dần lên. Đến chiều 11/5, BN 20 có thể vẫy tay chào các y bác sĩ.

Riêng về BN91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia đã tiến hành hội chẩn 3 miền Bắc- Trung-Nam liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi và đề xuất xem xét khả năng chuyển BN91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi;

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. BN91 xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi)

Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, xong hiện giờ tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Sau 55 ngày điều trị, 36 ngày được can thiệp ECMO, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 17. Hiện bệnh nhân đang nằm yên/an thần và tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Minh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN