Thứ tư, 22/05/2024 | 10:51
RSS

Cháu bé 11 tuổi bị hàng xóm nhiễm HIV xâm hại: “Cán bộ xã khuyên gia đình không nên kiện cáo... linh tinh”

Thứ ba, 01/08/2017, 15:50 (GMT+7)

“Sau khi sự việc xảy ra, gia đình tôi có gửi đơn kiện đến một số cơ quan đoàn thể. Tuy nhiên, phía chính quyền xã lại đến nhà và khuyên gia đình tôi nên hòa giải và không kiện cáo linh tinh nữa”.

Liên quan đến vụ việc cháu Nguyễn Thị Ng. (11 tuổi, trú tại thôn Hoàng Long, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình) bị ông Vũ Văn H. (54 tuổi, bệnh nhân nhiễm HIV, trú tại cùng địa chỉ) có hành vi xâm hại vào buổi trưa ngày 30/4, PV Đời sống Plus tiếp tục có cuộc trao đổi với các bên liên quan về vụ việc này.

Có thể thấy, mặc dù vụ việc xảy ra với cháu Ng. đã trôi qua được 3 tháng nhưng hiện tại đến bây giờ việc điều tra, xử lý đối tượng liên quan vẫn chưa có kết quả. Điều này khiến gia đình nạn nhân rất bức xúc.

Trao đổi với PV, chị N. (mẹ cháu Ng.) chia sẻ: “Bản thân gia đình tôi muốn vụ việc được làm sáng tỏ, xử đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, mặc dù đã nhiều lần lên hỏi cơ quan chức năng nhưng họ đều cho biết vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra”.

Cháu bé 11 tuổi bị người nhiễm HIV xâm hại

Cháu bé 11 tuổi bị người nhiễm HIV xâm hại chia sẻ với PV. Ảnh: Duẩn.

Ở một diễn biến khác của vụ việc, theo như chị N. thông tin, trong việc này, chính bản thân gia đình chị lại là người bị cơ quan chức năng xã nhắc nhở chỉ vì động thái quá sốt sắng muốn tìm lại công bằng cho người con gái út.

“Tôi cũng đã gửi đơn tố cáo đi nhiều nơi cả cơ quan chức năng và báo chí. Tuy nhiên, sau đó không lâu, không hiểu vì lý do gì mà một số đồng chí thuộc cán bộ địa phương đã đến tận nhà khuyên gia đình nên hòa giải và không đâm đơn kiện cáo đi linh tinh nữa”, chị N. thông tin.

Nguyên nhân của hành động này của cán bộ xã Trường Yên được chị N. cho biết rằng việc kiện tụng sẽ gây ảnh hưởng đến bộ mặt của địa phương.

“Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp nhận và đang trong quá trình điều tra làm rõ và sẽ sớm có kết quả. Tuy nhiên, đến tận bây giờ, gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Vì bản thân là hộ nghèo trong xã, nghĩ rằng việc mình kiện cáo tới các ban nghành có thể bị gây khó dễ khi có việc nên gia đình tôi không gửi nữa”, chị N. cho biết thêm.

Khi được hỏi về danh tính những người đã đến gia đình vận động, yêu cầu không gửi đơn kiện cáo, thì chị N. không thông tin với lý do: “Kết quả giám định cháu nhà tôi cũng không bị ảnh hưởng gì nhiều, đặc biệt không bị nhiễm HIV nên gia đình không muốn công bố danh tính”.

Theo nguồn tin riêng của Đời sống Plus được người thân của gia đình chị N. cung cấp thì ông Hoàng Văn Hoan, Trưởng Công an xã Trường Yên chính là một trong những người tích cực vận động gia đình nên xử lý vụ việc theo hướng hòa giải.

Chau be 11 tuoi bi nguoi nhiem HIV xam hai

Căn nhà của người đàn ông nhiễm HIV xâm hại trẻ em nằm gần nhà cháu bé. Ảnh: Duẩn.

Cũng trong buổi sáng ngày 1/8, PV đã liên hệ với ông Hoan để làm rõ vấn đề này. Trả lời câu hỏi của PV về việc đã xác định được ông H. là người xâm hại cháu Ng. nhưng không tiến hành tạm giữ để điều tra, ông Hoan lý giải: “Đúng là chúng tôi có xuống để vận động gia đình giải quyết vụ việc theo hướng hòa giải vì xét thấy ở địa phương ông H. là người neo đơn, sống 1 mình, bản thân lại có đang mắc bệnh phổi khá nặng và vẫn đang trong quá trình điều trị nên cơ quan chức năng xã không tiến hành tạm giữ để điều tra”.

Bên cạnh đó, ông Hoan cũng phủ nhận thông tin chính quyền xã đến vận động gia đình chị N. giải quyết theo hướng hòa giải vì sẽ gây ảnh hưởng đến bộ mặt của địa phương.

“Không có chuyện chúng tôi lấy lý do ảnh hưởng đến bộ mặt địa phương để khuyên 2 bên hòa giải. Chính quyền xã cũng khẳng định sẽ không gây khó dễ nếu gia đình vẫn muốn làm rõ đến cùng của sự việc”, ông Hoan thông tin.

Trả lời câu hỏi của PV về việc vì sao vụ việc xảy ra đã 3 tháng nhưng vẫn chưa được điều tra làm rõ ông Hoan lý giải: “Nhận thấy vụ việc vượt quá thẩm quyền của xã nên chúng tôi đã có báo cáo lên Công an huyện Hoa Lư và đơn vị này cũng đang trực tiếp tiến hành điều tra vụ việc”.

Để có cái nhìn đa chiều về vụ việc, sáng ngày 1/8, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội Trả lời câu hỏi về việc chính quyền địa phương đến nhà vận động gia đình không nên đưa đơn kiện cáo và giải quyết bằng tình cảm, luật sư Cường nhận định: “Về mặt xã hội hành vi này là không chấp nhận được. Nếu phía cơ quan chức năng yêu cầu không kiện cáo để tránh ảnh hưởng đến bộ mặt của xã như trong tình tiết vụ việc này là hành động chạy theo thành tích, đáng bị lên án.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội. Ảnh: Người đưa tin.

Còn xét về khía cạnh pháp luật luật cũng đã quy định rõ, nếu nạn nhân bị xâm hại từ đủ 16 tuổi trở lên, khi vụ việc xảy ra sẽ điều tra theo đơn thư tố cáo của nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân.

Còn với trường hợp như trong vụ án cháu bé mới 11 tuổi mặc dù gia đình không có đơn tố cáo thì cơ quan chức năng vẫn phải tiến hành xử lý vụ việc như bình thường”.

Luật sư Cường cũng thông tin về việc vụ việc cơ quan chức năng không tiến hành tạm giữ, khởi tố vụ án với lý do người bị tố cáo đang điều trị bệnh: “Theo quy định của pháp luật, khi đã có đủ các căn khoa học cứ xác định người bị tố cáo có hành vi xâm hại và phù hợp với lời khai của người bị hại cũng như người bị tố cáo thì vẫn tiến hành khởi tố vụ án như bình thường.

Trong trường hợp người bị tố cáo mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, ảnh hưởng đến tính mạng thì vẫn khởi tố vụ án nhưng cho bị cáo được tại ngoại để điều trị”.

Như thông tin Đời sống Plus đã đăng tải trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 30/4, chị N. vừa đi làm về nhà thì thấy 2 người con gái là cháu Nguyễn Thị T. (14 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Ng. (11 tuổi) đang ngồi ôm nhau khóc trong nhà.

Ngay sau đó, chị N. đã gặng hỏi nhưng cả 2 con đều không nói, nét mặt sợ sệt. Ngồi động viên 2 con một lúc lâu sau, chị N. tá hỏa khi được các cháu cho biết đứa con gái út của chị là cháu Ng. bị ông Vũ Văn H. xâm hại.

Uất ức trước hành vi đồi bại của người đàn ông đã qua tuổi ngũ tuần, chị N. đã làm đơn tố cáo lên Công an xã Trường Yên mong cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN