Thứ hai, 26/02/2024 | 14:14
RSS

Dân tự ý thu phí phương tiện giao thông khi qua đường cấm

Thứ năm, 03/08/2017, 07:00 (GMT+7)

Để được phép đi qua các trạm barie trong thời gian cấm đường để thi công tuyến đường Đìa Muỗi (Thanh Oai, Hà Nội), lái xe bắt buộc phải chi tiền cho người đóng mở barie ở 2 đầu đoạn đường.

Dân tự ý thu phí phương tiện tham gia giao thông

Phản ánh đến đường dây nóng của Đời sống Plus, một số lái xe cho biết họ rất bức xúc trước tình trạng một số cá nhân thực hiện việc đóng mở barie tự ý thu tiền nếu muốn được mở cửa để xe lưu thông trên tuyến đường Đìa Muỗi thuộc địa phận huyện Thanh Oai, Hà Nội

Theo đó, để thực hiện việc thi công, mở rộng đường Đìa Muỗi, UBND huyện Thanh Oai, Hà Nội đã có văn bản số 518/UBND – BQLDA do bà Lê Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kí ngày 24/4/2017 yêu cầu UBND Thị trấn Kim Bài, xã Tam Hưng, Phòng Quản lý dự án và các đơn vị thi công tuyến đường thực hiện nghiêm túc lệnh cấm tất cả các loại phương tiện cơ giới đi vào tuyến đường Đìa Muỗi có điểm đầu giao cắt với Quốc lộ 21B tại Thị trấn Kim Bài và điểm cuối giao cắt với tuyến Tỉnh lộ 427 thuộc xã Tam Hưng từ 7h30 ngày 3/5/2017.

Ông Thỏa (áo đen) và ông Chuyển (đồ bảo vệ) tự ý thu phí người tham gia giao thông nếu muốn đi vào đường cấm

UBND huyện Thanh Oai cũng giao cho các đơn vị thi công dự án thực hiện việc lắp đặt đầy đủ hệ thống biển báo hiệu công trình đang thi công, biển báo chỉ dẫn theo đúng quy định tại các vị trí giao cắt với Quốc lộ 21B, tuyến Tỉnh lộ 427, đường trụ phát triển kinh tế phía nam, vị trí giao cắt đường trục và các đường ngang dân sinh của xã, thị trấn. Đồng thời, cử người có kinh nghiệm để chỉ dẫn giao thông trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số lái xe cũng như người dân sinh sống quanh khu vực, tình trạng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này vẫn thường xuyên xảy ra với nhiều loại xe vận tải cỡ lớn và xe ô tô con gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, điển hình là ở điểm đầu giao cắt với Quốc lộ 21B qua địa phận Thị trấn Kim Bài.

Dân tự ý thu phí phương tiện tham gia giao thông

Ông Thỏa cho rằng đây là lệnh của Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai

Được biết, việc tự ý đóng mở cổng barie cho các phương tiện tự do đi lại bất chấp lệnh cấm đường do ông Nguyễn Đình Thỏa (chủ một quán phở ngay đầu đường Đìa Muỗi) và ông Chuyển (hiện là bảo vệ của cửa hàng bán lẻ điện thoại di động Viettel).

Theo đó, khi thấy có phương tiện giao thông (chủ yếu là xe ô tô) có ý định lưu thông trên tuyến đường Đìa Muỗi đang thi công, ông Thỏa và ông Chuyển có nhiệm vụ gợi ý cho các lái xe nộp tiền để được đi qua cổng.

Sau đó, 2 người này thay nhau ra mở cổng barie cho xe đi qua, giá mỗi lái xe phải trả để được đi qua cổng cũng giao động từ 50.000đồng đến 200.000 đồng/ lượt. Số tiền thu được của mỗi phương tiện đi qua, ông Thỏa và ông Chuyển chia nhau.

Dân tự ý thu phí phương tiện tham gia giao thông 2

Ông Chuyển, bảo vệ cửa hàng điện thoại Viettle cũng chặn đầu xe khi không được chung chi

Với những lái xe đã nghe “gợi ý” cách đi qua barie nhưng không chịu nộp tiền, ông Thỏa và ông Chuyển nhất định không mở cổng và gây khó dễ đối với các tài xế làm tình hình an ninh trật tự của khu vực nhiễu loạn. Ông Thỏa còn cho biết ông làm theo chỉ thị của Chủ tịch huyện Thanh Oai.

Được biết, tình trạng này diễn ra đã được 3 tháng gây bức xúc cho nhiều hộ dân. Đáng ra, việc cấm đường phải được thực hiện nghiêm nhưng vì lợi ích cá nhân, ông Thỏa và ông Chuyển vẫn vô tư mở barie để xe đi qua nếu được "chung chi".

Theo ghi nhận của PV Đời sống Plus tại tuyến đường Đìa Muỗi, vì đang trong quá trình thi công nên nguyên vật liệu vẫn được xếp thành đống rải rác trên khắp tuyến đường. Bên cạnh đó, các phương tiện thi công cũng tập kết bên trong tuyến đường gây nguy hiểm cho các tài xế lưu thông trên tuyến đường.

Một người dân cho biết thêm, nhận thấy tình trạng tự ý cho xe đi vào đường cấm đang thi công gây hậu quả nghiêm trọng nên họ đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện Thanh Oai nhưng đơn vị này vẫn ngó lơ, coi như không biết, mặc nhiên để cho 2 cá nhân trên tự ý thu phí và cho xe qua đường.

Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Oai “đá bóng” trách nhiệm cho đơn vị thi công

Để có thông tin đa chiều về vụ việc, chiều ngày 1/8, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Tiến Hải, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Thanh Oai. Tại buổi làm việc, ông Hải thông tin hoàn toàn không biết gì về việc thu phí của ông Thỏa và ông Chuyển để cho xe đi qua tuyến đường cấm đang thi công.

Theo đó, để thực hiện nghiêm chỉnh sự chỉ đạo của UBND huyện Thanh Oai, Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng huyện Thanh Oai cũng đã ra văn bản số 28/CV – BQL do chính ông Hải kí vào ngày 3/5/2017 yêu cầu các đơn vị thi công tuyến đường Đìa Muỗi là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Hoàng Dương và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng & thương mại Hùng Vỹ thực hiện. Việc lắp đặt đầy đủ các hệ thống biển báo, biển hiệu công trình thi công và lắp đặt các trạm barie tạm thời đầu tuyến và cuối tuyến. Văn bản cũng có lưu ý đối với người thực hiện canh gác, đóng mở barie tuyệt đối không được thực hiện thu phí của người tham gia giao thông dưới mọi hình thức.

Dân tự ý thu phí phương tiện tham gia giao thông 3

Văn bản số 518/UBND – BQLDA do bà Lê Thị Hà, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kí ngày 24/4/2017. Ảnh: Duẩn

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc ông Thỏa và ông Chuyển tự ý thu tiền, mở barie cho xe lưu thông trên tuyến đường cấm, ông Hải cho rằng mình không biết vụ việc này và "đá bóng" trách nhiệm sang cho các đơn vị thi công tuyến đường.

“Chúng tôi hoàn toàn không biết gì về việc có người tự ý thu phí để mở cửa barie cho xe đi qua. Nếu biết, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm vì đây là việc làm sai quy định và rất nguy hiểm. Có thể 2 cá nhân trên do các đơn vị thi công dự án thuê để mở barie khi có trường hợp cần thiết như cho xe thi công vào tuyến đường hoặc các xe phục vụ đám hiếu, đám hỷ”, ông Hải thông tin.

Dân tự ý thu phí phương tiện tham gia giao thông 4

Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng huyện Thanh Oai ra văn bản số 28/CV – BQL do ông Nguyễn Tiến Hải kí. Ảnh: Duẩn

Cũng theo quan sát của PV, tuyến đường Đìa Muỗi đang thi công nằm ngay sát bên cạnh trụ sở UBND huyện Thanh Oai và từ phòng làm việc của ông Hải có thể quan sát được toàn bộ tình hình ở trạm barie gần đó. Vậy câu trả lời của ông Hải rằng không biết về việc ông Thỏa và ông Chuyển thu phí và mở cửa cho xe đi qua liệu có thỏa đáng?

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, PV có cuộc làm việc với cá nhân 2 ông Thỏa và ông Chuyển, là những người tự ý thu phí cho xe đi qua đường cấm. Trước những thông tin PV muốn trao đổi ông Thỏa tỏ ra bất hợp tác và có thái độ coi thường.

Dân tự ý thu phí phương tiện tham gia giao thông 5

Quán phở của ông Thỏa lấn chiếm toàn bộ diện tích vỉa hè nhưng không bị xử lý. Ảnh: Duẩn

Bên cạnh đó, khi được hỏi về vụ việc, ông Chuyển lại phủ nhận thông tin mình và ông Thỏa thu phí để mở barie cho các phương tiện đi vào đường cấm. “Anh Thỏa được giao làm bảo vệ mở cổng barie, tôi làm gần đó nên lúc nào anh ấy đi vắng thì giao chìa khóa nhờ tôi cầm hộ. Không phải chúng tôi thu phí mà do lái xe đi qua bồi dưỡng cho chúng tôi thôi”, ông Chuyển thông tin.

Dan tu y thu phi phuong tien tham gia giao thong

Điểm đầu đường Đìa Muỗi giao cắt với Quốc lộ 21B qua địa phận Thị trấn Kim Bài. Ảnh: Duẩn

Khi được hỏi vì sao đang trong thời gian cấm đường mà ông lại tự ý mở cửa cho xe đi qua thì ông Chuyển lảng tránh vấn đề và không hợp tác.

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Đình Thỏa có họ hàng thân thiết với một vị cán bộ cấp cao đang làm việc tại UBND huyện Thanh Oai, và ông này cũng thực hiện lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè để lợp mái tôn, xây dựng quán phở mà không bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt, bắt tháo gỡ theo quy định.

UBND huyện Thanh Oai

Điểm cuối đường Đìa Muỗi nằm trên địa phận xã Tam Hưng. Ảnh: Duẩn

Tại sao hai người đàn ông này lại ngang nhiên thu phí như vậy? Trách nhiệm của UBND huyện Thanh Oai đến đâu trong vụ việc gây bức xúc này?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN