Thứ hai, 06/12/2021 | 03:45
RSS

Đã tìm được 3 cặp vợ chồng được làm IVF miễn phí ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thứ hai, 07/05/2018, 16:52 (GMT+7)

Bệnh viện sẽ miễn phí 100% chi phí Thụ tinh ống nghiệm (IVF) và Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) cho 3 cặp vợ chồng hiếm muộn với tổng chi phí lên tới 500 triệu đồng.


Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm IVF miễn phí cho 3 cặp vợ chồng mang geneThalassemia.

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, BS Phạm Thuý Nga- Trưởng khoa Hỗ trợ Sinh sản và Nam hoc - BV Phụ sản Hà Nội cho biết, Thalassemia là nhóm các bệnh thiếu máu di truyền, xảy ra do đột biến gen quy định việc sản xuất hemoglobin – thành phần chính trong hồng cầu, đảm nhiệm việc vận chuyển oxy trong cơ thể. Sản xuất hemoglobin ở tủy xương bị rối loạn, hồng cầu sinh ra dễ tan và tan sớm, gây thiếu máu.

Bệnh di truyền qua nhiều thế hệ nên ảnh hưởng xấu tới giống nòi.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh thalassemia cao (α thalassemia và β thalassemia). Số liệu thống kê cho thấy có khoảng hơn 5 triệu người mang gen bệnh. Ước tính, mỗi năm có thêm 2.000 trẻ sinh ra mang gen bệnh.

Chính vì vậy, việc tầm soát và chẩn đoán nhằm phát hiện sớm Thalassemia là rất quan trọng. Nếu các bố mẹ hiểu biết được cơ chế di truyền của bệnh Thalassemia thì hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh, từ đó không sinh ra trẻ mang 2 gen bệnh do nhận từ cả bố và mẹ.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, việc tầm soát và chẩn đoán phát hiện sớm cho thai nhi đang ngày càng trở nên phổ biến và đơn giản hơn nhờ sự kết hợp của hai phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản: Phương pháp Thụ tinh ống nghiệm (IVF) kết hợp với Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD).

BS Nga cũng cho biết, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) là một công nghệ được sử dụng trong Thụ tinh ống nghiệm để chọn những phôi khoẻ mạnh, không mang gen bệnh. Từ đấy sẽ làm tăng tỷ lệ có thai lâm sàng.

Với những cặp vợ chồng mang gene Thalassemia thì việc sử dụng phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) là vô cùng cần thiết. Sau khi phôi được tạo thành bằng phương pháp IVF, các bác sĩ sẽ tiến hành Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) nhằm xác định xem phôi có mang gene bệnh hay không.

Nhân "Ngày Thalassemia thế giới 08/05/2018” Khoa Hỗ trợ Sinh sản và Nam học - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội giảm 50% chi phí xét nghiệm ADN xác định gene Thalassemia cho tất cả các bệnh nhân có nghi ngờ mang gene Thalassemia trên xét nghiệm công thức máu.

Đặc biệt từ kết quả thu được, sẽ miễn phí 100% chi phí Thụ tinh ống nghiệm (IVF) và Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) cho 3 cặp vợ chồng hiếm muộn.

Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu săc, chưa từng có bệnh viện nào thực hiện trước đây.

Cũng theo BS Phạm Thuý Nga, lợi ích của Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) trong IVF là vô cùng to lớn để giảm nhẹ gánh nặng về thể chất, tâm lý, tài chính cho gia đình và xã hội

Mặc dù chương trình dự kiến kết thúc vào 20/05/2018 tuy nhiên đến nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã lựa chọn được 3 trường hợp được thực hiện thụ tinh ống nghiệm miễn phí. Đây là 3 cặp vợ chồng mà cả hai đều mang gene Thalassemia và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Quy trình Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD):

1. Sinh thiết phôi: Lấy vài tế bào từ phôi ngày 5 để phân tích di truyền.

2. Xét nghiệm di truyền: Tế bào đã sinh thiết được xét nghiệm di truyền Thalassemia bằng công nghệ hiện đại nhất thế giới (NGS – Giải trình gene thế hệ mới).

3. Chuyển phôi: Các phôi không mang gene được đông lại để sử dụng sau này.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu 

Hà Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN