Thứ sáu, 24/09/2021 | 10:31
RSS

Đã xác định được thứ tự xuất hiện các triệu chứng Covid-19

Thứ ba, 18/08/2020, 11:15 (GMT+7)

Việc xác định được trình tự xuất hiện các triệu chứng Covid-19 là bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu về virus SARS-CoV-2, giúp người bệnh xác định bệnh nhanh, điều trị hiệu quả hơn.

Sự kiện:
Covid-19

Đã xác định được thứ tự xuất hiện các triệu chứng Covid-19

Phát hiện được trình tự xuất hiện của các triệu chứng Covid-19 

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health ngày 13/8 của các chuyên gia tại Viện Khoa học Hội tụ thuộc Trung tâm USC Michelson đã tìm ra trình tự xuất hiện của các triệu chứng covid-19 Phát hiện này là bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu về Covid-19.

Theo đó, dựa vào trình tự xuất hiện các triệu chứng Covid-19 này, các bác sĩ có thể xác định những bước cần thực hiện để chăm sóc bệnh nhân và họ có thể ngăn tình trạng của bệnh nhân trở nên nặng hơn. Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể xác định sớm hơn liệu ai đó có khả năng bị Covid-19 hay một căn bệnh khác, từ đó giúp họ đưa ra quyết định điều trị tốt hơn.

"Biết được thứ tự xuất hiện các triệu chứng rất quan trọng. Biết được tiến trình phát triển của các loại bệnh khác nhau giúp bác sĩ xác định sớm hơn liệu một người có khả năng nhiễm nCoV, hay bệnh nào khác hay không. Nhờ đó, có thể đưa ra quyết định điều trị sớm hơn" - Joseph Larsen, ứng cử viên tiến sĩ, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Theo các chuyên gia, sốt là một cách cơ thể chống lại bệnh. Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của virus corona. Mặc dù về mặt kỹ thuật thì sốt có nghĩa là khi nhiệt độ cơ thể cao trên mức bình thường (37 C), nhưng trên thực tế, một người thường không được coi là bị sốt đáng kể cho đến khi nhiệt độ trên 38oC.

Triệu chứng tiếp theo mà bạn có thể sẽ trải nghiệm điều đó là ho. Vậy ho do Covid-19 có cảm giác và tiếng ho như thế nào? "Do Covid-19 kích thích mô phổi, ho sẽ là ho khan và dai dẳng, thường đi kèm với khó thở và đau cơ". "Khi bệnh tiến triển, các mô phổi chứa đầy dịch và bạn có thể cảm thấy khó thở hơn nữa khi cơ thể phải vật lộn để có đủ oxy." - ScienceAlert báo cáo.

Tiếp đến là đau cơ, triệu chứng này có thể xảy ra sau khi sốt và ho. Theo Health, “Đau cơ - thường do viêm cơ - không phải là một triệu chứng hiếm gặp khi bị nhiễm virus”. Nói chung, virus corona, giống như các loại virus khác, có thể gây viêm mô cơ.

Sau ba triệu chứng đầu tiên, bạn có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày, nghĩa là bạn sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. "Đường tiêu hóa trên (buồn nôn/nôn) dường như bị ảnh hưởng trước đường tiêu hóa dưới (tiêu chảy) trong Covid-19, ngược lại với MERS và SARS" - các nhà khoa học cho hay.

Triệu chứng cuối cùng trong trình tự này đó là tiêu chảy. "Tiêu chảy thường xảy ra ở những người nhiễm Covid-19"- Healthline báo cáo. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Gastroenterology đã kiểm tra 206 bệnh nhân bị Covid-19 nhẹ. Họ thấy 48 người chỉ có các triệu chứng tiêu hóa và 69 người khác có cả các triệu chứng tiêu hóa và hô hấp". 

Như vậy, theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Viện Khoa học Hội tụ thuộc Trung tâm USC Michelson, sốt là triệu chứng đầu tiên bệnh nhân Covid-19 trải qua. Ho, đau cơ, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy theo thứ tự lần lượt xuất hiện sau đó.

Để đi đến kết luận trên, nhóm đã phân tích dữ liệu từ 55.000 bệnh nhân Covid-19 Trung Quốc do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thu thập trong thời gian 16-24 tháng 2, xem xét 1.100 dữ liệu bệnh nhân do Nhóm Chuyên gia Điều trị Y tế thu thập từ ngày 11/12 tới 29/1. Nhóm cũng so sánh các con số với dữ liệu về triệu chứng cúm mùa của 2.470 ca nhiễm tại Bắc Mỹ, Châu Âu và vùng Nam Bán cầu được báo cáo với chính quyền từ năm 1994-1998.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN