Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:35
RSS

Đại án xăng lậu: Các ông trùm nộp 'nhỏ giọt' tiền thu lợi bất chính

Thứ bảy, 19/11/2022, 10:48 (GMT+7)

Số tiền các bị cáo trong đại án xăng lậu thu lợi bất chính là rất lớn nhưng trong đó mới chỉ có Phan Thanh Hữu đã nộp 101 tỷ đồng và 123.000 USD. Các bị cáo còn lại nộp nhỏ giọt, lẻ tẻ số lượng ít.

Đến thời điểm này, phiên toà xét xử đại án xăng lậu đã diễn ra được khoảng gần 1 tháng, tiến độ tương đương một nửa chặng đường. Trong đó các bị cáo trong vụ án đều đã bị luận tội, đề nghị mức án (cao nhất 17 năm tù, thấp nhất dưới 9 năm tù giam). 

Đại án xăng lậu: Các ông trùm nộp 'nhỏ giọt' tiền thu lợi bất chính

Phiên xử đại án xăng lậu đi được nửa chặng đường. Ảnh: Tuệ Mẫn

Suốt gần 1 tháng qua, trong phần xét hỏi đa số các bị cáo đều thừa nhận hành vi của bản thân như cáo trạng nêu. Một số bị cáo có thắc mắc về số lít xăng, số tiền thu lợi và mong muốn được xem xét "chỉnh sửa" phù hợp. 

Ngoài ra nhiều bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét trả lại tiền nộp dư, sổ đỏ, tài sản,... 

Hiện tại việc xét xử vừa kết thúc phần luận tội, qua tuần sau tức là ngày 21/11 sẽ tiếp tục với phần tranh luận. 

 Đặc biệt, với đại án này, HĐXX đã buộc các bị cáo phải nộp lại tổng số tiền thu lợi bất chính và tiền nhận hối lộ hơn 400 tỷ đồng để sung công quỹ Nhà nước. 

Đại án xăng lậu: Các ông trùm nộp 'nhỏ giọt' tiền thu lợi bất chính

Phan Thanh Hữu đã nộp số tiền lớn thu lợi bất chính. Ảnh: Tuệ Mẫn

Trong đó, các bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ngụ TP.HCM) chịu trách nhiệm gần 47 tỷ đồng (hiện đã khắc phục 5 tỷ đồng). Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chịu trách nhiệm hơn 156 tỷ đồng và hơn 3 tỷ đồng tiền dùng để nộp thay cho nhân viên nên bị cáo phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 160 tỷ đồng (đã nộp 101 tỷ và 123.000 USD).

Đại án xăng lậu: Các ông trùm nộp 'nhỏ giọt' tiền thu lợi bất chính

"Cựu sếp đội 3" bị đề nghị mức án nặng. Ảnh: Tuệ Mẫn

Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) phải chịu trách nhiệm với số tiền gần 36 tỷ đồng, bị cáo tự nguyện nộp thay cho 11 thuộc cấp gần 1,2 tỷ đồng nên tổng số tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm là hơn 37 tỷ đồng (bị cáo đã khắc phục 1 tỷ đồng). 

Bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ TP.HCM Đội trưởng đội kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục hải quan) nhận hối lộ hơn 830 triệu đồng (hiện đã nộp gần 740 triệu đồng). 

VKSND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị tịch thu 17 tàu thủy (2 tàu của Viễn, 4 tàu của Hữu, 3 tàu của Tứ, 4 tàu của Công ty TNHH TMDV Vân Trúc, 2 tàu của Lê Thanh Trung (39 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ, Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam 01 SWP, TP.HCM), 2 tàu của Nguyễn Minh Đức (39 tuổi, Chủ công ty TNHH dầu khí Vượng Đạt, TP.Hải Phòng); 22 xe bồn; 3 ô tô; 2 xe mô tô; 65 điện thoại di động. 

Đại án xăng lậu: Các ông trùm nộp 'nhỏ giọt' tiền thu lợi bất chính

Đa số các bị cáo nộp tiền thu lợi nhỏ giọt. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài ra, Viện KSND tỉnh cũng đề nghị tiếp tục biện pháp kê biên 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã thu giữ của các bị cáo để đảm bảo thi hành án. 

Trong đó, Hữu bị thu giữ 6 “sổ đỏ”; Phan Lê Hoàng Anh (33 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM, con trai Hữu) 2 “sổ đỏ”; Tứ 3 “sổ đỏ” và Trung 5 “sổ đỏ”. 

Đại án xăng lậu: Các ông trùm nộp 'nhỏ giọt' tiền thu lợi bất chính

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ. Ảnh: Tuệ Mẫn

Song song đó VKSND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị hủy bỏ quyết định kê biên, trả lại cho các bị cáo 34 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất (chủ yếu của các bị cáo đã nộp đủ số tiền thu lợi bất chính; tiếp tục phong tỏa 33 tài khoản, 5 thẻ tiết kiệm của các bị cáo với số tiền hơn 161 tỷ đồng; trả lại cho các bị cáo nộp dư và số tiền hợp pháp, những đồ vật, tài sản của các bị cáo không liên quan đến vụ án.

Nha Mẫn
Theo báo Dân Việt