Thứ sáu, 27/01/2023 | 14:44
RSS

Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng 11 lần, một ca tử vong

Thứ bảy, 03/12/2022, 07:10 (GMT+7)

Đà Nẵng ghi nhận hơn 9.700 ca sốt xuất huyết, tăng gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đồng thời ghi nhận một trường hợp tử vong tại quận Thanh Khê.


Ảnh minh họa.

Ngày 2/12, lãnh đạo UBND quận Thanh Khê, Đà Nẵng cho biết, tính đến đầu tháng 12, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn ghi nhận hơn 9.700 ca, tăng gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đồng thời ghi nhận một ca tử vong tại quận Thanh Khê.

Hiện nay, quận Thanh Khê có tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 1.424 ca, tăng 15,31 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó các địa phương có số ca mắc cao nhất là An Khê (311 ca), tiếp theo đó là Hoà Khê (231 ca), Thanh Khê Tây (195 ca), Xuân Hà (166 ca), Thanh Khê Đông (135 ca), Chính Gián (127 ca)… Trên địa bàn quận có 75 ổ dịch nhỏ.

Ông Nguyễn Hữu Công - Phó chủ tịch quận Thanh Khê cho biết, một trong những nguyên nhân gây tử vong do sốt xuất huyết là người nhà đưa bệnh nhân đi thăm khám và điều trị không kịp thời, nhất là với những người có bệnh nền. Mặc dù địa phương có số ca mắc không phải cao nhất thành phố nhưng đã ghi nhận một ca tử vong là bệnh nhân nữ tại phường An Khê.

Kể từ đầu năm đến nay, UBND quận đã thường xuyên chỉ đạo công tác phòng chống dịch SXH tại các cuộc họp giao ban với các đơn vị, địa phương và quy định hằng tuần ra quân tổng dọn vệ sinh tại các khu dân cư nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, địa phương cũng gặp phải một số khó khăn vướng mắc khi đại bộ phận hộ gia đình, các cơ quan công sở, các nơi sinh hoạt công cộng có đầy đủ kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết nhưng còn chủ quan như không kiểm tra các dụng cụ chứa nước có bọ gậy trong khuôn viên gia đình, công sở mình, không tự xử lý các ổ bọ gậy phát hiện được, không ngủ mùng…

Mặc dù đã được báo trước nhưng không thể phun hoá chất 100% hộ gia đình vì không có người ở nhà, nhà có người đau ốm, trẻ nhỏ, phụ nữ giai đoạn hậu sản… Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây mưa nắng thất thường trong ngày đã tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển, ca bệnh tăng liên tục cùng với việc thiếu hoá chất để xử lý ổ dịch nhỏ nên nguy cơ bùng phát dịch có thể xảy ra.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. 

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế kêu gọi người dân dành 10 phút mỗi tuần để diệt bọ gậy, lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như thường xuyên lau rửa, đậy kín các bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào các vùng nước đọng, hốc nước có nguy cơ phát sinh lăng quăng; ngủ màn, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi để phòng muỗi đốt ....

Đặc biệt, khi phát hiện sốt cao 39-40 độ C đột ngột, liên tục, cần đi khám bệnh để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp, không tự ý điều trị tại nhà. Dịch sốt xuất huyết bùng phát theo mùa, có tính chất chu kỳ. Do thời tiết thời gian qua nóng ẩm, kèm nhiều mưa là điều kiện thích hợp để loăng quăng, bọ gậy phát triển.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại