Thứ tư, 02/12/2020 | 04:45
RSS

Dàn diễn viên Đất phương Nam hồi tưởng kỷ niệm với nghệ sĩ Ánh Hoa

Thứ hai, 02/11/2020, 12:55 (GMT+7)

Diễn viên Hùng Thuận, đạo diễn Phương Điền nghẹn ngào nhớ lại những kỷ niệm thuở hợp tác chung với nghệ sĩ Ánh Hoa.

Cố nghệ sĩ Ánh Hoa là diễn viên quen thuộc của màn ảnh Việt Nam với những nhân vật bà mẹ hiền hậu, khắc khổ như Đất phương Nam, Mùi đu đủ xanh, Người tình, Mùa len trâu, Người đẹp Tây Đô, Đồng tiền xương máu,...

Ngày 1/11, nghệ sĩ Ánh Hoa trút hơi thở tại nhà riêng ở quận 7 (TP.HCM), hưởng thọ 79 tuổi. Sự ra đi của nghệ sĩ gạo cội để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ diễn viên, đạo diễn và khán giả Việt Nam.


Nghệ sĩ Ánh Hoa trong "Đất phương Nam"

Diễn viên Hùng Thuận - vai Cò của "Đất phương Nam" gọi cố nghệ sĩ Ánh Hoa là "má Hoa". Anh tâm sự: "Biết má từ phim "Đất phương Nam". Lúc đó má rất đẹp. Má và chú Chí Hiếu (ông Tám Luông) thương tôi như tình cảm của ông bà Tám dành cho thằng An".

Nhìn lại chặng đường nghệ thuật, nam diễn viên hoài niệm: "Thoáng một cái đã hơn 25 năm, những anh chị em trong đoàn "Đất phương Nam" một số đã đi về cõi hư vô, còn lại thì đã già, tôi cũng không ngoại lệ. Nhìn lại một chặng đường nói dài thì quá nhanh, nói nhanh thì quá ngắn nhưng đối với người nghệ sĩ thì chưa đủ. Chưa đủ ở đây là đủ đầy cơm áo gạo tiền để hầu hết anh chị em khi về với Tổ được viên mãn. Cuộc đời nghệ sĩ là vậy: hạnh phúc khi sống với nghề mang tình yêu và sự vui vẻ cho khán giả. Nhưng khi về già đa phần lại cô đơn và thầm lặng đến những bước chân cuối cuộc đời. Và có thể là tôi cũng không ngoại lệ. Má Hoa cũng vậy. Thương má nhiều!"

Là người từng hợp tác với cố nghệ sĩ Ánh Hoa, đạo diễn Phương Điền kể khi còn là sinh viên, anh từng tham gia một vai nhỏ trong phim "Đất phương Nam". Thời điểm ấy, nghệ sĩ Ánh Hoa đã là diễn viên nổi tiếng. Anh rất ấn tượng về thái độ vui vẻ, hòa đồng và có trách nhiệm với công việc của nữ nghệ sĩ.

Nam đạo diễn chia sẻ, với anh, nghệ sĩ Ánh Hoa là cây đa, cây đề của điện ảnh Việt Nam. Sự ra đi của bà là mất mát lớn đối với giới làm phim: "Vĩnh biệt nghệ sĩ Ánh Hoa. Xin thành kính phân ưu với gia đình cô".

Diễn viên Trịnh Kim Chi cũng gửi lời tiễn biệt: "Vĩnh biệt cô - Nghệ sĩ Ánh Hoa - người nghệ sĩ đáng kính trong lòng chúng con. Cầu nguyện linh hồn cô an yên về cõi vĩnh hằng".

Nam MC Chu Tấn Văn cũng bày tỏ sẽ nhớ mãi những vai diễn của cô cố nghệ sĩ Ánh Hoa. "Từng trải qua tuổi già cô quạnh vì chồng mất hơn 20 năm trước, bốn người con đều qua đời vì bệnh tim. Cô từng kể, chồng mất sớm, bốn đứa con cũng lần lượt ra đi vì bệnh tim. Con gái đầu qua đời lúc được 10 tuổi. Đứa thứ hai mất cách đây ba năm. Con trai thứ ba mất lúc 50 tuổi, còn đứa út cũng lìa đời sớm lúc 24 tuổi. Nhiều lúc ngồi nghĩ cô lại buồn, vì cuộc đời rơi vào cảnh người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh. Nhưng giờ cô sẽ không còn đơn độc trong cuộc đời nữa", nam MC bày tỏ.

Nghệ sĩ Ánh Hoa sinh năm 1941 tại Mỏ Cày (Bến Tre), xuất thân trong gia đình có truyền thống cải lương.

Gia đình nghệ sĩ Ánh Hoa cho biết bà đã qua đời lúc 12 giờ ngày 1/11 tại nhà riêng sau thời gian điều trị bệnh tai biến mạch máu não tại BV Tân Hưng, quận 7. Hưởng thọ 79 tuổi. Tang lễ tổ chức tại nhà riêng trên đường Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM. Lễ động quan lúc 8 giờ ngày 3/11. Sau đó bà được hoả táng tại Bình Hưng Hoà.

 

An Khánh
Gia đình.net