Thứ năm, 08/12/2022 | 12:34
RSS

Bình Dương: Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, thêm 2 ca tử vong

Thứ năm, 14/07/2022, 17:18 (GMT+7)

Bình Dương vừa ghi nhận thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) ở TP.Thủ Dầu Một và huyện Bắc Tân Uyên. Tính đến tuần thứ 27, toàn tỉnh ghi nhận 7.282 ca mắc.


Ảnh minh họa.

Ngày 14/7, theo ngành y tế tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết (ở thành phố Thủ Dầu Một và huyện Bắc Tân Uyên) nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh lên 10 ca, tính từ đầu năm 2022 đến nay. Tính đến tuần thứ 27, toàn tỉnh ghi nhận 7.282 ca mắc, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm 2021. 

Theo đó, địa phương có số ca mắc cao là thị xã Tân Uyên 1.402 ca, thành phố Dĩ An 1.269 ca, thành phố Thuận An 1.089 ca, thành phố Thủ Dầu Một 989 ca... Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc là 252 ca, chiếm 3,46%; tập trung chủ yếu ở độ tuổi dưới 15 tuổi, chiếm 61% trên tổng số ca mắc nặng. 

Từ thực tế, một ca bệnh tử vong do sốt xuất huyết Dengue, là bé N.N.H.M., (sinh năm 2019, tạm trú phường Chánh Mỹ). Qua kết quả điều tra côn trùng, lăng quăng (bọ gậy) tại nhà người bệnh cho thấy chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng rất cao (BI=74), cao gấp 3 lần so với mức cho phép.    

Liên quan đến việc những ca sốt xuất huyết không ngừng tăng cao, trao đổi với PV Báo Bình Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương Trần Văn Chung cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh sốt xuất huyết là ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là, chưa chủ động thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng… 

Đây là nguồn truyền bệnh quan trọng ngay tại hộ dân. Một bộ phận người dân do tâm lý chủ quan tự điều trị tại nhà nên dẫn đến biến chứng nhanh và tử vong.

Về phía chuyên môn, dịch bệnh sốt xuất huyết có chu kỳ, từ 3-4 năm sẽ có một đợt sốt xuất huyết cao. Cùng với đó, mùa mưa năm nay vừa đúng chu kỳ phát triển bệnh kèm theo những ca bệnh sốt xuất huyết nặng. Nhiều người dân chủ quan nghĩ là sốt vì covid-19 khi test âm tính nên tự điều trị ở nhà, đến khi đưa đi bệnh viện thì đã quá nặng và tử vong.

Với tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc, số ca nặng và tử vong tăng cao. Ngành y tế tỉnh kêu gọi người dân tăng cường phản ánh những địa chỉ có nguy cơ gây dịch bệnh SXH nhằm chuyển đến chính quyền địa phương để xử lý, thậm chí xử phạt theo quy định. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại