Thứ hai, 29/04/2024 | 03:29
RSS

Đã xác định độc tố khiến 8 người ở Bắc Kạn nhập viện

Thứ sáu, 15/07/2022, 16:14 (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã xác định được độc tố khiến 8 người tại thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) phải nhập viện.


8 bệnh nhân được người dân đưa cấp cứu. Ảnh: VOV

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm tại gia đình bệnh nhân liên quan đến vụ ngộ độc khiến 8 người phải nhập viện tối ngày 9/7 trên địa bàn tỉnh. 
 
Cụ thể, ngày 11/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã gửi các mẫu thức ăn từ vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tối 9/7 khiến 8 người phải nhập viện cấp cứu tới Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành hỗ trợ kiểm nghiệm 15 mẫu thực phẩm được lấy tại hộ gia đình ông N.V.H., thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn để kiểm nghiệm xác định độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

Đến ngày 13/7, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm của 15/15 mẫu thực phẩm. Cụ thể, trong 15 mẫu thực phẩm được lấy từ bữa ăn tối của gia đình bà N.T.H., thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn, được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả có 14 mẫu không phát hiện độc chất gây ngộ độc.

Mẫu xác định có độc là lòng cá nấu với mật cá trắm, cây mật gấu. Với 1 mẫu lòng cá nấu với mật cá trắm, lá cây mật gấu, kết quả kiểm nghiệm có chứa chất Atropin và scopolamin - đây là các tropane alkaloit của các cây thuộc họ Cà (Solanaceae spp). Các tropane alkaloit khi hấp thu lượng đủ lớn gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, ảo giác, lú lẫn, mạch yếu, nhịp tim bất thường, tác dụng diễn ra 10 - 30 phút sau ăn.

Trước đó, như TTXVN đã thông tin, đêm 9/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận cấp cứu 8 bệnh nhân ở thôn Khuổi Cuồng bị ngộ độc, trong đó có 3 trường hợp bị ngộ độc nặng. Đến trưa 10/7, 2 trong 3 bệnh bị ngộ độc nặng tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị. 

Đến nay, với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, 6 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã được xuất viện, 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng có tiến triển tốt.

Qua vụ ngộ độc này, ngành Y tế khuyến cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các động, thực vật lạ, mật, nội tạng động vật có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả, lá cây lạ, côn trùng lạ, mật cá… Người dân khi có dấu hiệu ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại