Thứ tư, 03/03/2021 | 18:13
RSS

Xét nghiệm Covid-19 cho tất cả học sinh, sinh viên Lào ở Quảng Bình

Thứ ba, 18/08/2020, 06:59 (GMT+7)

Quảng Bình sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc Covid-19 cho cán bộ, học sinh, sinh viên người Lào đang công tác và theo học trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện:
Lào

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 17/8, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ lấy mẫu toàn bộ cán bộ, học sinh, sinh viên người Lào đang công tác và theo học ở tỉnh Quảng Bình để xét nghiệm tìm virus corona.

Đối với những người vừa từ Lào vào Quảng Bình nhập học, công tác hoặc có qua lại vùng biên giới, tỉnh sẽ thực hiện cách ly tập trung ở TP Đồng Hới. Số học sinh, sinh viên đã ở học tại Quảng Bình lâu nay và chưa về nước cũng được lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc.

Sau khi thực hiện các bước sàng lọc, xét nghiệm và xong thời hạn cách ly tập trung, học sinh sinh viên Lào được bàn giao cụ thể cho từng đơn vị tiếp nhận như Trường ĐH Quảng Bình, Trường trung cấp Luật, Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Đồng Hới... để quản lý chặt chẽ trong thời gian có dịch. Không để học sinh, sinh viên Lào tự ý bỏ về nước qua đường xuất nhập cảnh trái phép hoặc vượt biên giới bằng đường mòn.

Trường hợp công dân Lào có nhu cầu cấp thiết xuất nhập cảnh phải được Ban chỉ đạo phòng chống covid-19 của Lào và tỉnh Quảng Bình cho phép.

Xét nghiệm Covid-19 cho tất cả học sinh, sinh viên Lào ở Quảng Bình

Học sinh, sinh viên Lào học tập ở Quảng Bình. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, những điều này nhằm phòng chống dịch Covid-19 không chỉ cho nước ta mà cho cả nước bạn Lào, vì dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp.

Trước đó ngày 10/8, thông tin trên VnExpress ông Trần Khánh Phôi, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị, cho biết, Sở vừa có văn bản gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng và hai Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào về việc 56 sinh viên Lào đang theo học tại Quảng Trị tự ý bỏ về nước trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, Sở Ngoại vụ Quảng Trị đề nghị phía Lào kiểm tra việc xuất nhập cảnh của số sinh viên này, đồng thời hỗ trợ làm thủ tục để các em trở lại Quảng Trị theo học năm học mới.

Cơ quan chức năng Quảng Trị xác định việc sinh viên Lào xuất cảnh trái phép trong giai đoạn Covid-19 bùng phát là "hết sức nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và Lào về xuất nhập cảnh".

Cùng với đó, Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị, cho hay sẽ nắm lại thông tin sinh viên Lào về qua cửa khẩu nào để chấn chỉnh, đồng thời trao đổi với phía Lào để thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Được biết, từ ngày 3/4, Lào đóng tất cả cửa khẩu tuyến biên giới Việt Nam - Lào để phòng chống Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN